Theo một nghiên cứu của Đại học Washington (UW), nếu nướu dễ bị chảy máu khi đánh răng, có thể do cơ thể thiếu vitamin C. (1)

Chảy máu nướu răng có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh nha chu, còn được gọi là bệnh nướu răng, do nhiễm trùng nướu răng và viêm xương răng. (2)

Nướu răng của bạn có thể bị chảy máu ngay cả trong giai đoạn đầu của bệnh, được gọi là viêm nướu.

Tuy nhiên, theo Giáo sư, bác sĩ răng hàm mặt Philippe Hujoel của Trường Nha khoa UW, nếu nướu của bạn bị chảy máu, điều đầu tiên nghĩ đến là không nên đánh răng quá nhiều mà nên dùng chỉ nha khoa nhiều hơn – cũng là điều mà Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo – tuy nhiên nguyên nhân chính có thể là do thiếu hụt chất dinh dưỡng. (3)

Nồng độ vitamin C trong máu thấp liên quan đến vấn đề dễ chảy máu nướu răng

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày do Tổ chức Y tế Thế giới thiết lập dựa trên việc ngăn ngừa bệnh còi xương, nhưng theo nghiên cứu của Đại học UW, liều này có thể quá thấp để đạt được đầy đủ lợi ích mà vitamin C mang lại. (4)

Thiếu vitamin C có thể dẫn tới thành tiểu mạch máu bị mỏng, dẫn tới việc dễ chảy máu nướu răng hoặc xuất huyết võng mạc.

Sử dụng dữ liệu từ 15 thử nghiệm trên sáu quốc gia, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm xu hướng chảy máu nướu răng ở những người có nồng độ vitamin C trong máu dưới 28 μmol / L. Nồng độ vitamin C trong máu được coi là bình thường khi chúng lớn hơn 28 μmol / L, trong khi chẩn đoán thiếu vitamin C nhẹ được chẩn đoán ở mức 11 đến 28 μmol / L và thiếu Vitamin C nặng khi nồng độ dưới 11 μmol / L. (5)

Đối với những người có mức vitamin C lớn hơn 48 μmol / L, việc bổ sung vitamin C không làm giảm chảy máu nướu răng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, cả xuất huyết võng mạc và chảy máu nướu răng đều tăng lên khi nồng độ vitamin C giảm xuống khoảng từ 11 đến 28 μmol / L, 28 μmol / L là mức nồng độ được coi là đủ để bảo vệ chống lại bệnh còi xương. (6)

Họ kết luận rằng khuyến cáo nhu cầu vitamin C nhằm ngăn ngừa bệnh còi xương có thể dẫn đến nồng độ vitamin C trong cơ thể quá thấp để ngăn chảy máu nướu răng. Hơn nữa, xu hướng chảy máu nướu răng và xuất huyết võng mạc có liên quan đến nồng độ vitamin C thấp và có thể là dấu hiệu của bệnh lý vi mạch hệ thống, bao gồm chảy máu não, tim hoặc thận (7), có thể được chữa trị bằng cách tăng lượng vitamin C hàng ngày. (8)

Đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện ra mối liên hệ giữa vitamin C và chảy máu nướu. Paul Robertson, cựu hiệu trưởng của Trường Nha khoa UW, đã tiến hành các nghiên cứu vào năm 1986 và 1991 cũng tìm thấy mối liên hệ. Theo tác giả chính của nghiên cứu Philippe Hujoel: (9)

“Trước đây, có một thời gian chảy máu nướu răng thường được coi là dấu hiệu tiềm ẩn cho việc thiếu vitamin C. Nhưng theo thời gian, điều đó đã bị quên lãng hoặc bị xem nhẹ vì việc điều trị quá đề cao phương pháp dùng chỉ nha khoa thay vì đánh răng bằng bàn chải, hơn là điều trị nguyên nhân. “

Đây là một vấn đề, bởi vì nếu chỉ tập trung vào việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, tổn thương toàn thân do thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ tiếp tục. Nghiên cứu cũng ghi nhận:

“Một đơn thuốc tập trung về vấn đề vệ sinh răng miệng và các can thiệp nha chu khác để ‘điều trị’ bệnh chảy máu nướu răng trong bệnh lý viêm vi mạch máu, ngay cả khi có hiệu quả một phần trong việc đảo ngược tình trạng chảy máu nướu như được đề xuất trong phân tích tổng hợp này, vẫn rất rủi ro vì nó không giải quyết được triệt để bệnh tật và tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh lý hệ thống viêm vi mạch máu.”

Tại sao cơ thể bạn cần vitamin C

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy nhiều trong trái cây và rau quả. Là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà con người phải nhận được từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung của họ. Nó có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ vì khả năng tặng electron cho các phân tử bị oxy hóa.

