Cha mẹ tốt không phải là để lại cho con cái bao nhiêu tài sản, mà là truyền dạy cho con những đức tính quý giá, những thói quen tốt có ích cho cả cuộc đời.

Sự trưởng thành của một đứa trẻ là một quá trình dạy dỗ, vun đắp của cha mẹ. Cha mẹ muốn tốt cho con thì không nên để lại quá nhiều tài sản, thay vào đó nên truyền dạy cho con những thói quen tốt; đồng thời nuôi dưỡng và phát triển những đức tính quý giá nhất của con ngay từ khi còn nhỏ.

9 đức tính quý giá cha mẹ nên truyền dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ

1. Đọc sách

Nếu thức ăn nuôi dưỡng cơ thể thì sách nuôi dưỡng tinh thần cho chúng ta. Trẻ càng đọc sách nhiều sẽ càng mở rộng tầm nhìn, thay đổi nhận thức. Sách chính là những tinh hoa, kiến thức mà người đi trước để lại cho thế hệ sau.

Đọc sách sẽ giúp trẻ nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người; có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, biết chia sẻ những khó khăn với người khác; biết lên án những thói hư tật xấu, những hành vi trái đạo đức.

Đọc sách
Thói quen đọc sách hình thành cho trẻ cách nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp.

Đọc sách còn giúp thay đổi tính khí, cách nói chuyện, suy nghĩ, quan điểm của một người. Có thể nói rằng, càng đọc nhiều sách càng dễ dàng thay đổi được vận mệnh của bản thân.

2. Dạy cho con về lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một trong những yếu tố quyết định nhân cách của trẻ trong tương lai. Chính vì vậy, hơn cả trí tuệ, dạy con biết ơn là điều các bậc cha mẹ nên quan tâm.

Làm người có thể không giàu có, không đạt được thành tựu to lớn nhưng nhất định cần phải biết ơn với những gì mình có được trong cuộc sống. Cha mẹ dạy con sống biết ơn sẽ giúp chúng có thái độ sống tốt.

dạy cho con về lòng biết ơn
Một đứa trẻ nếu biết ơn với cuộc sống sẽ hiểu được công lao dạy dỗ của cha mẹ, biết quý trọng mọi người xung quanh và coi trọng sinh mạng của chính mình.

Dạy con lòng biết ơn để con biết quý trọng mọi thứ mình có được. Dạy con lòng biết ơn để con biết sống có trách nhiệm, có đạo đức và biết tôn trọng mọi người xung quanh.

3. Không làm điều sai trái

Trong cuộc sống, biết chống lại sự cám dỗ của ham muốn bản thân là một điều cần phải học. Đừng làm những điều sai trái, tin vào sự lựa chọn của trái tim. Những việc không nên làm, đừng làm; những gì không nên lấy, đừng lấy. Kiên trì giữ vững tiêu chuẩn đạo đức trong trái tim và không bước qua giới hạn dù nửa bước. Dù làm gì đi chăng nữa, hãy để tâm mình hướng thiện.

4. Cha mẹ nên dạy cho con tính tự lập ngay từ nhỏ

Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá thì khi lớn lên trẻ sẽ không có tính tự lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác. Những đứa trẻ như vậy thường yếu đuối, ích kỷ, không biết giúp đỡ và yêu thương người khác. Thế nên, ngay từ nhỏ cha mẹ cần phải học cách buông tay và dạy cho con cách sống tự lập. Khả năng đối mặt, biết cách tự giải quyết vấn đề là điều cơ bản một người cần có.

Tự lập cũng là một trong những nhân tố quyết định đến sự thắng bại trong tương lai của mỗi người
Khi một đứa trẻ có tính tự lập, chúng sẽ không cho phép mình phụ thuộc vào người khác, không sợ hãi trước khó khăn.

Tự lập cũng là một trong những nhân tố quyết định đến sự thắng bại trong tương lai của mỗi người. Tự lập giúp con người trở nên chín chắn, trưởng thành hơn. Từ đó, trẻ cũng sẽ làm việc cẩn thận hơn, đem lại kết quả tốt nhất. Đặc biệt, khi xa khỏi vòng tay bố mẹ, có tính tự lập thì con có thể tự lo cho bản thân một cách tốt nhất.

