Đến mùa sinh sản, đàn cá hồi hàng trăm con bơi ngược dòng, thậm chí phi thân bay lên để vượt thác.

Đoạn video ghi lại cảnh cá hồi phi thân ‘bay’ như chim để lội ngược thác. Đàn cá hồi lợi dụng dòng nước ngược chảy mạnh giúp chúng phóng qua thác nước thật nhanh và trở về nơi chúng sinh ra để đẻ trứng.
Video ghi lại cảnh đàn cá hồi phi thân ‘bay’ như chim để lội ngược thác:

Nguồn video: VnExpress

Bình luận của độc giả về cảnh đàn cá hồi phi thân ‘bay’ như chim để lội ngược thác

– Mấy con này sướng thật, cá hồi tươi ngon ăn thả ga. Mình thì muốn ăn cũng khó mua và đắt nữa.
– Trứng cá tươi ngon ghê, mấy con này toan ăn đồ chất lượng.
– Khi đứng giữa sự sống và cái chết buộc phải lựa chọn. Bản năng sinh tồn.
– Thiên nhiên kỳ thú thật.
– Thiên nhiên thật tuyệt vời. Đã được chứng kiến một phần lớn cảnh này owr Vancouver Island 2 năm trước.
– Cá hồi là một trong những sinh vật kỳ diệu. Tiếc là những đàn cá tự nhiên như vậy ngày một ít đi và thay bằng nuôi cá trong những lồng nuôi ngoài biển.

Khám phá: Tập quán sinh sản ở cá hồi

Cá hồi là loài cá có đặc tính đi ngược nguồn để đẻ trứng. Chúng được sinh ra ở dòng suối nước ngọt. Trong quá trình phát triển, những biến đổi hóa học giúp chúng thích nghi với nước mặn rồi di cư ra biển. Sau khi trưởng thành, chúng quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản.

Hầu hết cá hồi đều tuân theo quy trình này. Trước đây chúng sinh trưởng và phát triển ở vùng nước mặn. Đây cũng là giai đoạn chúng phải ăn nhiều nhất để dự trữ mỡ và năng lượng chuẩn bị cho hành trình trở về. Dòng suối nước ngọt quê hương đẻ trứng.

Video: Đàn cá hồi phi thân 'bay' như chim để lội ngược thác
Ảnh: internet

Thông thường, cá hồi sinh sản ở các dòng suối nước ngọt ở độ cao cao hơn ở vùng đồng bằng. Sau khi nở, cá con sẽ ở lại dòng quê hương của chúng trong khoảng sáu tháng đến ba năm. Người ta ước tính chỉ có 10% trứng cá hồi sống sót đến giai đoạn này. Đặc tính hóa học của cơ thể cá con thay đổi, cho phép chúng sống và thích nghi trong môi trường nước mặn.

Cá hồi có thể thực hiện những chuyến đi đáng kinh ngạc, di chuyển hàng trăm dặm ngược dòng nước chảy xiết và mạnh. Chúng phải di chuyển hơn 3.200km, vượt thác nước để tìm những dòng suối cạn để đẻ trứng.

Lúc này, chúng ngừng ăn vì sự phát triển của trứng và tinh trùng trong cá hồi đã lấp đầy dạ dày của chúng. Trong thời gian này, cá hồi tồn tại nhờ chất béo tích trữ trong cơ thể.