Con người ta gặp gỡ, yêu nhau bởi chữ duyên. Kết hôn với nhau bởi còn nợ nhau từ kiếp trước. Nhưng để sống được với nhau hạnh phúc lại cần phải có điều này…

Nhiều người cưới nhau vài ba năm, thậm chí một tháng đã chia tay. Người trong cuộc đổ lỗi cho duyên đứt, nợ chẳng còn thì buông tay nhau chọ nhẹ lòng. Thế nhưng, duyên nợ chỉ là cái cớ, con người ta không sống được với nhau bởi khi rạn nứt, khi có dấu hiệu đổ vỡ họ chưa từng cố gắng hoặc cố gắng chưa đủ.

Hôn nhân và tình yêu là hai chuyện vốn dĩ khác nhau

Hôn nhân và tình yêu là hai chuyện vốn dĩ khác nhau. Nếu nghĩ rằng chỉ cần yêu nhau, lấy nhau sẽ hạnh phúc thì thật sai lầm! Khi đang yêu thì tình yêu là mật ngọt, là màu hồng; bởi khi đó giữa hai người không bị ràng buộc gì cả. Yêu nhau, chỉ cần gặp gỡ, nắm tay, nói chuyện đã thấy hạnh phúc ngập tràn. Nhưng kết hôn rồi, tình yêu dần nhường chỗ cho trách nhiệm và bổn phận.

Hôn nhân và tình yêu là hai chuyện vốn dĩ khác nhau
Cuộc sống hôn nhân đâu chỉ toàn màu hồng…

Đặt giữa hai người là con cái, là tiền bạc, cơm áo gạo tiền, là muôn vàn thói xấu của người bạn đời… Trong hôn nhân, nhiều khi ước muốn bản thân và thái độ của người bạn đời có sự đối lập. Cưới nhau rồi, con người ta rất dễ vỡ mộng. Phụ nữ than vãn: “Sao chồng mình lại là một người lười biếng, vô tâm, ích kỉ đến như thế?”.

Còn người phụ nữ trong mắt đàn ông đã trở thành một người khác hẳn: “Sao cô ta lắm điều, nhỏ nhặt và ngày càng chanh chua đến như thế? Đâu rồi người phụ nữ dịu dàng, hiền lành ngày trước!

Trong hôn nhân, điều quan trọng nhất vẫn là chữ tâm dành cho người bạn đời. Nếu đối đãi với nhau vô tâm, lạnh nhạt thì dẫu yêu nhau đến mấy cũng sẽ sớm đường ai nấy đi. Lòng không hướng về nhau thì cả vợ chồng đều bất hạnh trong hôn nhân. 

Vợ chồng đến với nhau vì duyên nợ nhưng để sống được với nhau cần có sự thấu hiểu, bao dung

Con người thường coi trọng mong ước và xúc cảm của bản thân; mà quên mất rằng người bạn đời của mình cũng cần những điều đó. Với đàn ông, dẫu giông bão ngoài kia ra sao nhưng anh ta chỉ cần mái nhà bình yên; cần một người vợ biết lắng nghe chia sẻ thì sóng gió kia chẳng sá gì. Còn vợ héo úa, xấu xí do chồng mà ra; vợ keo kẹt, thậm chí chanh chua là bởi người chồng không thấu hiểu, quan tâm.

Thật ra, người đàn bà nào cũng giống nhau cả. Cho dù giàu nghèo hay ở địa vị nào, chỉ cần chồng vòng tay âu yếm; chỉ cần những lúc mỏi mệt có bờ vai cho mình tựa vào. Người đàn bà chỉ cần chồng đối đãi với mình bằng cả tâm can; thì trọn đời chẳng muốn rời đi. 

Vợ chồng lấy nhau vì duyên nợ nhưng để sống được với nhau cần phải có điều này
Không duyên sẽ chẳng thể gặp được nhau, không nợ sẽ chẳng thể nào nên nghĩa vợ chồng, (ảnh minh họa: intenet/ pexels).

Những cặp vợ chồng lấy duyên đứt, nợ không còn để đổ lỗi cho cuộc hôn nhân bất hạnh của mình; là những người chưa nỗ lực và cố gắng trong hôn nhân. Thế nên, cuộc đời sẽ nhẹ nhàng biết bao nhiêu nếu người vợ, người chồng đều biết thấu hiểu; và đặt mình vào hoàn cảnh của nửa kia. 

Trên đời này có những cặp đôi cưới nhau vài tháng ly hôn; nhưng cũng có những cặp vợ chồng sống đến đầu bạc răng long vẫn đối đãi với nhau bằng cả tấm chân tình. Cuộc sống của họ cũng có cãi vã, có mâu thuẫn và có lúc tưởng như chia lìa; nhưng thay vì đạp đổ hạnh phúc thì họ tìm cách thấu hiểu và chữa lành hôn nhân của mình.

Duyên phận là bởi trời nhưng vợ chồng sống được với nhau; ăn đời ở kiếp chính là ở lòng người vậy!