Việc nạp một số thực phẩm vào cơ thể sẽ làm lượng cholesterol tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là 5 thực phẩm chứa nhiều cholesterol.

Cholesterol cao diễn biến khá âm thầm, lúc đầu hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Nhiều người chỉ phát hiện ra khi đi xét nghiệm hoặc khi đã có những biến chứng nguy hiểm, ví như xơ vữa động mạch. Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ngăn ngừa và điều trị cholesterol cao. Vậy nên, mỗi người đều cần xây dựng cho bản thân một thực đơn lành mạnh.

5 loại thực phẩm khiến cholesterol tăng cao

1. Nội tạng động vật

  • Tuy nội tạng động vật có thể cung cấp chất dinh dưỡng giúp người bị thiếu máu thuyên giảm hiệu quả sau khi ăn, nhưng điều đó không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật dễ sinh ra axit uric; đây là nguyên nhân gây bệnh gút ở một số người (ảnh chụp màn hình: soyte.namdinh.gov.vn).
  • Nội tạng động vật dễ tạo ra axit uric, là nguyên nhân gây ra bệnh gút ở một số người. Nó cũng chứa nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ với lượng lớn, thường xuyên sẽ dễ khiến lượng cholesterol vượt quá mức. Vậy nên, cần kiểm soát lượng nội tạng động vật vào khẩu phần ăn.

2. Lòng đỏ trứng gà

  • Trứng là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống, không những ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi ngày, ăn một quả trứng có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein, chất khoáng, các nguyên tố vi lượng và vitamin cho cơ thể.
  • Lòng đỏ trứng chứa cholesterol và nếu tiêu thụ quá mức, lượng cholesterol sẽ vượt quá tiêu chuẩn kiểm soát. Chỉ ăn lòng trắng trứng và hạn chế lòng đỏ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.
Lòng đỏ trứng gà
Trứng vịt và lòng đỏ trứng gà là thực phẩm có chứa hàm lượng mỡ và cholesterol cao (ảnh chụp màn hình: dhcvietnam.com.vn).

3. Tôm

Nên hạn chế ăn nhiều loại động vật có vỏ như tôm hùm và tôm biển; vì chúng chứa lượng lớn cholesterol.

4. Thịt đỏ

  • Bít tết, thịt bò nướng, sườn heo và thịt bò xay thường chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cao.
  • Nên sử dụng 90% thịt bò nạc xay, những phần nạc của thịt bò và tập trung vào những nguồn protein động vật ít chất béo hơn; ví như thịt nướng không da hoặc thịt nạc gia cầm.
  • Nếu luôn chọn ăn những loại thịt mỡ để cung cấp dinh dưỡng sẽ bị dư thừa cholesterol, dễ sinh bệnh.
5 loại thực phẩm khiến cholesterol tăng cao, cần lưu ý khi dùng
Thịt đỏ chứa acetat và những chất này khi được sử dụng sẽ làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể (ảnh chụp màn hình: vietgiaitri.com).

5. Quả bơ khi ăn dễ khiến cholesterol tăng cao

Nên tránh ăn nhiều bơ đã qua chế biến; vì nó chứa chất béo chuyển hóa và natri làm tăng mức cholesterol và gây ra huyết áp cao.

Chế độ ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân dẫn đến cholesterol tăng cao. Nếu không điều chỉnh kịp thời có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.