Nghệ là loại gia vị phổ biến được biết đến với lợi ích chống oxy hóa và chống viêm. Nhưng ăn nghệ quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe.

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hóa chất thực vật mạnh được xem là có tác dụng chống viêm hiệu quả. Nó có tác dụng chữa đau đầu gối, kiểm soát mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hội chứng ruột kích thích.

Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều nghệ, quá nhiều chất curcumin trong cơ thể cũng có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

8 tác dụng phụ khi ăn nghệ quá nhiều

1. Gây dị ứng

Curcumin trong nghệ có thể là chất gây dị ứng tiếp xúc. Có một số người bị nổi mề đay do đã tiếp xúc với nghệ. Những người bị dị ứng với phẩm màu vàng cũng sẽ bị dị ứng với bột nghệ. Nếu bị dị ứng với màu thực phẩm màu vàng, tốt nhất nên tránh sử dụng nghệ.

Gây dị ứng
Nếu dùng nghệ không đúng cách hoặc dùng số lượng lớn, thì có thể bị ứng thảo dược này (ảnh chụp màn hình: thuocdantoc.org).

2. Ăn nghệ quá nhiều gây ra đầy hơi

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research cho thấy rằng chất curcumin chứa trong nghệ khi nạp quá mức sẽ gây ra tiêu chảy, đầy hơi và những vấn đề về tiêu hóa khác ở một số ít người.

3. Ảnh hưởng đến túi mật

Nghệ là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về túi mật ở một số ít người khi tiêu thụ quá mức, nhất là những người có vấn đề về túi mật.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Á Thái Bình Dương cho rằng sử dụng lượng lớn nghệ có thể làm cho túi mật co bóp, khiến nó hoạt động không hiệu quả. Hơn nữa, tiêu thụ lượng lớn chất bổ sung nghệ có thể làm tăng nồng độ oxalat trong nước tiểu, khiến tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Ảnh hưởng đến túi mật
Tránh dùng nghệ nếu có bất kỳ vấn đề về thận; đặc biệt là sỏi thận (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).

4. Gây huyết áp thấp

Một trong những công dụng khác của nghệ là khả năng điều chỉnh mức huyết áp. Nhưng những người bị huyết áp thấp cần chú ý rằng sử dụng nhiều nghệ có thể dẫn đến huyết áp thấp.

5. Tương tác tiêu cực với thuốc

Theo MedicineNet, củ nghệ có thể tương tác tiêu cực với những loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc chống trầm cảm, kháng sinh, thuốc kháng histamine, thuốc tim và hóa trị liệu.

Ngoài ra, nó cũng có thể gây trở ngại cho những loại thuốc điều trị tiểu đường và gây nên lượng đường trong máu thấp rất nguy hiểm.

Tương tác tiêu cực với thuốc
Kết hợp nghệ khi uống thuốc có thể làm giảm tác dụng của nghệ cũng như của thuốc; thậm chí gây tổn lại cho sức khỏe (ảnh chụp màn hình: news.vitasu.net).

6. Làm chậm quá trình đông máu

Vì nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu nên việc dùng nó không được khuyến khích trước hoặc sau khi phẫu thuật. Quan trọng là phải dừng sử dụng nghệ ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

7. Ảnh hưởng không tốt cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ có thai, không nên sử dụng nghệ như một loại chất bổ sung. Vì chất curcumin trong nghệ có thể kích thích tử cung hoặc khuyến khích lớp lót tử cung rụng, làm tăng nguy cơ sảy thai. Nghệ chỉ an toàn cho bà bầu khi ăn những thực phẩm có mùi vị nghệ; nhưng cũng cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

9 tác dụng phụ khi ăn nghệ quá nhiều, cần lưu ý khi dùng
Sử dụng hơn 10gram nghệ mỗi ngày có thể gây nên những cơn co tử cung; thậm chí là sảy thai (ảnh chụp màn hình: tinhnghedatviet.com).

8. Ăn nghệ quá nhiều có thể gây vô sinh

Chất curcumin chứa trong nghệ có khả năng làm giảm chức năng của tinh trùng và ức chế khả năng sinh sản. Nên uống nước chế biến từ nghệ với lượng vừa phải và tránh lạm dụng quá nhiều.

Tuy nghệ được xem là loại gia vị tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn nghệ quá nhiều sẽ khiến cơ thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.