Không có hôn nhân hoàn hảo, bởi thực tế làm người đâu có ai được hoàn hảo như ý. Và cuộc hôn nhân nào cũng đều có tồn tại những vấn đề. Muốn hôn nhân bền vững và hạnh phúc, vợ chồng luôn phải cùng nhau cố gắng vun vén; yêu thương, và bao dung với người bạn đời của mình.

Ai cũng mong muốn có một nửa hoàn hảo

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc, với một người chồng người vợ hoàn hảo luôn là mong ước của hầu hết mọi người. Thế nhưng, chúng ta đều hiểu trên đời này vốn dĩ không có cuộc hôn nhân nào viên mãn và hoàn hảo cả.

Ở bên trong những gia đình tưởng chừng như êm ấm, hạnh phúc nhất kia; vẫn có những đợt sóng ngầm mà chỉ người trong cuộc mới thấu. Nhưng qua năm tháng, họ vẫn giữ được hạnh phúc hôn nhân; cùng vượt qua biết bao nhiêu thử thách và cám dỗ. Bởi họ luôn biết điều gì quý giá nhất để trân trọng và giữ gìn.

Vợ chồng đến với nhau là do duyên số; nhưng để sống với nhau hạnh phúc và bền vững thì lại do cách ứng xử ở lòng người. Khi kết hôn, phụ nữ luôn mong có được một người chồng vừa đẹp trai, vừa giỏi giang, vừa tâm lý; luôn biết quan tâm và chiều chuộng vợ con. Còn với người đàn ông, thì mong muốn có người vợ xinh đẹp, đảm đang biết nấu ăn ngon; lại giỏi chiều chuộng chồng con…

Làm sao để hôn nhân bền vững?; cuộc sống hôn nhân gia đình.
khi yêu và thực tế hôn nhân là hai hình ảnh đối lập (ảnh: Pexels).

Thế nhưng, trên đời này chẳng có ai hoàn hảo như vậy cả, bởi ‘nhân vô thập toàn’. Con người – ai cũng có những điểm tốt và cả những khiếm khuyết. Bởi luôn đặt kỳ vọng vào đối phương, nên khi sống thực tế trong hôn nhân sẽ khiến nhiều người hụt hẫng thất vọng.

Đó chính là những lúc vợ chồng không hòa thuận; những lúc bất đồng quan điểm hay thậm chí là thiếu thốn tiền bạc… sẽ khiến vợ chồng dễ xa nhau nhất.

Thực tế, không có ai hoàn hảo….

Khi hôn nhân không như những gì mình mong ước, đối phương không như những gì mình kỳ vọng; thì tâm lý chung của người trong cuộc là sẽ nhìn những cuộc hôn nhân khác mà so sánh, mà oán trách.

Người vợ thì có suy nghĩ: chồng người ta lúc nào cũng tốt, thành đạt, giỏi kiếm tiền; lại còn yêu chiều vợ con. Còn chồng mình chỉ là một người đầy những tật xấu, ăn nhậu, lười biếng, vô tâm… Còn đàn ông lúc này sẽ thấy: vợ người ta lúc nào cũng xinh đẹp, ngọt ngào, giỏi giang; lại đảm đang, khéo léo. Còn vợ mình luôn luộm thuộm, lôi thôi, suốt ngày ca cẩm; chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường đầy dầu mỡ.

Nhưng thực tế, khi đàn ông lấy một người vợ đảm đang, giỏi vun vén nhà cửa; thì phải chấp nhận chuyện cô ấy không giỏi giang kiếm tiền ngoài xã hội. Còn nếu đàn ông cưới một người vợ trẻ đẹp, luôn chăm chút nhan sắc; hoặc giỏi giang ngoài xã hội; đồng nghĩa với việc sẽ không có nhiều thời gian chăm sóc gia đình, con cái chu đáo.

Còn với phụ nữ, khi lấy một người chồng giàu có, tiền bạc rủng rỉnh; thì phải chấp nhận chuyện anh ta có nhiều cám dỗ vây quanh; và phải chấp nhận chuyện anh ta sẽ không có nhiều thời gian cho vợ con. Đây chính là quy luật bù trừ của cuộc sống.

Vậy nên, để hôn nhân bền vững cần lắm sự cố gắng của cả hai

Trong cuộc sống, ta vẫn luôn ngưỡng mộ những cặp vợ chồng sống với nhau hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Ta cứ ngỡ cuộc hôn nhân của họ luôn êm đềm và chẳng có sóng gió. Nhưng thật ra, trên chặng đường hôn nhân, họ cũng đã có bao lần muốn buông tay; bao lần bị tổn thương vì những vô tâm, vô tình của người bạn đời.

Trong cuộc hôn nhân ấy, người chồng cũng như người vợ cũng có những lúc chán chường; mệt mỏi muốn dừng bước. Thế nhưng, bởi luôn có sự yêu thương và bao dung; nên những thử thách và khó khăn ấy, lại khiến họ càng trân trọng và cố gắng thay đổi vì nhau.

cuộc sống hôn nhân lý tưởng; cách duy trig hôn nhân hạnh phúc; hôn nhân thời nay.
“Tu trăm năm mới đi chung thuyền- Tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng” (ảnh: Hiền Linh).

Họ cùng nhau sửa chữa những sai lầm và gìn giữ hạnh phúc. Nhưng cũng cùng một sai lầm ấy; có nhiều cặp vợ chồng lại chọn cách buông tay thay vì cố gắng vun đắp. Thế nên, đã là vợ là chồng, thì đừng nên so sánh cuộc sống hôn nhân của mình với gia đình khác.

Bởi trên đời này, không có ai hoàn hảo. Cũng không có cuộc hôn nhân nào không tồn tại những vấn đề. Vợ chồng đến với nhau được ở đời này là duyên số; và để cuộc hôn nhân đó luôn hạnh phúc và bền vững, cần lắm sự yêu thương, bao dung và vị tha của cả hai người.