Theo Boldsky, dưa chuột có chỉ số đường huyết thấp, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, đem lại nhiều lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Trong thực đơn sử dụng mỗi ngày, dưa chuột là loại thực phẩm cho thấy rất tốt cho người bị loại bệnh này vì nó không những có giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.

Giàu chất dinh dưỡng

Trong quả dưa chuột có nhiều hợp chất sinh học có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh; đặc biệt là người bị tiểu đường. Các hợp chất bao gồm cucurbitacins, vitexin, orientin, cucumerin A và B, apigenin và isoscoparin glucoside. Không chỉ có thế, quả dưa chuột còn mang trong nó khá nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ; protein; vitamin (B, C, K); đồng; magiê; kali; phốt pho và biotin. Những chất dinh dưỡng này cũng có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa hiệu quả chứng bệnh này và bổ sung cho việc cải thiện sức khỏe khi sử dụng chúng.

Giàu chất dinh dưỡng
Một nửa chén dưa chuột thái lát (52g), cả vỏ, cung cấp 8 calo; 0,3g protein; 1,9g carbohydrate và 0,1g chất béo (ảnh chụp màn hình: hitfit.vn).

Chỉ số đường huyết trong quả dưa chuột thấp

  • Chỉ số đường huyết là con số thể hiện mức độ đường huyết của cơ thể cao hay thấp hoặc tăng nhanh hay chậm sau khi ăn các loại thực phẩm trong thực đơn hàng ngày. Một điều hiển nhiên là những loại thực phẩm nào có chỉ số đường huyết thấp, thì lượng đường trong máu sẽ tăng một cách từ từ khi chúng ta ăn nó; do đó sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Thực tế chỉ số đường huyết của dưa chuột so với các loại trái cây khác là thấp hơn. Nó chỉ có 15, trong khi đó chỉ số đường huyết của các loại hoa quả khác như nho (25), táo (38), chuối (52), dưa hấu (72).
Chỉ số đường huyết trong quả dưa chuột thấp
Nghiên cứu cho thấy dưa chuột chỉ chứa 1,6% đường; là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường (ảnh chụp màn hình: topgia.vn).

Chống oxy hóa 

Khi cơ thể tạo ra với mức quá nhiều gốc tự do sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Điều đó khẳng định rằng nó sẽ gây ra sự tiến triển của các bệnh mãn tính, trong đó có tiểu đường. Dưa chuột là loại trái cây chứa một lượng chất chống oxy hóa tự nhiên đủ để góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm căng thẳng carbonyl. Do đó nó ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm từ bệnh tiểu đường.

Chống viêm 

  • Bệnh tiểu đường được cho là một bệnh dễ gây ra viêm mãn tính. Do lượng glucose cao làm tăng mức độ của các cytokine gây viêm, dẫn đến tình trạng kháng insulin; trong khi insulin có tác dụng điều chỉnh và làm giảm đường huyết.
Những lợi ích của dưa chuột đối với người bị bệnh tiểu đường
Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, béo phì, huyết áp cao; ăn 100gr dưa chuột mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn.
  • Các hợp chất có trong quả dưa chuột sẽ giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết; cải thiện độ nhạy insulin ở những người bị béo phì; tất nhiên là cả những bệnh nhân tiểu đường, nó cũng làm giảm chất béo nội tạng nên có thể kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Điểm nổi bật trong đặc tính chống viêm của quả dưa chuột là đã được sử dụng như một phương thuốc hiệu quả để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Dưa chuột là thực phẩm bổ dưỡng mà người bệnh tiểu đường có thể bổ sung vào thực đơn mỗi ngày mà không lo lượng đường huyết bị ảnh hưởng.