Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trên thế giới; và tỷ lệ đột quỵ ở phụ nữ hiện ngày một tăng cao. Nếu bạn thấy có những triệu chứng bất ổn về sức khỏe dưới đây, thì tuyệt đối không được bỏ qua và đến gặp chuyên gia sớm nhé.

Đột nhiên bị ngất xỉu

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể gặp phải tình trạng mất thăng bằng, hoa mắt chóng mặt, choáng váng; nhưng việc bị mất ý thức đột ngột thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ.

Một trong những triệu chứng báo trước ngu cơ đột quỵ ở phụ nữ đó là bỗng nhiên ngất xỉu không do tác động môi trường.
Phụ nữ đừng chủ quan với những thay đổi của sức khỏe (Ảnh: Pexels.com)

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bị ngất xỉu; song đột nhiên bị ngất hoặc mất ý thức mà không có bất kỳ yếu tố môi trường nào khác tác động, lại là một triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ.

Triệu chứng ảo giác

Ảo giác là triệu chứng mà chúng ta cảm nhận được những thứ không có thực, mơ hồ, thiếu tỉnh táo. Có 2 loại ảo giác phổ biến, đó là ảo giác thị giác và thính giác. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, ảo giác gắn với các chứng rối loạn não như: tâm thần phân liệt và bệnh mất trí nhớ Alzheimer; nhưng hiện tượng này cũng có thể liên quan đến đột quỵ.

Toàn thân yếu ớt

Ở cả nam giới và nữ giới, cảm giác cơ bắp tê và ngứa ran ở một bên cơ thể là một triệu chứng phổ biến của đột quỵ. Còn với phụ nữ, có thể cảm thấy toàn bộ cơ thể kiệt sức, toàn thân rã rời, lảo đảo.

Triệu chứng nấc

Nấc là hiện tượng phổ biến ở hầu hết mọi người, thường là nó lành tính. Tuy nhiên, không phải nấc lúc nào cũng vô hại. Một trong những triệu chứng thường bị bỏ qua nhất của đột quỵ ở phụ nữ là nấc. Mặc dù, hiện tượng nấc là vô hại; nhưng ở một số phụ nữ hiện tượng nấc đi kèm với đau ngực nhẹ, là triệu chứng của đột quỵ không thể bỏ qua.

Dễ bị kích động tinh thần

Các triệu chứng tinh thần như dễ bị kích động, hay cáu gắt; không làm chủ được cảm xúc, cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ ở phụ nữ.

Mất phương hướng

Theo các chuyên gia, một triệu chứng tâm thần ở những bệnh nhân đột quỵ nữ là mất phương hướng. Đó có thể đơn giản là việc mất phương hướng ở một nơi quen thuộc; như quên đường đến phòng tắm, quên đường đến nhà bếp,…

Triệu chứng khó thở

Hiện tượng khó thở có thể là một dấu hiệu bất thường sau khi đột quỵ khởi phát. Nếu khó thở, mà không có bất kỳ tiền sử nào liên quan đến vấn đề hô hấp; thì chắc chắn là một biểu hiện không tốt về sức khỏe của bạn và đừng chủ quan nhé.

Đau đầu dữ dội

Mất ý thức, nhức đầu và nôn mửa thường xảy ra trong đột quỵ xuất huyết hơn là huyết khối do áp lực nội sọ tăng lên do máu bị rò rỉ chèn ép não.
Nếu bỗng nhiên xuất hiện cơn đau đầu dữ dội, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé! (Ảnh: Pexels.com)

Ở phụ nữ cùng với việc bị đau ngực, còn có khả năng bị nhiều cơn đau khác nếu bị đột quỵ. Hầu hết các triệu chứng của đột quỵ thường là tê, yếu hoặc ngứa ran mà không đau; nhưng ở phụ nữ có thể xuất hiện cơn đau đầu dữ dội; và đau ở phía bên cơ thể bị ảnh hưởng.