Anh chủ động viết thêm số điện thoại, tên, tuổi, để người gọi tiện xưng hô. Trên xe anh dán dòng chữ “Chuyến xe 0 đồng cho bệnh nhân nghèo và khó khăn, cho đồng bào dân tộc”.

Theo báo Vnexpress, anh Phan Hoài Nghĩa quê Bình Định, năm 28 tuổi do làm ăn thua lỗ; anh phải tìm vào Đăk Lăk để mưu sinh. Hơn mười năm sau anh có nhà, có xe; và mong muốn cảm ơn mảnh đất Tây Nguyên này đã cưu mang mình.

Chuyến xe 0 đồng và hành trình trả ơn cuộc đời của chàng trai từng phá sản 2 lần
Chuyến xe 0 đồng của anh Nghĩa giúp đỡ bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn (ảnh chụp màn hình báo Vnexpress).

Tuy nhiên, anh chỉ thực sự tìm ra cách đền đáp quê hương thứ hai này vào cuối năm 2019; khi đến thăm bạn tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Lăk.

 Giúp đỡ người nghèo

Vừa mới tới viện, nghe thấy tiếng khóc quanh một hài nhi, anh tò mò dừng chân lại. Một người đàn ông đứng cạnh anh thở dài: “Tội nghiệp họ, con mất mà không có nổi tiền thuê xe đưa về”. Nghe thấy vậy, anh Nghĩa bước tới đề nghị: “Để tôi giúp”. Sau cái gật đầu đồng ý của gia đình, anh đưa họ về nhà, cách đó khoảng 60 km.

Trời gần tối, anh Nghĩa dừng chân trước cửa ngôi nhà quây ván của đồng bào người Ê đê. Ở đó, mọi người đã đến rất đông để chờ đón đứa trẻ. Cùng gia đình đưa bé vào trong nhà, anh thấy ngôi nhà trống toác; chỉ có manh chiếu trải xuống nền khiến anh rất xúc động.

Chuyến xe 0 đồng

Từ lúc lên xe trở về, anh nghĩ cần phải làm gì thiết thực hơn. Sau ngày hôm đó, anh quyết định mua một chiếc xe; chở bệnh nhân nghèo miễn phí.

Tuy là xe miễn phí nhưng anh rất tình cảm, nói chuyện lịch sự; không làm chúng tôi có cảm giác mang ơn
Tuy là xe miễn phí nhưng anh rất tình cảm, nói chuyện lịch sự (ảnh ghép chụp màn hình từ video báo Vnexpress).

Khi chuẩn bị xe xong, anh lên mạng xã hội đăng tin: Mình nhận đón gia đình và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ở trung tâm thành phố Buôn Mê Thuột; xuất viện mà không có xe về các huyện lân cận, bán kính khoảng 200 km. Xăng mình đổ; phí đường cao tốc mình trả; xe có trang bị nước rửa tay, khẩu trang và kính bảo hộ. Mình sẽ đón tại cổng bệnh viện; chở về nhà rồi chia tay, không cần phải lo nghĩ gì hết.

Anh chủ động viết thêm số điện thoại, tên, tuổi, để người gọi tiện xưng hô. Trên xe anh dán dòng chữ “Chuyến xe 0 đồng cho bệnh nhân nghèo và khó khăn, cho đồng bào dân tộc”.

Đã từng phá sản 2 lần

Để hiểu hơn về việc làm ý nghĩa của anh dành cho người dân trên mảnh đất này; cần quay lại 12 năm trước, thời đó anh nổi tiếng là một tay chơi cây cảnh ở Bình Định. Những năm 2000, anh mua cây cảnh giá rẻ về tạo dáng bonsai rồi bán lại. Thời đó, mua cây giá vài triệu đồng, anh bán lại vài chục triệu. Nhưng chưa đầy chục năm, thú chơi cây cảnh không chuộng nữa. Hàng nghìn cây cảnh trong vườn bán với giá “rẻ như cho”. Anh còn phải bán nhà, vay mượn khắp nơi để trả nợ.

Chán nản, anh Nghĩa vào Đắk Lắk tìm kế mưu sinh. Khi mới vào, anh được một chủ nhà vườn thuê tạo bonsai cây cảnh trong 10 ngày; tiền công 10 triệu đồng. Có số vốn ban đầu, anh Nghĩa tái khởi nghiệp với nghề buôn cây cảnh trên đất Tây Nguyên này. 

