Trong hôn nhân, việc vợ chồng cãi vã không đáng sợ; mà đáng sợ là sau khi cãi nhau, tình hình quan hệ trở nên nặng nề và trầm trọng hơn.

Vợ chồng dù có ở bên nhau bao lâu thì suy cho cùng cả hai đều là hai cá thể độc lập. Dù quan điểm có phù hợp đến đâu cũng có lúc cả hai bất đồng, tranh chấp với đủ những vấn đề.

Không cãi nhau không có nghĩa là mối quan hệ giữa cả hai tốt đẹp. Cãi nhau cũng không phải là khủng hoảng hôn nhân. Và thực tế vợ chồng chung sống lâu dài thì làm sao mà không có cãi vã; nhưng giải quyết chuyện đó ra sao cũng là vấn đề.

Bởi vậy, cách giải quyết vấn đề khi cãi vã và sau khi cãi cọ xong xuôi rất quan trọng. Dưới đây là những cách hóa giải vấn đề khi cãi cọ cho các cặp vợ chồng; dù việc cãi nhau có căng thẳng ra sao cũng giải quyết được.

3 cách hóa giải mâu thuẫn sau khi vợ chồng cãi vã

1. Cả hai nên cố gắng bình tĩnh và không được chiến tranh lạnh

Có nhiều cặp vợ chồng khi có mâu thuẫn cãi vãn xảy ra, thay vì nói với nhau để giải quyết đến cùng thì họ chỉ làm bùng lên vấn đề và sau đó im lặng. Họ cho rằng điều ấy sẽ khiến vợ chồng không xích mích nữa.

Tuy nhiên, họ không nghĩ đến cảnh sự im lặng ấy sẽ tạo thành một dấu chấm lửng; hai bên vẫn căng thẳng với nhau; chuyện gì cũng treo lơ lửng và không được giải quyết. Hai vợ chồng sẽ trở nên mệt mỏi vô cùng. Bởi vậy, sau một cuộc cãi vã, hãy bình tĩnh xử lý để tránh tổn hại thêm; và đương nhiên, đừng sử dụng đến phương thức chiến tranh lạnh.

Cả hai nên cố gắng bình tĩnh và không được chiến tranh lạnh
Im lặng sau khi vợ chồng cãi vã chỉ khiến mọi việc bế tắc hơn.

Bởi bạo lực lạnh biến hình thức đối đầu của xung đột gia đình từ hành hạ thể chất cấp thấp sang áp bức tinh thần cấp cao; đồng thời biến đổi từ đối đầu thể xác thành đối đầu tâm lý. Hành đông này giống như một khối u trong mối quan hệ vợ chồng vậy; nó có thể không gây tử vong nhưng nỗi đau sau đó lại khôn tả.

2. Sau khi cãi vã vợ chồng hãy quan tâm đến nhau và đừng đổ lỗi mù quáng

Đã là người thì không ai hoàn hảo; ai cũng có lúc sai lầm. Thế nhưng, có nhiều người có thói xấu là mỗi khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, thì lại nhắc lại những câu chuyện cũ; nhắc lại những sai lầm trong quá khứ của đối phương; thậm chí có những chuyện từ 10-20 năm trước vẫn lôi ra để nói lại.

Điều này chỉ khiến cho tâm lý của người kia bị ảnh hưởng nghiêm trọng; và cuộc cãi vã không thể đi đến hồi kết. Bởi vậy khi cãi vã, thay vì nhắc lại chuyện xích mích hay sai lầm cũ; thì cả hai hãy quan tâm nhau nhiều hơn và đừng đổ lỗi cho đối phương một cách mù quáng.

Sau khi cãi vã vợ chồng hãy quan tâm đến nhau và đừng đổ lỗi mù quáng
Nhắc lại sai lầm cũ của nhau khi cãi vã sẽ khiến cả hai tổn thương nhiều hơn.

Ngoài việc giảm bớt chuyện nhắc lại thì cũng nên có thái độ tích cực cầu hòa để rút ngắn thời gian nguội lạnh trong cuộc cãi vã; từ đó giúp hàn gắn mối quan hệ vợ chồng càng sớm càng tốt.

Vợ chồng nhiều lần cãi nhau thì cuối cùng đôi khi vấn đề chỉ nằm ở thái độ. Bởi vậy, sau khi tranh cãi vã nóng giận, vợ chồng hãy bình tĩnh lại, có thể lùi lại một bước, không đổ lỗi nữa mà quan tâm đến đối phương hơn; chủ động hóa giải vấn đề.

3. Cho nửa kia biết về cảm xúc và suy nghĩ của mình

Để cuộc cãi vã không làm tổn hại đến mối quan hệ hôn nhân thì vợ/ chồng nên để đối phương thấy rõ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Sau đó, cả hai cùng bình tĩnh, suy ngẫm lại. Sự chuyện trò, giao tiếp và trao đổi sẽ giúp cả hai có cái nhìn khách quan hơn.

Cho nửa kia biết về cảm xúc và suy nghĩ của mình
Sự bao dung sẽ giúp vợ chồng thấu hiểu và hóa giải mọi mâu thuẫn sau cuộc cãi vã (ảnh istockphoto).

Trong tâm lý học, có một phương pháp để thu hẹp khoảng cách giữa con người với nhau gọi là “tự thú”. Phương pháp này đề cao sự chân thành và thẳng thắn trong giao tiếp giữa con người với nhau.

Vợ chồng yêu thương nhau thì mới có thể nghĩ cho nhau; cùng chia sẻ, cảm thông mới hiểu được ưu và khuyết điểm của đối phương; từ đó mới loại bỏ tác hại do cãi vã gây ra.