Trà hoa cúc tuy giúp thanh nhiệt, giải độc nhưng 6 nhóm người dưới đây không nên uống trà hoa cúc quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Không thể phủ nhận lợi ích của trà hoa cúc; tuy nhiên thức uống này cũng có những tác dụng phụ đối với sức khỏe của mỗi người dùng. Do vậy, 6 nhóm người sau cần lưu ý khi thưởng thức trà hoa cúc để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

6 nhóm người không nên uống trà hoa cúc

1. Phụ nữ mang thai

Trà hoa cúc có tính lạnh, vị ngọt, giúp xua tan cơn tức giận rất tốt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai sức đề kháng kém, tỳ vị hư yếu, uống trà hoa cúc dễ gây kích thích dạ dày; dẫn một số triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy…không có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai
Trà hoa cúc không chỉ khiến người mẹ bầu cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng nhiều đến thai nhi (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

2. Người già và trẻ em không nên uống trà hoa cúc

Mọi người có thể nghĩ rằng uống trà hoa cúc đối với người già có thể giúp hạ huyết áp và cholesterol. Uống vào mùa hè thì không thành vấn đề lớn, nhưng chức năng tiêu hóa của người già cũng như tỳ vị và dạ dày tương đối yếu nên uống trà hoa cúc có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa; người cao tuổi nên cẩn thận khi dùng loại trà này. Trẻ em đang trong lúc phát triển, uống trà hoa cúc sẽ làm giảm dương khí, không tốt cho cơ thể của trẻ.

3. Những người hay bị dị ứng, mẫn cảm

Có một số người sẽ bị dị ứng với trà hoa cúc, nếu uống loại trà này sẽ dễ bị mẩn đỏ da và những hiện tượng dị ứng khác. Do vậy, những người bị dị ứng khi uống trà hoa cúc sẽ bị các tác dụng phụ; không có hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Những người hay bị dị ứng, mẫn cảm
Trà hoa cúc là một trong những thức uống mà người có cơ địa mẫn cảm nên tránh (ảnh chụp màn hình: duoclieuhoabinh.net.vn).

4. Người có cơ thể lạnh

Những người có thể chất lạnh, cơ thể gầy yếu, tỳ vị hư nhược, có khả năng miễn dịch kém; vào mùa hè sẽ có những triệu chứng như tay chân lạnh, tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa. Uống trà hoa cúc có tính lạnh chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe.

5. Người bị sốt thương hàn

Bệnh nhân bị cảm phong hàn, bị cảm kèm theo đau họng thì không được uống trà hoa cúc. Bởi trà hoa cúc sẽ kích thích tiết axit dạ dày, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm họng; gây chậm thời gian hồi phục của người bệnh.

6 nhóm người không nên uống trà hoa cúc, cần lưu ý để không gây hại cho sức khỏe
Khi đang bị bệnh cảm lạnh, viêm họng, mệt mỏi trong người thì không nên uống trà hoa cúc.

6. Người có huyết áp không ổn định không nên uống trà hoa cúc

Hạ huyết áp là tình trạng bệnh lý trong đó huyết áp của một người trở nên không được bình thường. Huyết áp thấp có thể bị gây ra do trà hoa cúc.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người huyết áp thấp nên tránh uống trà hoa cúc khi đang dùng thuốc ổn định huyết áp. Nếu lạm dụng đồ uống từ hoa cúc, người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng tụt huyết áp; gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nếu là một trong những nhóm người trên thì tuyệt đối không nên uống tránh uống trà hoa cúc để không gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.