5. Tôn trọng người khác

Người yêu thương người khác sẽ luôn được yêu thương, người tôn trọng người khác sẽ luôn được tôn trọng. Giữa người với người là quan hệ tương hỗ. Muốn có được sự tôn trọng của người khác, trước tiên bạn phải tôn trọng người khác.

Trong cuộc sống, trẻ cần được cha mẹ dạy tôn trọng quyền riêng, ý kiến, sự lựa chọn, khuyết điểm của người khác. Đây là quy luật tối thiếu khi muốn giao tiếp tốt với mọi người.

Tôn trọng người khác không chỉ là một yêu cầu về mặt đạo đức mà còn là một thói quen cần thiết để hòa nhập với xã hội. Vậy nên, cha mẹ thông thái cần dạy cho con biết cách tôn trọng chính bản thân mình; và tôn trọng người khác ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

6. Học cách lắng nghe

Tạo hóa tạo ra con người có 1 cái miệng và 2 cái tai để nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Lắng nghe là cách tốt nhất để ta có thể hiểu người khác. Đó đồng thời là một loại trí tuệ trong cách đối nhân xử thế. Những người biết lắng nghe thường được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Học cách lắng nghe
Biết lắng nghe chính là thể hiện của sự tu dưỡng.

Người biết lắng nghe không chỉ tạo cảm giác tôn trọng cho đối phương; mà còn giúp tích lũy được kỹ năng sống giúp họ thành công khi giao tiếp. Vì vậy, biết lắng nghe người khác sẽ trở thành một kỹ năng rất cần thiết đối với mọi người; và đây cũng là một trong những đức tính quý giá mà cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ.

7. Không nói xấu người khác sau lưng

Nói xấu sau lưng người khác là 1 tính cách xấu mà cha mẹ cần sớm nói cho con mình biết; khi con nghe ai đó nói điều gì đó không tốt về người khác thì chỉ mỉm cười bỏ qua. Nếu phải nói, hãy nói lời tốt đẹp.

Có câu: “Họa từ miệng mà ra”, đôi khi chỉ vài câu nói nhưng có thể phá hủy một mối quan hệ và gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Nói những lời tử tế sau lưng người khác chính là một loại tu dưỡng mà cha mẹ nên dạy trẻ.

8. Cha mẹ nên dạy cho con biết quý trọng và giữ gìn sức khỏe 

Sức khỏe là tiền vốn của hạnh phúc, khi có sức khỏe ta mới có thể làm nhưng gì ta muốn; vậy nên hãy nhớ đối xử tốt với nó. 

Cha mẹ nên dạy cho con biết quý trọng và giữ gìn sức khỏe
Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Dù có bận rộn đến đâu, hãy nhớ ăn sáng, đi ngủ sớm, dậy sớm, ít thức khuya hơn và tập thể dục nhiều hơn.  Khi ta có sức khỏe tốt mới có thể có một tương lai tốt hơn.

9. Dạy cho con biết yêu bản thân

Là người vốn dĩ không ai có thể hoàn hảo mọi thứ; chỉ khi chấp nhận những khuyết điểm của bản thân, bình tĩnh đối mặt với nó và cố gắng thay đổi từng chút một, cuộc sống mới trở nên hạnh phúc.

Việc dạy con biết yêu thương bản thân từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết và quan trọng; điều này không chỉ giúp con xây dựng sự tự tin, lòng dũng cảm, bản lĩnh đương đầu với khó khăn; mà còn giúp con biết quý trọng bản thân, biết yêu thương người khác; có những trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống; cũng như biết tránh xa những việc gây tổn thương cho con sau này.

Trẻ con như một tờ giấy trắng, bố mẹ hoàn toàn có thể vẽ lên những hình ảnh đẹp. Vậy nên ngay từ nhỏ, hãy dạy con những đức tính tốt đẹp này để trẻ tự tin bước vào đời.