Sức khỏe tốt ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách, thậm chí cả số phận của bạn; từ tài chính, tới công việc, đến các mối quan hệ của bạn với gia đình và bạn bè. Nâng cao sức khoẻ cần quyết tâm để hình thành và duy trì những thói quen sinh hoạt tốt.

Hầu hết chúng ta đều biết nên ăn nhiều trái cây và rau quả, tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, uống nhiều nước, tập thể dục và ngủ một giấc.

Nhưng cũng có những điều ít được nói đến mà bạn có thể làm giúp bạn nâng cao sức khỏe cả thân lẫn thân.

Kỷ luật

Tuân theo các khuyến nghị về ăn uống lành mạnh, tập thể dục và uống nhiều nước, tất cả đều đòi hỏi sự tự giác. Chúng ta biết phải làm gì và thực sự đang làm là hai việc khác nhau. Việc kỷ luật bản thân có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc đạt được tiến bộ với mục tiêu của bạn hay duy trì thói quen cũ của bạn.

Rèn tính kỷ luật là điều cần thiết để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.
Nghiên cứu cho thấy mỗi người cần trung bình 66 ngày để hình thành một thói quen. (Ảnh: Pixabay)

Để thực hiện những mục tiêu đó, việc lập kế hoạch trước và tuân theo một lịch trình đã được lập sẵn giúp bạn có thói quen lành mạnh.

Ví dụ như bạn đến cửa hàng hai lần một tuần và chuẩn bị trước các bữa ăn lành mạnh có thể giúp đảm bảo rằng bạn sẽ không ăn những thứ mà sau này sẽ hối tiếc. Tất nhiên, điều này đòi hỏi bạn cần có tính kỷ luật, nhưng cũng như bất cứ điều gì, bạn càng làm thì sẽ càng dễ dàng.

Các nghiên cứu cho thấy mỗi người cần một khoảng thời gian để một thói quen mới trở thành tự động là khác nhau, nhưng trung bình, nó mất khoảng 66 ngày. Vì vậy, trong vòng hai hoặc ba tháng, hầu hết mọi người sẽ tạo ra nhịp điệu với thói quen mới của họ.

Tất nhiên, cuộc sống sẽ ném cho chúng ta những đường cong. Đừng để nó khiến bạn chệch hướng hoặc cảm thấy quá tội lỗi khi bạn bị làm cho rối tung lên. Hễ bất cứ khi nào có cơ hội, hãy làm những gì bạn nên làm.

Rèn tâm trí: Bạn chính là những gì bạn nghĩ

Suy nghĩ quan trọng hơn những gì chúng ta có thể nhận ra. Nếu không cẩn thận, chúng có thể khiến sức khỏe của chúng ta sa sút.

“Gieo một suy nghĩ và bạn gặt một hành động; gieo một hành động và bạn gặt một thói quen; gieo một thói quen và bạn gặt một tính cách; gieo một tính cách và bạn gặt một số phận.” Ralph Waldo Emerson

Bạn có thể dễ dàng đi theo những suy nghĩ ngẫu nhiên của mình, ngay cả khi chúng không tốt cho bạn. Nhưng bạn không nên tin vào mọi ý nghĩ xuất hiện trong đầu. Nếu suy nghĩ của bạn không phù hợp với những gì bạn muốn làm và con người bạn muốn trở thành, bạn nên thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực và có lợi.

Suy nghĩ tích cực  giúp bạn nâng cao sức khỏe.
“…gieo một thói quen, bạn gặt được tính cách, gieo một tính cách bạn gặt được số phận” (Ảnh: Pixabay)

Trong y học, suy nghĩ ảnh hưởng đến sức khỏe là điều thường được biết đến. Suy nghĩ tiêu cực làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng mức độ của những cơn đau, tăng huyết áp, ngủ kém, v.v.

Vì vậy, khi nhận thấy những suy nghĩ cản trở những mong muốn của mình, bạn hãy tự hỏi bản thân xem những suy nghĩ này có gây hại hay giúp ích cho bạn không. Nếu chúng có hại, hãy cố gắng chủ ý thay đổi chúng để nâng cao sức khỏe tinh thần.

Hãy tử tế: Được nhiều hơn mất

Các nghiên cứu cho thấy những người tốt bụng và nghĩ đến người khác trước thường khỏe mạnh; và hạnh phúc hơn những người có khuynh hướng ích kỷ hơn.

Những hành động tử tế ngẫu nhiên đã được chứng minh làm tăng nồng độ hormone như oxytocin; serotonin và cải thiện mọi thứ từ huyết áp đến trầm cảm và sức khỏe tim mạch. 

