Các sản phẩm từ đậu nành là nguồn protein dồi dào, cung cấp đủ chất cho cơ thể. Nhưng có một số trường hợp không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đậu nành được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống, luôn được yêu thích và sử dụng mỗi ngày. Nó là nguồn cung cấp protein dồi dào và có thể sử dụng để thay thế thịt trong chế độ ăn của người ăn chay. Tuy nhiên, những người mắc các bệnh dưới đây thì cần tránh sử dụng thực phẩm từ đậu nành để tránh gây hại cho sức khỏe.

5 nhóm người không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành

1. Bệnh nhân bị gout

  • Cơ chế sinh bệnh của người bị gút là sự chuyển hóa bất thường của nhân purin trong cơ thể. Những chế phẩm từ đậu nành chứa nhiều nhân purin nên trong quá trình ăn uống sẽ ảnh hưởng tới cơ thể.
  • Nếu axit uric tương đối cao, thì nó cũng có thể dẫn tới bệnh gút tái phát. Do vậy, người bệnh gút phải giảm hoặc không nên ăn những chế phẩm từ đậu nành.
Bệnh nhân bị gout
Bệnh gout là do quá nhiều axit uric trong máu. Ăn những thực phẩm có chứa protein cao sẽ làm tăng nồng độ axit uric và gây ra những nguy cơ mắc bệnh (ảnh chụp màn hình: ihr.org.vn).

2. Người bị viêm tụy cấp không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp không nên ăn những sản phẩm từ đậu nành. Vì những sản phẩm từ đậu nành có thể kích thích sự bài tiết của tuyến tụy và dạ dày. Vì vậy bệnh nhân bị viêm tụy cấp không nên ăn những chế phẩm từ đậu nành.

3. Đang mắc bệnh thận

Đối với những người mắc bệnh thận, các bác sĩ sẽ khuyên không nên ăn những chế phẩm từ đậu nành. Vì hàm lượng protein trong những sản phẩm từ đậu nành rất cao; cơ thể con người rất dễ hấp thụ nên bệnh nhân có lượng protein bất thường trong nước tiểu thì không nên ăn.

Đang mắc bệnh thận
Những người bị sỏi thận cũng không nên dùng các loại sữa có đậu nành (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

4. Người bị tuyến giáp

Người bị tuyến giáp nếu ăn những loại chế phẩm từ đậu nành sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chúng ta đều biết rằng iốt là cần thiết nhưng cơ thể không thể sản xuất nó một cách tự nhiên. I-ốt rất quan trọng để tạo ra hormone tuyến giáp, nhưng ăn đậu nành làm giảm sự hấp thụ i-ốt. Vì vậy, một khi cơ thể không có đủ i-ốt sẽ dẫn đến suy giáp.

5 nhóm người không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành, cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe
Những người bị dị ứng với đậu nành hoặc những người có vấn đề về tuyến giáp nên tránh thực phẩm và đồ uống làm từ đậu nành (ảnh chụp màn hình: bookingcare.vn).

5. Người cao tuổi

  • Chức năng thận của người cao tuổi tương đối yếu và chắc chắn phải tiêu thụ quá nhiều đạm thực vật trong quá trình ăn đậu nành. Do vậy, những sản phẩm từ đậu nành sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và có thể dẫn tới suy thận.
  • Nhiều người cao tuổi có sức khỏe tốt vẫn có thể ăn uống hợp lý; miễn là kiểm soát lượng chế phẩm từ đậu nành thì không có vấn đề gì, nhưng đừng ăn quá nhiều.

Trên đây là 5 nhóm người không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành. Cùng tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.