Trước khi trẻ 6 tuổi, cha mẹ hãy dạy con thành thạo 3 kỹ năng này, trẻ sẽ ngày càng giỏi giang, tự lập.

Ngày nay nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ thay con; mua những thứ con muốn. Tuy nhiên, việc quá chiều chuộng con sẽ chỉ gây nguy hiểm cho sự phát triển của con; thậm chí ảnh hưởng tương lai sau này của trẻ.

Những đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều quá sẽ luôn tự cho mình là trung tâm; khi gặp thất bại bên ngoài, chúng sẽ chỉ biết đổ lỗi cho người khác. Đồng thời, dưới sự bao bọc lâu dài của cha mẹ, trẻ thường không có khả năng tự chăm sóc bản thân, mọi việc đều do cha mẹ làm, còn mình chỉ làm bừa mà thôi.

Cha mẹ biết nhìn xa trông rộng sẽ không nuông chiều mà dạy con thành thạo 3 kỹ năng này

1. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Có một số việc nhẹ nhàng mà trẻ có thể tự thực hiện như: tự xúc ăn, dọn dẹp sau khi ăn nhẹ, tự cất đồ chơi sau khi chơi xong, tự vệ sinh cá nhân… Cha mẹ không nên vì sợ con làm mất thời gian hay không gọn gàng mà không rèn luyện những kỹ năng này.

Dạy con thành thạo kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Dạy bé tự mình xúc ăn sẽ giúp bé phát triển tính cách độc lập.

Đặc biệt, trẻ nên học cách tự ăn ngay từ nhỏ. Điều này sẽ thúc đẩy tính tự lập và bản năng sinh tồn của trẻ. Sau khi được 1 tuổi, bé đã có thể ngồi vững và biết cầm nắm; khi này bố mẹ nên tạo cơ hội để con tự xúc thức ăn, cầm thức ăn để ăn, phân biệt được cái gì có thể ăn và không ăn được cái gì.

Hoạt động thể chất là một phần không thể thiếu của thói quen tự chăm sóc bản thân. Để tránh việc các con ngồi hàng giờ trước thiết bị điện tử, hãy cho trẻ tham gia một môn thể thao như bóng đá, đánh cầu… hoặc đơn giản là cùng đi dạo trong khu phố, ở công viên với gia đình.

2. Khả năng tập trung

Trẻ có khả năng tập trung cao thì dễ đạt được thành tích cao trong học tập và thành công trong cuộc sống hơn. Do vậy, ngay từ khi còn bé, cha mẹ nên rèn cho con tính tập trung. 

Dạy con khả năng tập trung
Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn con tập trung làm một việc trong khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sự tập trung.

Trẻ con rất giàu trí tưởng tượng, tò mò và dễ bị thu hút bởi những điều mới lạ. Trẻ luôn tỏ ra hào hứng với việc mình làm, nhưng cha mẹ phải để trẻ tập trung vào một việc; chẳng hạn như khi học bài cần chú ý, không bị phân tâm; cũng tránh làm phiền khi bé đang tập trung việc của mình.

Thời điểm 4 – 10 tuổi là giai đoạn quan trọng để trau dồi khả năng tập trung của trẻ. Trong giai đoạn này, cha mẹ có thể chủ ý cho con tham gia một số bài tập; hoặc các trò chơi nhỏ để rèn luyện khả năng tập trung cho con, như: ghép hình, hoặc chơi logo…

3. Kỹ năng tư duy

Nếu một người chỉ biết đọc mà không biết suy nghĩ được gọi là “mọt sách”; còn nếu học cách tư duy trong quá trình đọc thì người đó mới thực sự là người thông minh. Khi đã có khả năng tư duy, trẻ sẽ có chính kiến và suy nghĩ của riêng mình, dù là trong học tập hay trong công việc và cuộc sống sau này.

Dạy trẻ kỹ năng tư duy
Phát triển khả năng tư duy cho trẻ là quan trọng và cần thiết. Khả năng này sẽ hỗ trợ cho nhiều hoạt động và kỹ năng của trẻ, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Cha mẹ có thể rèn luyện thói quen tư duy của trẻ thông qua những việc nhỏ, như: nghiêm túc với trẻ khi đặt câu hỏi, không công kích chê bai trẻ. Hướng dẫn trẻ phân tích nguyên nhân khi trẻ đặt câu hỏi sai; hướng dẫn trẻ lập kế hoạch học tập, kế hoạch cuộc sống…

Hãy luôn tôn trọng quyền lựa chọn của con, đừng làm “cha mẹ độc tài”. Yêu con là để con lớn lên trưởng thành chứ không phải chiều chuộng con hư.