Nếu xuất hiện 5 triệu chứng dưới đây khi đang ngủ, thì nên chủ động đi khám càng sớm càng tốt vì khả năng mắc bệnh tiểu đường là rất cao.

Bệnh tiểu đường (hay còn được gọi là đái tháo đường) đang có xu hướng trẻ hóa và có các diễn biến khó lường. Khi cảm thấy hay buồn nôn, khát nước, chân tay tê mỏi, vết thương chậm lành,… thì nên đến ngay cơ sở y tế để khám, vì đây có thể là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

5 triệu chứng bất thường cảnh báo mắc bệnh tiểu đường

1. Cảm thấy khát nước và buồn tiểu vào ban đêm

Khi bị bệnh tiểu đường, đi tiểu nhiều lần trong đêm là một trong các triệu chứng dễ phát hiện nhất. Khi lượng đường huyết trong cơ thể tiếp tục tăng cao, não bộ nhạy cảm với việc tiếp nhận thông tin và tự động loại trừ thông tin; điều này sẽ dẫn tới tần suất đi tiểu ngày càng nhiều. Hoặc thậm chí còn cảm thấy khát và muốn uống nước thường xuyên, ngay cả vào ban đêm.

Cảm thấy khát nước và buồn tiểu vào ban đêm
Chu kỳ đi tiểu và khát nước của người bệnh đái tháo đường sẽ tiếp tục tăng nếu lượng đường trong máu của người bệnh không được cân bằng (ảnh chụp màn hình: ngaydautien.vn).

2. Bị đói vào nửa đêm

Một triệu chứng quan trọng khác trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường là cực kỳ đói vào ban đêm. Nguyên nhân là vì lượng đường huyết trong cơ thể tăng lên cao, dẫn tới tuyến tụy bị rối loạn bài tiết và khiến não nhanh chóng có cảm giác đói. Kết quả là dạ dày lúc nào cũng muốn tìm nạp thức ăn để hết cơn đói vào nửa đêm.

Bị đói vào nửa đêm
Khi bị đường huyết cao; người bị tiểu đường thường có tình trạng cảm thấy đói vào ban đêm; thậm chí có thể bị tỉnh giấc vì quá đói (ảnh chụp màn hình: vivita.vn).

3. Tê bì tay chân là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường

  • Đường huyết tăng cao kéo dài có thể làm tổn thương các dây thần kinh ngoại biên, nhất là dây thần kinh ngoại biên như tay, chân, làm giảm nhận thức của những bộ phận này, dễ gây tê bì, chuột rút ở bàn tay và chân.
  • Bên cạnh đó, khi ngủ vào ban đêm, tuần hoàn máu chậm lại; triệu chứng tê bàn tay chân càng rõ ràng hơn.
  • Không chỉ vậy, đường huyết tăng cao kéo dài còn gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tự chủ, làm rối loạn chức năng thần kinh tự chủ; ảnh hưởng đến dây thần kinh giao cảm, sau đó có cảm giác hồi hộp.
Tê bì tay chân là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường
Khi ngủ vào ban đêm; nếu thường xuyên xuất hiện các triệu chứng ngứa ngáy toàn thân; ảnh hưởng đến việc đi vào giấc ngủ; thì hãy đề phòng; vì lượng đường trong máu có thể đang quá cao (ảnh chụp màn hình: ttyttanphudong.vn).

4. Da bị ngứa là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường

  • Người bệnh tiểu đường sẽ bị ngứa da khi ngủ vào ban đêm; do lượng đường huyết trong cơ thể tiếp tục tăng cao và không được cơ thể chuyển hóa kịp thời. Nó là nguyên nhân khiến da bị kích ứng dẫn đến cảm giác ngứa ngáy.
  • Da của hầu hết người bị tiểu đường thường bị mất nước, đổ mồ hôi ít hơn và da khô hơn; nên nó gây ngứa ngáy thường xuyên và nặng hơn vào ban đêm.

5. Tiểu đêm nhiều

  • Thứ nhất, loại trừ bệnh thận và chứng tiểu đêm vì uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ thì việc đi tiểu đêm nhiều lần có khả năng cao là mắc bệnh tiểu đường.
  • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần ở bệnh nhân đái tháo đường có liên quan mật thiết đến tình trạng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Nếu đi tiểu nhiều hơn hai lần vào ban đêm mà không uống nhiều nước, thì nên đề phòng lượng đường trong máu cao; kiểm tra lượng đường trong máu kịp thời.
Ban đêm xuất hiện những triệu chứng bất thường này cảnh báo mắc bệnh tiểu đường, cần chú ý
Đi tiểu nhiều là dấu hiệu nhận biết của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2; vì việc loại bỏ chất lỏng trong cơ thể đôi khi là cách duy nhất để cơ thể thải lượng đường dư thừa trong máu.

Người bệnh tiểu đường nên quản lý sức khỏe của bản thân như thế nào?

Kiểm soát chỉ số tiểu đường thường xuyên

Hemoglobin glycosyl hóa sẽ phản ánh mức đường huyết trung bình trong 3 tháng của bệnh nhân và cũng không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và tâm trạng. Những người có chức năng nhận thức tốt hơn; ít bệnh đi kèm nên cố gắng kiểm soát lượng hemoglobin glycosyl hóa dưới 7,5%.

Kiểm soát huyết áp và mức cholesterol

Huyết áp cao có thể thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của những biến chứng tiểu đường. Do vậy huyết áp cần được kiểm soát với mức 130/80mmhg; đồng thời phải kiểm soát cholesterol và cholesterol lipoprotein với tỷ trọng thấp dưới 1,8mmol/L.

Trên đây là những triệu chứng bất thường cảnh báo mắc bệnh tiểu đường. Cần phát hiện sớm để phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.