Lòng tốt mang đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. (Ảnh: Pixabay)

Lòng tốt có thể gây cảm hứng cho người khác và có hiệu ứng lan tỏa. Những hành động tử tế ngẫu nhiên, chẳng hạn như nhường chỗ khi xếp hàng; có thể làm rạng rỡ một ngày của người khác. Thậm chí có thể truyền cảm hứng cho người đó vượt qua những thử thách, khó khăn của họ.

Hoạt động thể chất và tinh thần nâng cao sức khoẻ

Duy trì hoạt động thể chất là quan trọng, nhưng chúng ta thường quên rằng điều đó bao gồm cả thể lực tinh thần.

Tập thể dục cho não thực sự khá đơn giản. Đọc một cuốn sách hay, giải ô chữ, hoặc ghi nhớ số điện thoại thay vì dựa vào công nghệ; tất cả đều có thể củng cố bộ não của bạn và giữ cho nó nhạy bén khi tuổi cao. Việc học cách chơi một nhạc cụ hoặc ngoại ngữ đã được chứng minh là giúp tăng kết nối tế bào thần kinh trong não và cải thiện sức khỏe của não bộ.

Duy trì hoạt động thể chất và tập thể dục cho não bộ giúp bạn cải thiện sức khỏe
Duy trì các hoạt động thể chất và tinh thần là các tốt nhất giúp bạn nâng cao sức khỏe cả tâm lẫn thân. (Ảnh: Pixabay)

Không nhất thiết phải tập thể dục tại phòng tập thể dục. Chỉ đơn giản như đi bộ nhanh quanh khu phố, tập yoga; hoặc làm những việc lặt vặt trong nhà là đủ tạo năng lượng cần thiết mà cơ thể bạn cần.

Việc trồng và chăm sóc một khu vườn nhỏ sẽ không chỉ giúp bạn cảm thấy hài lòng; mà còn cung cấp cho bạn một số thực phẩm bổ dưỡng, thực phẩm sạch. Việc học một kỹ năng mới như làm đồ mộc hoặc chơi quần vợt có thể giúp bạn rèn luyện tinh thần và thể chất.

Vun đắp các mối quan hệ nâng cao sức khoẻ

Những người cao tuổi khỏe mạnh hầu như đều có một điểm chung; họ thường xuyên hội họp với bạn bè và gia đình. 

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) cho rằng mối quan hệ chất lượng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh; giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Bao gồm chức năng miễn dịch tốt hơn; sức khỏe tim mạch được cải thiện, ít trầm cảm hơn và giảm sự cố ung thư.

Hạn chế thời gian dùng đồ công nghệ càng nhiều càng tốt

Công nghệ giúp chúng ta kết nối trong khi đưa thông tin vô tận trong tầm tay của chúng ta. Nhưng dành quá nhiều thời gian cho công nghệ lại không phải là điều tốt.

Chúng ta có thể không biết những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và nỗi ám ảnh mà công nghệ gây cho chúng ta. Nhiều chuyên gia đã có những lo ngại nghiêm trọng; đặc biệt là những tác hại ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển của trẻ. Khoảng thời gian không đáng mà chúng ta dành cho màn hình đã thúc đẩy các trung tâm điều trị nghiện công nghệ mọc lên khắp nơi.

Mặc dù công nghệ có nhiều lợi ích, nhưng cần sử dụng có chừng mực; nếu không nó sẽ chi phối và kiểm soát cuộc sống của bạn; đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Ngủ một giấc ngon lành

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Trung tâm Phòng bệnh Hoa Kỳ công bố người lớn trung bình cần ngủ 7-9 giờ mỗi đêm; lưu ý rằng cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người không thực sự ngủ đủ giấc mà họ cần.

Giải tỏa mọi lo lắng sang một bên, đi ngủ và thức dậy đúng giờ đều đặn mỗi ngày giúp bạn tràn đầy năng lượng, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. (Ảnh: Pixabay)

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách; dẫn đến những điều như trầm cảm và cáu kỉnh, mất cân bằng nội tiết tố, tăng cân; suy giảm chức năng miễn dịch, bệnh tiểu đường và bệnh tim, …

Điều quan trọng là phải xây dựng một thói quen ngủ tốt. Điều này có nghĩa là chúng ta cần đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Không sử dụng công nghệ ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ.  Hoặc như làm điều gì đó thư giãn như tắm nước ấm hoặc uống một tách trà hoa cúc và giải tỏa mọi lo lắng qua một bên.

Việc nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp cơ thể và tâm trí bạn có cơ hội cân bằng và chữa lành. Bạn sẽ thức dậy với cảm giác sảng khoái; tràn đầy năng lượng cho cả thể chất và tinh thần để bắt đầu một ngày mới đầy ý nghĩa.