Chuyện vợ chồng cãi nhau không phải lúc nào cũng hoàn toàn xấu, đôi khi là cách giải tỏa tâm lý; nhưng có những nguyên tắc mà cả hai không nên vi phạm.

Trong đời sống hôn nhân, chuyện vợ chồng mâu thuẫn cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Nếu biết cách kiểm soát và lý trí thì việc cãi vã giữa vợ chồng không phải lúc nào cũng mang đến những điều tồi tệ. Những lúc này, mới là lúc hai vợ chồng học cách nhường nhịn, khoan dung để thấu hiểu và yêu thương nhau; để cùng nhau tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Để không làm tổn thương nhau và gây ra những rạn nứt không đáng có, khi cãi nhau vợ chồng nên tránh những điều sau:

1. Vợ chồng không nên cãi nhau trước mặt người ngoài

Trong hôn nhân, vợ chồng khó tránh được những mâu thuẫn xung đột; nhưng khi đó cả hai nên chú ý đừng cãi nhau trước mặt người ngoài. Bởi có những chuyện nếu cãi nhau trước mặt nhiều người, không những không thể giải quyết được vấn đề; mà ngược lại còn “thêm dầu vào lửa”.

Khi đó, cả hai đều muốn giữ sĩ diện, nếu cãi nhau trước mặt người khác thì đều không muốn tỏ ra yếu thế; rồi sẽ dẫn đến kết cục khó mà dàn xếp được.

Vợ chồng không nên cãi nhau trước mặt người ngoài
Dù có giận vợ/chồng mình thế nào đi nữa; thì trước mặt bạn bè và người thân, hãy giữ thể diện cho người bạn đời của mình.

Thái độ của bạn với vợ/chồng sẽ quyết định mức độ tôn trọng của họ dành cho bạn. Nếu bạn không để tâm đến anh/cô ấy, người khác sẽ xem thường họ. Bởi hạnh phúc hôn nhân không thể được vun đắp bởi chỉ một người; khi vợ chồng xung đột thì đôi bên hãy hạ cái tôi xuống; khoan dung và tha thứ cho nhau.

2. Không cãi nhau trước mặt con cái

Làm cha mẹ khi mâu thuẫn cần tránh cãi nhau trước mặt con cái; bởi trẻ con là vô tội, mà cãi nhau lại là việc giữa hai người lớn. Nếu để con cái chứng kiến cảnh cha mẹ cãi vã nhau, sẽ để lại ám ảnh trong tâm hồn non nớt của trẻ; làm ảnh hưởng tới việc học tập của con; rồi khi lớn lên chúng sẽ có thái độ tiêu cực về hôn nhân.

Không cãi nhau trước mặt con cái
Mối quan hệ vợ chồng có tốt hay không ảnh hưởng rất nhiều tới cảm giác yên ổn và sự hồn nhiên ngây thơ của con trẻ.

Nếu trẻ không thể cảm nhận được không khí và cảm giác yêu thương trong gia đình, thì hành vi của cha mẹ sẽ vô tình làm tổn thương đến thế hệ sau.

Vậy nên, dù có không hài lòng với vợ/chồng mình thì cũng đừng cãi nhau trước mặt con nhé. Cha mẹ tốt là những người luôn biết tự lấy mình làm tấm gương mẫu mực cho con trẻ noi theo.

3. Vợ chồng không nên cãi nhau khi người kia đang mệt

Cãi nhau dù vấn đề lớn hay nhỏ thì cũng phải “có lúc”. Nếu như vợ/chồng đang không khỏe; tâm trạng buồn chán, suy sụp hay gặp khó khăn trong công việc, thì vợ/chồng hãy nên kìm chế cơn nóng giận của mình.

Bởi nếu cãi nhau vào lúc này thì sẽ chỉ tăng thêm mâu thuẫn giữa vợ chồng; khiến sức khỏe của người kia càng thêm trầm trọng, lâu bình phục; thậm chí chán nản nghĩ quẩn. Vợ chồng yêu thương nhau sẽ luôn thấu hiểu cảm xúc của đối phương và luôn biết nghĩa cho người ấy.

4. Không nên nhắc lại lỗi lầm cũ của đối phương

Có những cặp vợ chồng hễ cãi nhau là lại bới móc sai sót cũ của người bạn đời, như: làm ăn thất bại hay từng có người thứ ba…, thì khi tranh cãi họ lại cố tình lấy đó làm cái cớ để chì chiết đay nghiến. Từ đó, càng làm tăng mức độ mâu thuẫn giữa hai người; và càng đẩy người bạn đời rời xa mình hơn. Khiến hôn nhân rạn nứt.

Không nên nhắc lại lỗi lầm cũ của đối phương
Là người thì ai chẳng có lúc mắc sai lầm; thế nên hãy mở rộng tấm lòng và khoan dung đối với vợ/chồng của mình.

Việc đã qua thì nên cho qua, đừng vì khó chịu một việc nhỏ mà lôi ra những lỗi lầm cũ; khiến mọi việc từ chuyện nhỏ lại càng thêm phức tạp hơn. Có câu: “Vợ chồng một ngày nên nghĩa”, cho dù không còn tình cảm thì cũng còn tình nghĩa. Thế nên, là vợ chồng nên yêu thương, quan tâm, chăm sóc và nhượng bộ cho nhau thì gia đình mới có thể hòa thuận hạnh phúc bền lâu.

