Trong một tháng, hơn một nghìn giò lan trong vườn nhà mình đã được chị Thảo đổi lấy những thùng khẩu trang, nước khoáng hay mì gói để tặng những người khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Suốt 1 tháng qua, Chị Nguyễn Hà Mai Thảo, 34 tuổi, ở Q. Ngũ Hành Sơn cùng mọi người trong gia đình mang những giò lan giao cho từng khách hàng để đổi lấy hàng trăm thùng nhu yếu phẩm. Chủ yếu là mì gói, nước khoáng, khẩu trang và một số thực phẩm khác. Số hàng này sẽ được dùng để quyên góp cho những người khó khăn. Nước lọc và khẩu trang được tặng cho các trạm kiểm soát chống dịch.

Chia sẻ với PV Vnexpress, chị Thảo cho biết: “Mỗi chậu lan rừng có giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Tôi không bán vì đang trong thời kỳ dịch bệnh; bỏ ra vài trăm nghìn đồng mua lan cũng là điều xa xỉ. Nhưng khi đổi giò lan đổi lấy từng thùng mì gói mì, thùng nước; thì nhiều người sẽ sẵn sàng chung tay, không cần đợi nhiều tiền mới có thể làm từ thiện”.

Chị Thảo là chủ một công ty bất động sản, cách đây khoảng hai năm, chị mở vườn lan để vừa kinh doanh để thỏa niềm đam mê sưu tầm loài hoa này. Năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng; gia đình chị cũng tự bỏ tiền túi ra mua nhu yếu phẩm cho những hoàn cảnh khó khăn.

Người phụ nữ đổi hàng nghìn giò lan lấy khẩu trang, mì tôm giúp đỡ những người khó khăn;
Chị Mai Thảo mang nhu yếu phẩm đổi được đến ủng hộ ở phường Thạc Gián, trưa ngày 24/6 (ảnh: Mai Thảo).

Ý tưởng đổi giò lan lấy nhu yếu phẩm

Khi Đà Nẵng bắt đầu xuất hiện ca bệnh mới cũng là lúc các chốt phong tỏa, chống dịch được thiết lập. Nhiều lần ra đường, chứng kiến ​​lực lượng công an, y tế dầm mình giữa trưa nắng gần 40 độ để điều khiển từng phương tiện ra vào thành phố, Thảo nghĩ mình cần phải góp chút sức lực.

Ban đầu, chị định bán lan trong vườn để lấy tiền hỗ trợ tiền tuyến. Nhưng nghĩ rằng, nếu làm điều đó một mình, nó sẽ không giúp ích gì nhiều. Chợt chị nảy ra ý tưởng: đổi hoa lan lấy nhu yếu phẩm để thu hút nhiều người cùng góp sức.

Sau đó, chị Thảo chụp ảnh một giò lan rừng đưa lên Facebook; ngay lập tức có khách “chốt đơn hàng” bằng hai thùng nước suối. Thấy vậy, một người nói: “Chồng tôi thích hoa lan lắm, trước giờ không dám mua. Tôi có hai thùng mì, đổi một chậu lan được không?”. Thảo gật đầu ngay, rồi những giò lan trong vườn đã đến tay khách hàng. Cứ cách vài ngày, chị lại lái xe đi đổi về các thùng khẩu trang, nước khoáng, mì gói.

“Có người đổi lan bằng vài ký gạo, chai dầu ăn. Có người ở Nam Ô, quận Liên Chiểu, cách nhà hơn 20 km, đổi giò lan bằng một thùng mì. Tôi vẫn phóng xe đi giao lan và mang mì về. Với cách này, ai cũng có thể góp sức chống dịch bằng chính khả năng của mình “, chị Thảo cho biết.

Người phụ nữ đổi 2.000 chậu lan lấy khẩu trang, mì tôm giúp người khó khăn trong đại dịch covid-19.
Nhu yếu phẩm đổi bằng lan sẽ được tặng những người khó khăn trong thành phố.

Sau một tuần đổi được hàng trăm thùng nhu yếu phẩm

Sau tuần đầu tiên, Thảo đã đổi được hàng trăm thùng nhu yếu phẩm. Nhưng lúc này, một số người trong giới chơi lan nhắn tin cho Thảo nói rằng vụ đổi tiền này là “phá giá” vì mỗi giò chỉ đổi được một thùng mì chưa đến trăm nghìn. Trong khi chị đang nghĩ đến việc dừng lại thì nhiều khách hàng vẫn tiếp tục tìm đến; không chỉ ở Đà Nẵng mà nhiều người ở khắp các tỉnh thành.

Chị nghĩ: “Nếu mình không làm việc này nữa, những người cần mình sẽ cảm thấy rất thất vọng. Đặc biệt là những người dì lao động nghèo”. Sau đó, chị Thảo cùng gia đình và nhân viên trong công ty dồn hết tâm huyết vào việc chăm sóc lan, thay giá thể, bón phân để tiếp tục công việc trao đổi lan lấy nhu yếu phẩm.

Không chỉ những người yêu hoa lan mà những ai chưa biết gì về loài hoa này cũng muốn sở hữu cho mình một giò. Chị Mỹ Hạnh, 33 tuổi, ở phường Hải Châu; trong vòng một tháng đổi hàng chục thùng mì tôm và nước suối lấy hơn 20 giò lan.

“Nếu Thảo không làm chương trình trao đổi hoa lan mà chỉ nhận quyên góp thì mình không ủng hộ nhiều nhu yếu phẩm như vậy. Cách làm thiện nguyện này rất ý nghĩa”, chị Hạnh nói.

Nếu hết giò lan sẽ tiếp tục trao đổi thứ khác

Với khách hàng ở TP. Đà Nẵng, chị Thảo không nhận tiền mặt để đổi hoa lan mà chỉ nhận nhu yếu phẩm. Nhưng đối với khách hàng ngoại tỉnh có thể chuyển khoản số tiền bằng giá số thùng mì và nước muốn đổi nhờ chị Thảo Mua giúp.

“Nhờ vậy mà giờ mình biết giá cả hàng chục loại mì gói”, chị Thảo cười nói.

Một tháng nay, hơn 1.000 giò lan lớn nhỏ trong vườn của chị Thảo được đổi lấy hàng nghìn thùng nhu yếu phẩm. Trong vườn còn gần 1.000 giò nữa, chị Thảo nhẩm tính đến khi hết lan thì thôi. Những người chơi lan ban đầu nhắn tin cho Thảo phá giá lan cũng đổi ý và muốn góp lan chung tay cùng chị.

Chị Thảo chia sẻ thêm: “Tuy nhiên, tôi từ chối vì muốn mọi người tự làm. Không chỉ hoa lan mà bất cứ thứ gì trong nhà đều có thể đổi lấy nhu yếu phẩm. Sắp tới, nếu lan hết, tôi sẽ gom quần áo, giày dép để tiếp tục trao đổi”.

Xem thêm: