Trà xanh là loại đồ uống được nhiều người yêu thích; nhưng với phụ nữ ở 5 thời điểm này, không nên uống để tránh gây hại cho sức khỏe.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không nên uống trà xanh

Thời kỳ kinh nguyệt là thời kỳ rất nhạy cảm của phụ nữ; vào những ngày “đèn đỏ” hàng tháng, cơ thể tiêu thụ một lượng lớn chất sắt. Vì thế, chị em phụ nữ cần phải bổ sung rất nhiều trái cây và rau quả giàu chất sắt trong thời kỳ này.

Trà xanh hay chè xanh được làm từ lá của cây trà chưa trải qua công đoạn làm héo và ôxi hóa giống với cách chế biến trà Ô Long và trà đen
Trà xanh thông thường chứa 99,9% nước, cung cấp 1 kcal cho mỗi khẩu phần 100 mL, không có hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kể và chứa các chất phytochemical như polyphenol và caffeine. (Ảnh: Pixabay)

Nếu bạn có thói quen uống trà xanh sau khi ăn, acid tannic có trong trà sẽ cản trở đường ruột hấp thu chất sắt; gây thiếu sắt cho cơ thể và dẫn tới hiện tượng hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi.

Trong thời kỳ mang thai

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu tuyệt đối cần tránh xa những chất kích thích; trong đó có trà xanh. Bởi trong trà xanh có chứa 10% caffeine. Bên cạnh đó, uống trà sẽ làm tăng số lần đi tiểu của bà bầu, làm tăng tốc độ nhịp tim của thai phụ; điều này, gây ra gánh nặng cho tim và thận của phụ nữ mang thai.

cô bé vô cùng thích thú khi nói chuyện với em bé trong bụng mẹ.
Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ không nên uống trà xanh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con. (Ảnh: Pexels.com)

Nếu mẹ bầu uống nhiều, có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén của thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên uống trà ít hơn, thậm chí không nên uống.

Thời gian chuẩn bị sinh

Trong thời gian chuẩn bị sinh con, mẹ bầu không nên uống trà quá nhiều; bởi chất caffeiin trong trà xanh dễ gây mất ngủ khó ngủ, căng thẳng đầu óc. Thiếu ngủ, mất ngủ có thể dẫn đến kiệt sức tại thời điểm sau sinh; hoặc thậm chí dẫn đến khó sinh cực kỳ nguy hiểm.

Thời kỳ cho con bú không nên uống trà xanh sẽ gây ảnh hưởng cho bé

Trong thời gian cho con bú, nếu như mẹ thường xuyên uống nhiều trà xanh; chất caffeine có trong trà sẽ đi vào sữa; điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất của trẻ sơ sinh.

Mẹ có công lớn nhất là nuôi dưỡng và giáo dục đối với đứa con mình sinh ra. Quá trình nuôi dưỡng bắt đầu sau khi mang thai và sau khi sinh cho đến khi trưởng thành. Chính vì đặc điểm đó mà người mẹ có vai trò đặc biệt với mỗi chúng ta.
Trà xanh không tốt cho mẹ và bé. (Ảnh: Pixabay)

Ngoài ra, thành phần axit tannic có trong trà, sẽ được hấp thụ bởi màng niêm mạc; có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tuyến vú, gây ức chế sự tiết sữa mẹ, khiến cho mẹ bị mất sữa.

Thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh có thể bị một số triệu chứng phổ biến như: mệt mỏi, chóng mặt, tim đập nhanh, nóng nảy, và chất lượng giấc ngủ kém… nếu vẫn thường xuyên uống trà quá nhiều trong thời gian này, sẽ khiến các triệu chứng thêm trầm trọng; điều này ảnh hưởng rất nguy hại đến sức khỏe.