Vitamin C, ngay cả với số lượng nhỏ nhưng có công dụng rất lớn, giúp bảo vệ protein, lipid và thậm chí DNA và RNA trong cơ thể bạn khỏi các loại oxy phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất bình thường cũng như do tiếp xúc với độc tố, chẳng hạn như khói thuốc lá và ô nhiễm không khí.

Theo Tiến sĩ Rhonda Patrick, vitamin C cũng tham gia vào quá trình sinh tổng hợp collagen, carnitine và catecholamine và như vậy, “vitamin C tham gia vào chức năng miễn dịch, chữa lành vết thương, chuyển hóa axit béo, sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và giúp mạch máu bền vững, cũng như các quá trình và con đường quan trọng khác.” (10)

Tác dụng chống cảm lạnh của vitamin C cũng nằm trong số các công dụng được nghiên cứu nhiều nhất của nó và nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng vitamin C dự phòng cũng như điều trị khi bắt đầu các triệu chứng cảm lạnh có thể làm giảm các triệu chứng và thời gian cảm lạnh. (11)

Nó cũng có thể hữu ích đối với bệnh COVID-19. Theo ghi nhận của Tiến sĩ Andrew Saul, tổng biên tập của Orthomolecular Medicine News Service, ở liều cực cao, vitamin C hoạt động như một loại thuốc kháng vi-rút.

Sức khỏe răng miệng là một phần sức khoẻ của bạn

Nếu nướu của bạn bị chảy máu hoặc bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào khác với sức khỏe răng miệng của mình, việc tìm kiếm nguyên nhân cơ bản là chìa khóa quan trọng, vì những gì xảy ra trong miệng của bạn không chỉ nằm ở đó.

“Răng của bạn là cơ quan được kết nối với toàn bộ hệ thống thần kinh của bạn Và về cơ bản là một phần bộ não của bạn, giống như đôi mắt của bạn, ”nha sĩ sinh học, Tiến sĩ Dominik Nischwitz cho biết trong cuộc phỏng vấn năm 2020 của chúng tôi về chăm sóc răng miệng toàn diện. “Bạn có một dây thần kinh sọ khổng lồ ở đó được gọi là dây thần kinh sinh ba. Nó là một trong 12 dây thần kinh sọ và chiếm 50% không gian của tất cả các dây khác, vì vậy nó khá quan trọng. “

Mặc dù đánh răng và dùng chỉ nha khoa là quan trọng, nhưng không quan trọng bằng nồng độ vitamin C trong máu thấp, đó là nguyên nhân khiến nướu của bạn bị chảy máu. Nischwitz tập trung nghiên cứu vào dinh dưỡng và phát triển một phác đồ chữa các bệnh về xương bao gồm một số vi chất dinh dưỡng nhất định và tập trung vào liều lượng cao vitamin D3.

Ví dụ, nồng đồ vitamin D trong máu lý tưởng là phải trên 60 nanogam trên mililit (ng / mL), và nếu nồng độ này thấp, bạn cần phải uống bổ sung trong vài tháng trước khi bắt đầu bất kỳ đợt điều trị nào. Phác đồ này cũng nhấn mạnh đến magiê, vitamin K2, vitamin C và vitamin B, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho răng nướu.

Dĩnh dưỡng cho Nướu và Răng miệng thêm khoẻ

Bên cạnh đó cũng cần phải tối ưu hóa vi khuẩn trong đường ruột, trong miệng. Hệ vi sinh vật trong miệng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nước súc miệng kháng khuẩn, kem đánh răng chứa florua và nước có chứa fluor, vì vậy ngừng sử dụng những vật dụng này là bước đầu tiên để có một khoang miệng khỏe mạnh hơn.

“Bạn không thể cứ dùng nước súc miệng diệt khuẩn rồi lại hy vọng những vi sinh vật có lợi quay trở lại”, Tiến sĩ Gerry Curatola, người sáng lập phòng khám Nha khoa Rejuvenation cho biết. “Về cơ bản, khó có thể thiết lập một hệ vi sinh vật cân bằng lành mạnh khi bạn làm phiền chúng, làm biến chất chúng hoặc làm chúng mất nước bằng các sản phẩm có cồn.”

Curatola mô tả miệng của bạn là “cửa ngõ dẫn đến sức khỏe toàn thân”. Ông là một trong số những người khuyến nghị các chất dinh dưỡng cụ thể để hỗ trợ nướu răng và sức khỏe tổng thể. Ngoài vitamin C, ông khuyến nghị dùng coenzyme Q10 (CoQ10), vì chảy máu nướu răng thường là dấu hiệu của sự thiếu hụt CoQ10.

Ngoài ra còn có một số chất có lợi cho sức khỏe răng miệng, bao gồm silica, calcarea fluorica (canxi florua), canxi photphat và canxi cacbonat.

