Giúp con nuôi dưỡng lòng tự trọng từ khi còn nhỏ, chắc chắn là một trong những món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể dành cho con.

Lòng tự trọng chính là một trong những phẩm chất tiên quyết ảnh hưởng đến tính tự lập, tự giác và sự phát triển lành mạnh của trẻ. Phẩm chất này góp phần nuôi dưỡng cho trẻ sự tự tin; những hành vi xã hội tích cực, cũng như đóng vai trò rất lớn trong cách trẻ xử lý tình huống, cảm xúc khó khăn và nhiều thử thách khác trong suốt cuộc đời.

Nếu cha mẹ thực hiện những điều sau đây, qua thời gian con trẻ sẽ bồi đắp được lòng tự trọng. Đứa trẻ lớn lên sẽ trở thành người có đức hạnh cao quý; đem lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

Những điều cha mẹ cần làm giúp trẻ nuôi dưỡng lòng tự trọng

1. Dạy con về lòng tự trọng đúng đắn

Lòng tự trọng là cách trẻ nhìn nhận về chính mình và tự tin vào khả năng của mình. Niềm tin này được hình thành từ sự hỗ trợ, khuyến khích mà trẻ nhận được từ những người quan trọng trong cuộc sống như cha mẹ, thầy cô và bạn bè…

 Dạy con về lòng tự trọng đúng đắn
Cha mẹ hãy tạo dựng cho trẻ lòng tự trọng cân bằng; vừa tự tin vào chính mình, vừa tôn trọng và đồng cảm với những người xung quanh.

Trẻ cần hiểu rằng tự trọng, tự tin không có nghĩa là trở thành trung tâm của mọi sự chú ý; hay đặt nhu cầu của mình cao hơn của những người khác. Lòng tự trọng chính là sự tự tin đúng đắn, không kiêu ngạo, tự ái hay hạ thấp người khác.

2. Thể hiện tình yêu thương con mỗi ngày giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ

Cha mẹ nào cũng dành tình yêu thương vô điều kiện dành cho con cái. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen thể hiện tình yêu đó ra ngoài một cách rõ ràng để con biết. Tình yêu vô điều kiện của cha mẹ là nền tảng cho rất nhiều mối quan hệ lành mạnh và bền chặt mà trẻ sẽ kết nối sau này trong suốt cuộc đời.

Khi trẻ cảm nhận được cha mẹ yêu thương và luôn lắng nghe mình; cảm giác an toàn ấy sẽ là điều tiên quyết cho những quan điểm của trẻ về chính bản thân mình. Và khi con lớn lên, nền tảng yêu thương này sẽ giúp con tiếp tục xây dựng những kết nối xã hội một cách lành mạnh nhất.

 Thể hiện tình yêu thương con mỗi ngày giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ
Tình yêu thương rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tự trọng.

Hãy cho con biết rằng bạn rất yêu thương bé; để con cảm nhận rằng chúng được yêu thương rất nhiều. Vì vậy, hãy luôn ôm con khi chào và tạm biệt, cùng đọc sách, nấu ăn; và luôn thể hiện tình yêu thương với trẻ mỗi ngày.

Tình yêu thương rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tự trọng. Một người biết yêu thương, cảm thông và luôn nghĩ tới người khác sẽ là người có trách nhiệm trong hành vi và tư duy của bản thân mình. Họ bao dung với người nhưng luôn nghiêm khắc với bản thân.

3. Vui chơi cùng với con

Trẻ em rất thích chơi cùng với bố mẹ. Khi chơi cùng con, điều đó sẽ cho con thấy rằng cha mẹ muốn dành thời gian cho chúng và coi trọng sự hợp tác. Trong quá trình vui chơi cùng trẻ, cha mẹ sẽ dễ dàng truyền đạt những bài học một cách đơn giản nhẹ nhàng và trẻ dễ tiếp thu.

Vui chơi cùng với con
Trẻ sẽ vô cùng hạnh phúc khi được vui chơi cùng cha mẹ.

Chơi cùng con có vô số lợi ích như: giúp trẻ hình thành và phát triển sự tự tin; tinh thần hợp tác, trở thành một người vui vẻ và thú vị; làm tiền đề xây dựng những mối quan hệ xã hội vững chắc sau này. Các nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên chơi cùng con sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng.

4. Khích lệ và khen ngợi tính tự lập của con

Trẻ con luôn luôn háo hức khi được tự mình làm mọi thứ. Và điều quan trọng là cha mẹ cần tạo những cơ hội để con có thể phát triển tính độc lập; đi kèm với sự dạy dỗ một cách kỷ luật nhưng đầy yêu thương; ví dụ như để con có thể tự cầm đũa thìa, tự mặc quần áo; tự chuẩn bị quần áo khi tới trường; tự ngủ một mình, tự sắp xếp sách vở đi học; tự đi xe đạp…

Khi con lớn dần, cha mẹ hãy khuyến khích con tự đặt những câu hỏi; và vận động tư duy khi gặp những thử thách, tình huống khó trước khi cha mẹ can thiệp, đưa ra lời khuyên hoặc câu trả lời. Điều này cũng sẽ giúp xây dựng tính độc lập và sau đó là lòng tự trọng của trẻ.

