Xe ba gác bất ngờ bốc cháy khi ghé vào đổ xăng, nữ nhân viên vẫn bình tĩnh dùng bình chữa cháy dập tắt hoàn toàn chỉ trong 12 giây.

Trái ngược với hành động ‘bỏ của chạy lấy người’ của chủ xe và những người xung quanh; thì nữ nhân viên cây xăng lập tức lấy bình chữa cháy và chỉ mất 12 giây cô đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa. Thế mới thấy rằng trong những lúc nguy cấp thì sự bình tĩnh nó quan trọng đến dường nào.
Video ghi lại khoảnh khắc nữ nhân viên cây xăng dập lửa xe ba gác trong 12 giây:

Nguồn video: VnExpress

Bình luận của nữ nhân viên cây xăng dập lửa xe ba gác trong 12 giây

Được biết sự việc nữ nhân viên không chế xe ba gác bốc cháy tại một cây xăng ở thành phố Cát An, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Xem video thấy chị nhân viên cây xăng khá bình tĩnh; có vẻ như chị được đào tạo về phòng cháy chữa cháy rất bài bản. Chúc mừng cây xăng có 1 người nhân viên chuyên nghiệp như vậy!

– Quá bình tĩnh, lợi hại ở chỗ quá nhanh, quá giỏi cho cô ấy.
– Bốn thanh niên mạnh mẽ thấy cháy bèn bỏ chạy hết; để lại chị gái yếu đuối đối phó giặc lửa.
– Phản ứng vẫn hơi chậm khâu rút chốt cũng lâu; các nhân viên trạm xăng phải phản ứng nhanh hơn nữa; nếu bình xăng phát nổ thì thực sự là nghiêm trọng.
– Điểm 10 cho cô nhân viên cây xăng này.
– Kết quả tốt của việc tuyển chọn và đào tạo người lao động.

Khám phá: Nhưng nguy cơ có thể gây ra sự cố cháy, nổ từ xăng dầu tại cây xăng

Đây là những chất rất dễ bay hơi, đặc biệt là xăng. Ngay cả khi nhiệt độ môi trường thấp, xăng vẫn bốc hơi, kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp nguy hiểm, dễ cháy và phát nổ khi tiếp xúc với nguồn điện lửa, nguồn nhiệt.

Hơi xăng, hơi dầu nhẹ hơn không khí nên khi khuếch tán vào không khí thường bay xuống đất; và khi tích tụ đến một mức nhất định sẽ tạo thành hỗn hợp nguy hiểm, dễ cháy nổ. Đặc biệt nhiệt độ bắt lửa rất thấp (từ -390C).

Video: Nữ nhân viên cây xăng dập lửa xe ba gác trong 12 giây
Ảnh: internet

Xăng, dầu có tỉ trọng nhẹ hơn nước. Vì vậy, khi gặp nước xăng sẽ nổi lên trên và lan ra xung quanh. Khi gặp nguồn lửa hoặc nguồn nhiệt, ngọn lửa lan nhanh, tỏa ra lượng nhiệt lớn kèm theo khí thải độc hại. Vì vậy, công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Xăng, dầu là những chất không dẫn điện nhưng có khả năng tạo ra tĩnh điện. Trong quá trình bơm và vận chuyển xăng, dầu bị xáo trộn, các hạt xăng ma sát với nhau và thành thiết bị (thành ống, vỏ thùng chứa) sinh ra tĩnh điện; các điện tích này tích tụ lại đến điện áp đủ lớn (300V) sẽ tạo ra tia lửa điện làm cháy hỗn hợp xăng và hơi dầu.

Xăng, dầu có khả năng tạo thành sunfua sắt. Khi sắt sunfua phản ứng với oxy trong không khí sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn; trong một số điều kiện nhất định có thể gây cháy hỗn hợp hơi xăng và oxy trong không khí tồn tại trên bề mặt hở của thùng chứa.