Không cần chờ đến khi con trưởng thành, ngay từ nhỏ nếu con bạn có những biểu hiện “kỳ lạ” này chứng tỏ đó là đứa trẻ có chỉ số thông minh cao.

Một số biểu hiện có phần “kỳ lạ” mà đôi khi cha mẹ còn cho đó là những thói quen xấu của trẻ; nhưng có thể chúng lại là dấu hiệu cho thấy bé có chỉ số thông minh (IQ) cao.

1. Thích ném đồ liên tục

Có một số trẻ 2 đến 3 tuổi rất thích ném đồ đạc; khi đồ được nhặt lên, trẻ lại ném xuống khiến cha mẹ bực bội; thậm chí cha mẹ còn cho rằng trẻ đang cố tình chống lại mình. Nhưng thực tế thì hành vi ném đồ là do trẻ đang cố gắng nhận biết thế giới bằng đôi tay của mình.

Thích ném đồ liên tục
Hành động ném đồ của trẻ dưới 3 tuổi, không chỉ góp phần phát triển sức mạnh của cánh tay; phối hợp tay mắt; mà còn thúc đẩy sự phát triển về nhận thức, tư duy, khả năng tập trung và quan sát của trẻ.

Khi này cha mẹ không nên ngăn cản hay quát mắng trẻ ném đồ; tuy nhiên cha mẹ hãy chỉ rõ những vật mà trẻ có thể ném. Cha mẹ có thể để trẻ sử dụng hành vi ném đồ vật như một hoạt động vui chơi ở lứa tuổi này.

2. Mút tay – biểu hiện của trẻ có chỉ số thông minh cao

Trẻ dưới 2 tuổi thường có thói quen mút tay, điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng trẻ sẽ nuốt phải vi khuẩn, virus trên tay nên thường cấm con. Nhưng thực tế, việc trẻ ở độ tuổi này thích mút tay không phải là điều xấu mà là điều tốt. Não bộ của trẻ ở độ tuổi này cần được kích thích nhiều hơn.

Khi trẻ đưa tay vào miệng chính xác, cũng là dấu hiệu cho thấy sự phát triển nâng cao của hệ giác quan và hệ vận động; đồng thời đây cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển.

Mút tay - biểu hiện của trẻ có chỉ số thông minh cao
Ngậm và mút ngón tay còn giống như trò chơi tiêu khiển của trẻ. Khi đó, trẻ thấy vui vẻ, sảng khoái và nó có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ sau này.

Bên cạnh đó, việc mút tay cũng là một cách tự an ủi về mặt cảm xúc; có lợi cho sự phát triển nhận thức về bản thân. Nhưng nếu trên 3 tuổi mà trẻ vẫn mút tay thì bố mẹ cần chỉnh sửa lại cho con bỏ thói quen này nhé.

3. Không thích đi giày dép

Nhiều trẻ dưới 3 tuổi rất thích chạy chân trần trên đất; điều này khiến cha mẹ lo lắng con sẽ bị cảm lạnh. Bàn chân là cơ quan vận động, quy tụ 6 kinh mạch, 66 huyệt đạo; đây là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh.

Do đó, khi trẻ đi chân trần trên mặt đất; hay giẫm lên sỏi, đá có thể có tác dụng giúp xoa bóp, kích thích thần kinh. Bên cạnh đó, những thay đổi về nhiệt độ, hình dáng bề mặt tiếp xúc… có thể mang lại những cảm nhận khác nhau cho trẻ; giúp kích thích não bộ phát triển toàn diện.

4. Thích xé giấy

Không có cha mẹ nào thích con mình xé giấy vụn tung khắp nhà; tuy nhiên, đây lại là hành động giúp trẻ cử động tốt đôi tay. Cha mẹ có thể quan sát, ở trẻ dưới 3 tuổi, bé thường tỏ thái độ ngạc nhiên khi thấy tay cử động theo hướng khác nhau, thì tờ giấy cũng bị xé thành những hình thù khác nhau.

Thích xé giấy
Xé giấy khắp nhà không chỉ khiến trẻ thích thú mà nó còn giúp phát triển khả năng tư duy của trẻ.