Khích lệ và khen ngợi tính tự lập của con
Việc khích lệ và khen ngợi tính tự lập của con, giúp con có động lực tiếp tục rèn luyện và không ngừng nỗ lực.

Cha mẹ nên tập trung khích lệ sự cố gắng và thái độ tuyệt vời của con; chứ không chỉ tập trung vào kết quả. Ví dụ như cha mẹ có thể cảm ơn vì con đã giúp mình làm việc nhà; rằng sự góp sức của con khiến cha mẹ hạnh phúc thế nào… Điều này sẽ giúp trẻ có động lực tiếp tục học hỏi, thử sức và tự hào về bản thân; nhận thức được điều gì làm là đúng đắn, và không ngừng nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

5. Không so sánh con với người khác

Việc so sánh con với những bạn nhỏ khác không hề giúp con trở nên tốt hơn; mà vô hình đặt áp lực cho trẻ, thậm chí nuôi dưỡng tính đố kỵ và ganh ghét. Trong khi thực tế, mỗi đứa trẻ là một cá thể độc đáo và duy nhất; không giống bất kỳ ai về hoàn cảnh, cảm xúc, tính cách… nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Điều quan trọng là cha mẹ cần dạy trẻ cách nhìn thấy điểm cộng và trừ trong mọi thứ, cũng như ở tất cả mọi người. Bạn này giỏi cái này, nhưng con sẽ giỏi những cái khác…Con sẽ hiểu rằng tất cả chúng ta đều có điểm mạnh điểm yếu; và con không cần trở nên hoàn hảo để cảm thấy hài lòng về bản thân.

6. Cho con cơ hội chịu trách nhiệm

Cha mẹ nên giao công việc phù hợp cho trẻ và để trẻ học cách chịu trách nhiệm với những việc đó. Điều này sẽ tạo cho trẻ ý thức về mục đích, thành tựu và trách nhiệm. Ngay cả khi trẻ làm công việc đó chưa được tốt thì hãy luôn động viên và khen tặng vì nỗ lực của con.

 Cho con cơ hội chịu trách nhiệm
Nếu làm tốt hãy khen tặng thành quả con đạt được; nếu chưa tốt hãy động viên trẻ kiên nhẫn rèn luyện để làm cho tốt.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng luôn cần dạy con có thái độ tích cực khi gặp thất bại. Cha mẹ hãy kiên nhẫn với trẻ khi trẻ mắc lỗi; và nhắc con rằng việc phạm sai lầm là bình thường; và thực tế con người là không hoàn hảo. Những thất bại và lỗi lầm là các bài học dạy chúng ta tính kiên trì và tiếp tục cố gắng để cải thiện. Hãy coi thất bại là bài học quý giá và là bậc thang để tiếp tục bước lên.

Tự chịu trách nhiệm là một hòn đá tảng trong việc rèn luyện lòng tự trọng. Mỗi việc con trẻ làm chúng đều biết cân nhắc. Nó cũng giúp xây dựng khả năng tự ra quyết định, dám làm dám chịu, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác.

7. Tôn trọng con là điều cha mẹ cần làm giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ

Dù trẻ ở lứa tuổi nào thì cha mẹ cũng cần tôn trọng trẻ; chú ý lắng nghe những lời trẻ nói một cách chân thành. Cho con nhận thấy rằng tất cả những ý kiến của con đều rất được cha mẹ quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu. Không hứa bừa và thất hứa; cần cân nhắc mỗi khi trẻ đưa ra đề nghị; một khi đã hứa thì cần phải thực hiện.

 Tôn trọng con là điều cha mẹ cần làm giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ
Giúp con nuôi dưỡng lòng tự trọng từ khi còn nhỏ là một quá trình cần nhiều kiên nhẫn và cố gắng, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Một khía cạnh khác của sự tôn trọng là cha mẹ cần luôn thành thật với con; cũng như khuyến khích con thể hiện sự thành thật trong hành động và lời nói. Khi cha mẹ tôn trọng con trẻ, chúng cũng sẽ học được cách tôn trọng bản thân mình cũng như người khác.

Giúp con nuôi dưỡng lòng tự trọng từ khi còn nhỏ là một quá trình cần nhiều kiên nhẫn và cố gắng; nhưng sẽ giúp con có được sự tự tin tích cực, vững vàng tiến bước trên hành trình sau này; cũng như xây dựng được niềm tin vào bản thân với nền móng là tình yêu thương vô bờ của cha mẹ.