Dầu dừa giúp miệng khỏe hơn, giảm chảy máu răng

Một cách nhẹ nhàng để giảm mảng bám, hôi miệng và viêm lợi đồng thời cải thiện sức khỏe và vệ sinh răng miệng là sử dụng dầu dừa để súc miệng. Theo truyền thống của người Ayurvedic (Ấn Độ), súc miệng bằng dầu dừa có thể cải thiện hơn 30 bệnh toàn thân bao gồm giảm viêm và chảy máu răng. (12)

Mặc dù chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn thông qua chế độ ăn uống và thay đổi lối sống là điều cần thiết, nhưng dầu dừa vẫn là một bổ sung hợp lý cho thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày. Dầu dừa là một loại dầu lý tưởng để súc miệng do tác dụng kháng khuẩn của nó. (13)

Dầu dừa có tính kháng khuẩn và kháng vi rút và chứa 92% chất béo bão hòa (14); 49% trong số đó là axit lauric chuỗi trung bình chống viêm và kháng khuẩn. (15)

Nó cũng có thể có hiệu quả chống lại bệnh viêm lợi. Trong một nghiên cứu trên 20 người bị viêm nướu do mảng bám, dầu dừa được sử dụng như một loại nước súc miệng hàng ngày trong 30 ngày. Một nhóm đối chứng đã thực hiện các quy trình chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày bình thường nhưng không có dầu dừa. Cả mảng bám và chảy máu đều giảm ở các nhóm, nhưng nhóm dùng dầu dừa có mức giảm đáng kể hơn, cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn trong việc giảm sự hình thành mảng bám và viêm nướu. (16)

Một nghiên cứu khác cũng bổ sung dầu dừa vào quy trình vệ sinh răng miệng bình thường của người lớn tuổi trung niên bị viêm nướu do mảng bám. Nhóm sử dụng dầu dừa ngoài việc đánh răng thường xuyên đã giảm đáng kể tình trạng viêm nướu và mảng bám sau sáu tuần. (17)

Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh cũng đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống để xem xét tác động của dầu dừa đối với sức khỏe răng miệng, phát hiện ra rằng dầu dừa có tác dụng cũng như nước súc miệng chlorhexidine về việc ngăn ngừa mảng bám vi khuẩn trên răng, giảm viêm nướu và chảy máu. (18)

Cách tốt nhất để tăng cường nồng độ vitamin C trong máu của bạn

Nếu bạn phải vật lộn với tình trạng chảy máu nướu răng, điều cần thiết là phải tối ưu hóa vitamin C trong cơ thể của bạn. Một số dân số, bao gồm cả những người hút thuốc, uống rượu hoặc bị bệnh viêm ruột, có thể cần tăng lượng vitamin C, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu hụt vitamin C có thể phổ biến hơn số liệu ghi nhận được.

“Thật thú vị, một nghiên cứu cắt ngang dựa trên dân số đối với gần 150 bệnh nhân nhập viện tại một bệnh viện đại học lớn ở Canada cho thấy 60% bệnh nhân có mức vitamin C huyết tương dưới mức tối ưu và 19% bị thiếu, với nồng độ vitamin C gần bằng với người có bệnh còi xương, ”Patrick lưu ý. (19)

May mắn thay, rất nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, bao gồm ớt đỏ, mùi tây, bông cải xanh, kiwi, dâu tây, ổi, cà chua và tất cả các loại trái cây họ cam quýt. Bạn có thể nhận được một lượng đáng kể vitamin C từ chế độ ăn uống nếu bạn ăn những thực phẩm này hàng ngày. Nếu bạn bị thiếu hoặc bạn muốn điều trị bệnh, có thể cần vitamin C ở dạng viên, nước để uống hoặc tiêm truyền.

Tiến sĩ Joseph Mercola là người sáng lập Mercola.com. Ông là một bác sĩ nắn xương, tác giả nhiều cuốn sách bán chạy và nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực sức khỏe tự nhiên. Tầm nhìn chính của ông là thay đổi mô hình y tế hiện đại bằng cách cung cấp cho mọi người nguồn tài nguyên quý giá để giúp mọi người kiểm soát sức khỏe của mình. Bài báo này ban đầu được xuất bản trên Mercola.com

Tài liệu tham khảo:

1, 4, 6, 8 Nutrition Reviews February 1, 2021

U.S. CDC, Periodontal Disease

3, 9 Science Daily February 1, 2021

Am J Public Health. 2004 May; 94(5): 870–875

Best Life March 1, 2021

10, 19 Found My Fitness, Vitamin C

11 BioMed Research International July 5, 2018

12, 18 Heliyon August 2020, Volume 6, Issue 8, e04789

13 Journal of the Science of Food and Agriculture October 6, 2020

14 Nutr Rev. 2016 Apr; 74(4): 267–280

15 Ghana Med J. 2016 Sep; 50(3): 189–196

16 Eur J Dent. 2020 Oct; 14(4): 558–565

17 J Global Oral Health 2019;2(2):102-7