Việc làm ăn thuận lợi giúp anh Nghĩa trả được hết số nợ ở quê nhà. Nhưng hai năm sau đó, bi kịch vỡ nợ lại tái diễn khi giá cây cảnh lao xuống dốc.

Tay trắng, anh nhờ bạn bè, đồng hương giúp đỡ. Anh vay được vốn để chuyển sang nghề cầm đồ, buôn bán bất động sản và làm gỗ mỹ nghệ.

Hiện tại, anh Nghĩa là chủ của ba ngôi nhà ở Buôn Mê Thuột. Anh nói: “Tôi muốn cảm ơn mảnh đất này đã cho tôi cuộc sống như bây giờ”.

Những trải nghiệm khó quên

Một phụ nữ ở huyện Krông Bông có con bị bại não được anh Nghĩa đưa về
Một phụ nữ ở huyện Krông Bông có con bị bại não được anh Nghĩa đưa về (ảnh chụp màn hình).

Từ khi làm tài xế xe 0 đồng, anh Nghĩa lái xe chẳng kể ngày đêm. Mười ngày trước, anh nhận được cuộc gọi của một cô gái từ Nha Trang; nhờ anh đón từ Buôn Mê Thuột về Đắk Nông – nơi em gái cô mất vì đuối nước. Ban đầu anh hơi chần chừ vì sẽ phải chạy xe xuyên đêm.Nhưng nghĩ “người ta khó mới gọi cho mình” và anh vẫn lên đường. Do đường xa, lại trở về lúc nửa đêm; anh Nghĩa phải dừng lại trên đỉnh đèo để chợp mắt.

Có những lần chở một bệnh nhân về nhà, thấy điều kiện khá giả; anh buồn và tiếc vì họ đã cướp mất một cơ hội của người khác. “Có những gia đình khi tôi đưa về mới biết họ có cùng lúc hai căn nhà hai tầng. Gặp phải tình huống như vậy, tôi chỉ biết tự động viên mình làm việc thiện thì không so đo, coi như giúp đỡ người hỏng xe dọc đường”, anh nói.

Đã hơn một năm nay, chiếc xe 0 đồng của anh đã đi qua hàng trăm con đường đất đỏ; hai bên đường bạt ngàn cà phê. Có dạo, anh chạy một ngày ba chuyến, có khi ba ngày một chuyến. Tính đến nay, anh đã đón, đưa khoảng hơn 300 chuyến cho các bệnh nhân nơi đây.

Vì lo cho bệnh nhân, nhiều lần anh bị cảnh sát giao thông thổi còi vì “chạy quá tốc độ”. Khi anh giải thích mục đích của chuyến đi; cảnh sát nhắc nhở “điều chỉnh tốc độ” rồi cho đi. Nhiều cây xăng trong thành phố đề nghị tài trợ xăng miễn phí, nhưng anh từ chối.

Nhiều người cảm động trước tấm lòng của anh

Anh không bao giờ lưu số những người mình giúp đỡ, vì quá nhiều. Nhưng các bác sĩ, y tá và người nhà bệnh nhân thường chia sẻ số điện thoại của anh cho nhau.

Chị Đinh Thị Hoài (23 tuổi) có cháu ruột bị tim bẩm sinh. Chị phải gọi anh Nghĩa bốn lần để cùng anh trai và chị dâu đưa cháu đến viện rồi về nhà. Hơn một năm trước, anh chị của Hoài đã mất đứa con đầu cũng vì tim bẩm sinh. Chị dâu chỉ ở nhà chăm con ốm. Tiền chữa bệnh, sinh hoạt hàng ngày đều do một tay anh trai Hoài xoay sở.

Chặng đường từ nhà Hoài ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp đến Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên khoảng gần 100 km. Lần nào gọi điện, anh Nghĩa cũng đến đúng giờ Hoài hẹn.

Hoài kể: Anh nói bất kỳ khi nào gia đình cần cứ gọi cho anh. Tuy là xe miễn phí nhưng anh rất tình cảm, nói chuyện lịch sự; không làm chúng tôi có cảm giác mang ơn. Anh hỏi thăm hoàn cảnh chứ chẳng khi nào hỏi tên…

Ngoài chuyến xe 0 đồng, anh Nghĩa cũng kêu gọi hỗ trợ các trường hợp khó khăn mà mình biết trên mạng xã hội. Vài năm trước, anh cùng với vài người bạn xây nghĩa trang cho các hài nhi xấu số ở Tây Nguyên.

Anh chưa có ý định lập gia đình; vì không muốn ai phải bận lòng trên những “hành trình 0 đồng” có khi xuyên ngày đêm của mình.