5. Không kéo cha mẹ và người thân của nhau vào cuộc cãi vã

Khi vợ chồng bất hòa tranh cãi thì đừng để cha mẹ hay người nhà của vợ/chồng chịu vạ lây. Cho dù xảy ra bất kể chuyện gì thì đây chỉ là chuyện của hai vợ chồng. Hai người tự giải quyết; dù có tranh cãi nhưng tuyệt đối không được nhục mạ bạn đời; và càng không nên liên lụy tới cha mẹ hai bên. Bởi nhục mạ gia đình chồng (vợ) là điều bất kính nghiêm trọng nhất và tuyệt đối không được phạm.

Không kéo cha mẹ và người thân của nhau vào cuộc cãi vã
Để hôn nhân bền vững vợ chồng cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Luôn dùng hòa ái để đối xử chân thành với nhau. Kính trọng và yêu thương cha mẹ của vợ/chồng cũng như cha mẹ mình; thì người bạn đời sẽ càng cảm kích và yêu thương mình nhiều hơn.

Vợ chồng cãi nhau là việc không thể tránh khỏi trong quá trình chung sống; bởi vậy đừng quá đặt nặng nó trong tâm và cũng không nên để cha mẹ biết. Chỉ cần thêm một chút thời gian để chia sẻ và thông cảm lẫn nhau; khi xảy ra cãi vã hãy đặt mình ở vị trí của đối phương để cảm thông bao dung và khắc chế cơn nóng giận.

6. Không đập vỡ đồ đạc khi vợ chồng cãi nhau

Nhiều cặp vợ chồng khi xung đột cãi vã là tiện tay ném vỡ đồ đạc, điều này cả hai nên tránh nhé; đừng tùy tiện đập vỡ đồ đạc khi cãi nhau, bởi vốn dĩ lúc cãi nhau đã rất ồn rồi, lại thêm tiếng đồ đạc vỡ sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm, khiến trẻ nhỏ sợ hãi.

Hơn nữa, đồ đạc trong nhà đều là tài sản, là tiền bạn bỏ ra mua sắm; chỉ trong một phút nóng giận tự đập rồi lại tự phải đi dọn, điều ấy có đáng hay không? Vợ chồng nên nhường nhịn nhau, không nên ganh đua cao thấp hay tìm cách thắng bại, bởi lùi một bước biển rộng trời cao. Nhịn vợ, nhịn chồng để êm ấm cửa nhà đó là điều nên làm đúng không.

7. Không nói những lời tổn thương nhau

Khi cãi vã vì nóng giận, bức xúc nên sẽ không tránh khỏi thốt ra những lời khó nghe. Nhiều người còn có thói quen mang vợ/chồng đi so sánh với người khác; như: “Anh xem chồng người ta giỏi giang thế kia, chiều vợ thế kia.. còn anh thì … chẳng buồn nói nữa…”, “Cô xem vợ người ta hiền dịu, đảm đang thế kia còn cô thì chanh chua, làm gì cũng không nên hồn…”

Không nói những lời tổn thương nhau
Có những lời nói khi nóng giận sẽ khiến cho người bạn đời của mình bị tổn thương sâu sắc.

Những lời nói này khiến tổn thương lòng tự trọng của đối phương; đẩy mâu thuẫn lên cao trào, xảy ra nhiều việc đáng tiếc. Vì vậy, vợ chồng dù có không vừa ý nhau thì cũng không được thốt ra những lời khiến nửa kia đau lòng như thế.

8. Không lấy cái chết ra dọa

Có những cặp vợ chồng cứ khi cãi nhau là mang cái chết ra dọa.”Tôi sống còn ý nghĩa gì nữa?”; ”Tôi không muốn sống nữa!”; ”Tôi chết cho anh/cô vừa lòng”…, Đây là hành động ngu ngốc nhất. Thế nên, ngay cả trong lúc tức giận nhất cũng đừng nên thốt ra những lời kiểu này với vợ/chồng mình nhé.

9. Không nên “động tay, động chân”

Khi vợ chồng cãi vã, chỉ một cái tát sẽ làm tiêu tan ân tình bao nhiêu năm; và mang lại ám ảnh không thể nguôi ngoai trong đầu đối phương. Tay dù chỉ là chạm đến da thịt, nhưng tổn thương là tới tận tâm hồn. Vết thương ngoài da thịt lâu dần có thể lành; nhưng nỗi đau trong tâm thì khó có thể bù đắp lại. Bởi vậy, là vợ chồng hãy luôn nhớ, ‘động thủ’ chính là điều không nên nhất trong việc giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

10. Đừng dễ dàng nói “ly hôn” khi vợ chồng cãi nhau

Khi vợ chồng cãi vã, có nhiều người thường lấy việc ly hôn ra vì cho rằng đối phương sẽ lo sợ, vì thế mà chịu nhường nhịn. Thế nhưng, việc dọa dẫm này vô cùng nghiêm trọng, đừng bao giờ tùy tiện nói ra; nó chỉ chứng minh rằng bạn không quá coi trọng hôn nhân nên mới dễ dàng nghĩ đến nó.

10 điều ‘tối kỵ’ khi vợ chồng cãi nhau
Hãy luôn trân quý mối nhân duyên vợ chồng kiếp này nhé (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Người xưa nói: “Nhân duyên là do trời định”, vơ chồng đến được với nhau đời này là việc không hề dễ dàng và đơn giản. Vậy nên, đừng vì những xung đột dù là nhỏ nhất cũng thốt ra hai chữ “ly hôn”. Đây là từ rất mẫn cảm, bởi vậy một khi đề cập tới nó cũng dễ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng và tăng thêm mâu thuẫn gia đình.

“Tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”, thế nên dù trong cuộc sống vợ chồng có cãi nhau; thì hãy luôn biết tránh những điều tối kỵ trên để giữ gìn hạnh phúc nhé.