Các chuyên gia tâm lý học tin rằng, bàn tay là bộ não thứ hai của trẻ; tức là khi trẻ vận động đôi tay cũng đồng nghĩa với tư duy. Khi cha mẹ ngăn con hoạt động đôi tay cũng đồng nghĩa với việc ngăn con suy nghĩ. Thế nên, cha mẹ có thể cho trẻ thỏa thích với trò xé giấy ở một khu vực phòng riêng của con nhé.

5. Người có chỉ số thông minh cao hay tự nói chuyện với chính mình

Ngôn ngữ chính là hệ thống giao tiếp, cũng là phương tiện giúp nâng cao nhận thức và tư duy của con người. Bởi vậy, khi trẻ đang giao tiếp với chính suy nghĩ của mình, điều đó cho thấy khả năng diễn đạt của trẻ khá cao; và có tư duy não bộ linh hoạt.

Việc nói chuyện một mình còn giúp trẻ làm sáng tỏ những suy nghĩ của bản thân; và định hướng điều nào là quan trọng; từ đó giúp trẻ quyết định được vấn đề hiệu quả hơn và biết được những gì cần thiết cho chính mình.

Tự nói chuyện với bản thân không có nghĩa là trẻ có vấn đề về thần kinh; mà đây là giải pháp để trẻ có thể phát triển khả năng tư duy, nhận thức; đồng thời nó còn giúp trẻ tìm ra nhiều ý tưởng mới mẻ khác.

6. Nhìn chằm chằm vào một sự vật trong thời gian dài

Não bộ của con người luôn trong trạng thái vận động liên tục. Với trẻ em ở tuổi phát triển trí não, luôn thích tò mò, khám phá về mọi thứ. Đặc biệt, khi trẻ nhìn chằm chằm vào một sự vật trong thời gian dài, có thể là trẻ đang dành thời gian tư duy, giải quyết những thắc mắc của bản thân.

Nhìn chằm chằm vào một sự vật trong thời gian dài
Tò mò và thích khám phá mọi thứ, cho thấy trẻ rất thông minh, nhanh nhạy

Đây cũng chính là biểu hiện của những trẻ có IQ cao; có khả năng tự cải thiện năng lực tư duy. Khi đó, cha mẹ có thể dạy con cách ghi chép những điều quan sát được; từ đó hệ thống thành một cuốn “bách khoa toàn thư” cho riêng mình. Phương pháp này khuyến khích khả năng quan sát, tư duy, phân tích và ghi chép của trẻ.

7. Thích quan sát những điều nhỏ nhặt

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trẻ từ 1-10 tuổi luôn tò mò về thế giới xung quanh. Chính vì vậy, cha mẹ nên nuôi dưỡng tính tò mò cho trẻ khi còn nhỏ; bằng cách cho trẻ đi dạo, khám phá và tiếp xúc với thiên nhiên, môi trường xung quanh. Với phương pháp này sẽ giúp trẻ hứng thú với thế giới; và khơi dậy tiềm năng của mỗi người.

8 biểu hiện “kỳ lạ” của trẻ cha mẹ cho là xấu, nhưng lại là dấu hiệu của đứa trẻ có chỉ số thông minh cao
Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ khám phá nhiều điều thú vị ( ảnh chụp màn hình istockphoto).

8. Trẻ có chỉ số thông minh cao thường bị thu hút bởi những thứ mới mẻ

Trong khi học bài hay làm việc, một số trẻ thường mất tập trung và bị thu hút bởi những thứ mới lạ xung quanh. Khi đó, trẻ thường bị cho là kém cỏi, ngờ nghệch. Nhưng thực tế, đây lại là hành vi biểu lộ khả năng tập trung cao của trẻ.

Những đứa trẻ thông minh, có sự quan sát tốt, thường bị thu hút bởi những thứ mới lạ; và chúng sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm tòi sự vật, vấn đề đó. Cha mẹ không nên cắt ngang mạch suy nghĩ của con. Thay vào đó, hãy cho trẻ thời gian, không gian riêng để các em tư duy và phát huy hết khả năng của bản thân.

Nếu trẻ có 8 hành vi ” kỳ lạ” trên, cha mẹ không nên quá lo lắng; bởi đây là những biểu hiện cho chỉ số thông minh cao của trẻ.