Hữu xạ tự nhiên hương 有麝自然香 (Yǒu shè zìrán xiāng) là câu thành ngữ tiếng Trung có thể hiểu theo nghĩa đen là chỉ cần có chất xạ thì tự nhiên sẽ tỏa ra hương thơm.

Cổ nhân đã từng nói  “Hữu xạ tự nhiên hương, hà tất đương phong lập”, nghĩa là khi có mùi hương thì tự nó thơm, không cần phải ra đứng ở đầu ngọn gió.

Khi một người thực sự là một người tài giỏi, đạo đức, bản lĩnh và thánh thiện thì mọi người xung quanh sẽ tự nhìn nhận đánh giá thấy. “Tiếng lành đồn xa” – họ không cần khoe khoang, kể công hay tung hô vẫn được mọi người khắp nơi biết đến và kính trọng.

“Hữu xạ tự nhiên hương” cũng có thể được hiểu là bài học về sự khiêm nhường. Dù trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta chỉ cần tận tâm tận lực làm tốt bổn phận và trách nhiệm của mình, thì sẽ đến một lúc “hữu xạ” và sẽ “tỏa hương” mà không cần bất kỳ tuyên bố phô trương, ầm ỹ nào.

Cách đọc 有麝自然香 (Yǒu shè zìrán xiāng)

1. Tìm hiểu từng chữ trong thành ngữ Hữu xạ tự nhiên hương

a. yǒu – hữu

Mời bạn xem ở đây.

b. – shè – xạ

Cách viết:

Bộ thành phần:

鹿 LỘC (con hươu)

射 XẠ (bắn, tiêm, phun) = 寸 THỐN (tấc) + 身 THÂN (thân thể, thân mình)

Nghĩa:

  • Con hươu xạ. Một giống thú giống như hươu mà nhỏ hơn, không có sừng, lông đen, bụng có một cái bọng da to bằng trái trứng gà, gọi là “xạ hương” 麝香, dùng để làm thuốc.
  • Chất thơm của “xạ hương” 麝香.

c. – tự

Mời bạn xem ở đây.

d. rán – nhiên

Mời bạn xem ở đây.

e. xiāng – hương

Cách viết:

Bộ thành phần:

禾 HÒA (lúa)

 日 NHẬT (mặt trời, ngày)

Nghĩa:

  • Mùi thơm. Như: “hoa hương” 花香 mùi thơm của hoa, “hương vị” 香味 hương thơm và vị ngon.
  • Cây cỏ có mùi thơm hoặc vật gì làm bằng chất thơm đều gọi là “hương”. Như: “đàn hương” 檀香 cây đàn thơm, còn gọi là trầm bạch, “thiêu hương” 燒香 đốt nhang, “văn hương” 蚊香 nhang muỗi.
  • Lời khen, tiếng tốt.
  • Thơm, ngon. Như: “hương mính” 香茗 trà thơm, “giá phạn ngận hương” 這飯很香 cơm này rất thơm ngon.

2. Một số câu nói kết hợp cùng Hữu xạ tự nhiên hương

 有麝自來香,不用大風揚 / Yǒu shè zì lái xiāng, bùyòng dàfēng yáng (Hữu xạ tự lai hương, bất dụng đại phong dương )

Đây là một câu thành ngữ có từ thời nhà Đường có thể hiểu là chỉ cần có mùi hương thì sẽ tự tỏa ra hương thơm, không cần phải có gió lớn truyền đi. Nếu một người có tài đức thật sự thì người ta sẽ tự biết đến, không cần phải ồn ào, gióng trống khua chiêng.

有麝自然香,何必當風立 / Yǒu shè zìrán xiāng, hébì dāng fēng lì (Hữu xạ tự nhiên hương, hà tất đương phong lập)

Câu nói này cũng có ý nghĩa tương tự câu trên. Có thể hiểu là khi một người có tài đức thì người khác tự khắc sẽ được biết đến, không cần bất kỳ nhân tố nào tác động vào.

3. Suy ngẫm về Hữu xạ tự nhiên hương

Trong công việc

Trong công việc nếu một người chăm chỉ làm việc, có trách nhiệm cũng như biết giúp đỡ và kính trọng người khác. Thời gian trôi qua, mọi người sẽ tự nhận ra những cống hiến và đóng góp ấy. Người đó cũng sẽ có cơ hội để phát triển, thăng tiến bản thân và gặt hái được nhiều thành công hơn. Ngoài ra, họ cũng sẽ nhận được những đền đáp xứng đáng cho công lao đã bỏ ra.

Trong kinh doanh

Từ xưa đến nay, “Hữu xạ tự nhiên hương” đã được dùng như một chiến lược kinh doanh trong mọi lĩnh vực.

Cho dù cung cấp hay kinh doanh bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào đến với khách hàng thì cốt lõi đó chính là chất lượng và giá trị mà khách hàng nhận được.

Nếu sản phẩm, dịch vụ thực sự tốt về chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với mức giá hợp lý, sau một thời gian, khi khách hàng đã trải nghiệm và biết được chất lượng thực sự của nó sẽ tự động tìm đến.

Trong tình yêu 

Trong tình yêu, có những cô nàng\anh chàng không cần làm gì cũng khiến đối phương yêu say đắm, bởi những phẩm chất, đức tính sẵn có của mình, chính là “hữu xạ tự nhiên hương”.

Nếu người có tài, có đức, có trách nhiệm, là người hiền lành, nhân hậu thì đối phương sẽ tự khắc tìm đến. Những gì thuộc về mình thì sẽ là của mình. Cưỡng cầu vô ích mà còn làm bản thân tổn thương vì những thứ không xứng đáng.

Trong cuộc sống

Hãy sống có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh, ngay thẳng thật thà, có tấm lòng nhân hậu, biết kính trên nhường dưới. Không chỉ cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn mà còn sẽ được đền đáp xứng đáng một lúc nào đó. Hãy cho đi và yêu thương nhiều hơn bạn nhé!

Trên đây là ý nghĩa và cách sử dụng thành ngữ “Hữu xạ tự nhiên hương”. Hi vọng những chia sẻ của Mucwomen sẽ hữu ích cho bạn trong việc học thành ngữ tiếng Trung cũng như trong cuộc sống.