Bên cạnh kiến thức trong sách vở, thì kỹ năng sống cũng là điều quan trọng và cần thiết mà cha mẹ cần dạy cho con ngay từ nhỏ.

Là cha mẹ, ai cũng muốn những điều tốt nhất cho con của mình. Chúng ta muốn nuôi dạy trẻ đúng cách và luôn ở cạnh khi con cần. Mặc dù không thể dạy cho trẻ mọi thứ, nhưng có một số kỹ năng quan trọng mà cha mẹ đều nên dạy con ngay khi còn nhỏ.

Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề tốt hơn trong cuộc sống; và trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội.

7 kỹ năng sống trẻ cần học từ sớm

1. Đọc sách – kỹ năng sống giúp trẻ phát triển tâm hồn

Khi đọc và học càng nhiều sẽ giúp tâm trí của bạn càng mở mang; bạn càng thông minh và khôn ngoan hơn. Cha mẹ hãy dạy cho trẻ rằng học tập không chỉ là đọc sách giáo khoa mà còn có nhiều cách để học.

Đọc càng nhiều, trẻ sẽ càng biết nhiều hơn về cuộc sống quanh mình và thế giới.
Sách không chỉ đem lại kiến thức mà còn trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng và giúp trẻ phát triển tâm hồn (ảnh: Pixabay)

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ cởi mở và tiếp thu những bài học từ cuộc sống (cả tích cực và tiêu cực) thông qua những câu chuyện; những cuốn sách tốt; và để trẻ thực hành theo thì cha mẹ nên là tấm gương cho trẻ.

2. Từ chối một cách lịch sự – kỹ năng sống cần thiết khi giao tiếp

Đôi khi, trong cuộc sống bạn sẽ gặp những tình huống phải từ chối, vì không thể thực hiện được. Tuy nhiên, có thể trong một vài trường hợp, từ chối hoặc nói “không” sẽ khiến cho đối phương không hài lòng; thậm chí ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Ngay cả người lớn chúng ta cũng gặp khó khăn khi từ chối người khác. Thế nên, cha mẹ cần giúp trẻ học cách nói từ chối một cách lịch sự; và biết những tình huống nào cần nói “không”.

3. Kỹ năng ra quyết định – nền tảng của sự thành công

Đưa ra quyết định đúng đắn là kỹ năng sống quan trọng mà mọi đứa trẻ cần phải học ngay từ nhỏ. Các bậc cha mẹ có thể bắt đầu dạy con với những bài học cơ bản, như: cho trẻ tự chọn quần áo; chọn đồ ăn hoặc món đồ chơi yêu thích…

 Kỹ năng ra quyết định - nền tảng của sự thành công
Học kỹ năng ra quyết định từ nhỏ sẽ giúp trẻ có thể tự lập hơn, tự tin với bản thân mình hơn khi trưởng thành

Khi dạy cho trẻ kỹ năng này, cha mẹ nên cùng trẻ phân tích và đánh giá ưu, nhược điểm mỗi khi chọn một điều gì đó. Nhờ kỹ năng này, khi trưởng thành, trẻ sẽ biết cách đưa ra những lựa chọn đúng và phù hợp với cuộc đời mình. 

4. Giải quyết vấn đề

Thường thì khi gặp khó khăn, trẻ sẽ có xu hướng tìm đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Khi đó, hầu như cha mẹ sẽ ngay lập tức giúp con giải quyết chuyện đó. Khi giúp con sẽ làm cho vấn đề được xử lý nhanh chóng; nhưng điều đó lại vô tình khiến trẻ mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề của bản thân mình.

Vì vậy, thay vì giúp con khi con cần thì cha mẹ nên để con tự xử lý chuyện của mình. Ví dụ, khi con xích mích, giận dỗi với bạn bè; cha mẹ hãy dẫn dắt, để con phân tích đúng sai và tìm cách hòa giải với bạn. Nhờ kỹ năng sống này, trẻ sẽ trở nên tự lập; và biết cách đối phó với mọi tình huống trong cuộc sống khi trưởng thành. 

5. Quản lý thời gian

Thay vì, suốt ngày giục con hoặc trách con chậm chạp; thì cha mẹ nên dạy con các khái niệm về thời gian; và hướng dẫn con biết cách làm chủ thời gian của riêng mình. Kỹ năng này giúp trẻ trở thành một người đúng giờ; sống có kế hoạch và dễ hòa nhập với môi trường tập thể.

Quản lý thời gian – kỹ năng sống của những người đúng giờ
Cha mẹ hãy tạo cảm giác vui vẻ, hướng dẫn trẻ thiết lập những ưu tiên hàng ngày để chúng có thể tự quản lý thời gian hiệu quả.

Với những trẻ tiểu học đã biết chữ, cha mẹ có thể hướng dẫn con tự lập thời gian biểu cụ thể. Còn với trẻ chưa biết chữ, thì cha mẹ có thể đặt các mốc thời gian như: mở một bài hát, một bản nhạc; và yêu cầu trẻ phải hoàn thành việc dọn dẹp đồ chơi khi bài hát đó kết thúc.

6. Làm việc nhà

Hầu như cha mẹ nào cũng thường tự làm hết việc nhà, với suy nghĩ “tự mình  làm cho nhanh”. Tuy nhiên, chính suy nghĩ này đã khiến cha mẹ bỏ lỡ cơ hội dạy con làm việc; và biết giữ gìn vệ sinh chung.

Cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu từ những điều đơn giản như tự dọn đồ chơi; xếp chăn gối trong phòng riêng. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy cho con cùng chuẩn bữa ăn và dọn dẹp, rửa bát đĩa. Để trẻ quen và làm theo thì cha mẹ không nên hướng dẫn bằng lời nói suông; mà hãy đóng vai trò là “tấm gương” và để trẻ bắt chước và lặp lại những hành động của mình.

7. Dạy trẻ kỹ năng sống về cách quản lý tiền bạc

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ thì không cần biết quá nhiều về tiền. Nhưng thực tế, đây lại là điều trẻ cần được dạy từ sớm để trở thành người biết chi tiêu phù hợp khi lớn lên.

7 kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con từ sớm
Dạy con quản lý tiền bạc là cách giáo dục thông minh mà cha mẹ nên dạy con sớm. Điều này giúp trẻ hiểu được giá trị đồng tiền cũng như có ý thức tiết kiệm, tránh chi tiêu hoang phí về sau (ảnh chụp màn hình: istockphoto)

Khi trẻ lên bậc tiểu học, biết đếm số và biết làm toán cơ bản. Thì đây là cơ hội cha mẹ hãy dạy con những kiến thức khác liên quan đến tiền bạc; ví dụ như dạy con biết cách phân biệt mệnh giá, tiết kiệm tiền tiêu vặt. Nếu bạn dạy con những kiến thức về tiền; thì khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách tiết kiệm; chi tiêu một cách hợp lý, khôn ngoan và không lãng phí tiền bạc.

Ngoài việc chăm sóc để con phát triển về mặt thể chất, thì việc định hướng cho con phát triển về mặt kỹ năng sống cũng là điều không thể thiếu.