Trưởng thành rồi, thời gian bào mòn tính ngông cuồng của tuổi trẻ; thấu tỏ 4 điều và nhận ra buông bỏ được … chính là hạnh phúc!

Cứ mãi kiếm tìm, cứ mãi hơn thua rốt cuộc đời này ta sống vì điều gì. Sinh lão bệnh tử là quy luật không ai có thể tránh được. Thế nên, để cuộc sống luôn an yên hãy cứ bằng lòng với những gì mình có. Đôi khi, ngốc ngếch một chút, hồ đồ một chút và buông bỏ một chút… lòng sẽ nhẹ nhàng và thênh thang…

Làm người, thấu tỏ 4 điều này cuộc sống mãi an yên!

1. Sống chết là do số mệnh, hãy để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

Cuộc đời con người có sinh ắt có tử, sống là vui, chết cũng là định mệnh sắp đặt sẵn. Nếu trong cuộc sống, có thể kéo dài tuổi thọ đã là một niềm vui; nhưng nếu phải từ giã cuộc đời này thì cũng coi như là số mệnh đã hết. Ngay cả khi con người cố né tránh khỏi quy luật sinh tử; điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra.

Sống ở đời, thấu tỏ 4 điều này cuộc sống mãi an yên
Hãy cứ sống trọn vẹn từng phút giây

Không ai trên thế giới này có thể kiểm soát được sự sống chết của chính mình. Ai biết được ngày mai tai họa gì sẽ đến. Nếu ngày mai mở cửa là bình minh tươi sáng, bạn hãy vui mừng; bởi vì được sống thêm một ngày cũng là một loại may mắn. Thấu tỏ được điều này ta sẽ thấy những ngày đang sống thật trân quý xiết bao.

2. Không màng danh lợi dù khi thành công hay thất bại

Cuộc sống này không thể đoán trước được; mỗi người ai cũng đều tìm cách xoay sở để có được những thành tựu mang lại tiếng tăm cho mình. Do đó, ai ai cũng tìm cách thể hiện và phô diễn tài năng của mình ra bên ngoài. Tuy nhiên, những người này về cơ bản không biết rằng người càng thông minh thì càng không có kết cục tốt đẹp.

sống hạnh phúc và an yên đó là biết thuận theo tự nhiên
Tâm không màng danh lợi dù khi thành công hay thất bại, cuộc sống tự nhiên thấy hạnh phúc.

Hơn nữa, trong vòng danh lợi cái gọi là các nguyên tắc xã hội; các nguyên tắc đạo đức thường không có chỗ để tồn tại. Họ thường tìm cách vòng vo, đi ngược lại những nguyên tắc đó. Người như vậy rốt cuộc sẽ không tồn tại được lâu.

Làm người thì phải biết “coi thường danh lợi”; không tranh giành những thứ không thuộc về mình để có thể dễ dàng đạt được những gì xứng đáng với mình; đồng thời không gây thù chuốc oán khắp nơi.

3. Sống điềm tĩnh, không hối tiếc chính là thấu tỏ bản thân

Đôi khi ta tự hỏi: ý nghĩa của cuộc sống là gì? Cuộc sống không có gì khác hơn, nó chẳng qua chỉ như một cuộc náo loạn; và sau đó là một cuộc ra đi lặng lẽ. Một cuộc náo loại đó là gì? Đó chính là sống thuận theo lòng mình, đem hết nỗ lực để đạt được ý mình. Bất kỳ mục đích nào cũng sẽ thực hiện một cách nhiệt tình và oanh liệt nhất để cuộc sống tràn ngập sắc màu.

Hồ đồ không phải là ngu muội mà là phong thái, là khí phách và là một kiểu tu dưỡng
Cuộc sống không phải là một điểm mà là một vòng tròn rộng mở vô tận; bạn có thể đi nhiều nơi để khám phá và học hỏi; không nên giới hạn mình trong một góc nào đó.

Bản chất của sự náo loạn là làm cho cuộc sống trở nên đáng giá; và cũng tránh cho con người ta phải hối tiếc về sau. Lặng lẽ rời đi chính là đối với thế gian đã không còn chút vướng bận; ra đi không còn gì phải nuối tiếc nữa.

4. Biết buông bỏ chính là hạnh phúc

Trong cuộc sống, làm gì có nhiều cái gọi là thuận lợi, tâm tưởng sự thành? Nếu đã như vậy, tại sao chúng ta không thể trút bỏ những nỗi đau và những muộn phiền. Sở dĩ con người hiện đại sống mệt mỏi, căng thẳng là do không biết cách buông bỏ; lại càng không biết cách thể hiện “hồ đồ” một chút. Hơn nữa, lúc nào cũng mơ mộng những điều viển vông xa vời.

Sống ở đời, thấu tỏ 4 điều này cuộc sống mãi an yên
Con người sống trên đời không cần tính toán quá rõ ràng với bất cứ ai và bất cứ điều gì (ảnh minh họa internet).

Đôi khi, sống hồ đồ một chút, tự do tự tại một chút, mắt nhắm mắt mở cho qua ngày; vừa tốt cho mình vừa tốt cho người khác. Hầu hết những người tính toán chi li với người khác đều sống cuộc đời bất hạnh.

Đối xử với bạn bè hồ đồ một chút, đừng tính toán thiệt hơn mới có được chân thành; Đối với những người khác, hồ đồ một chút mới có thể đạt được sự tín nhiệm. Đối với người mình yêu thương, hồ đồ một chút vừa cho đối phương không gian tự do; vừa cho bản thân có không gian riêng tư.

Sống ở đời, thấu tỏ 4 điều giúp ta nhận ra hồ đồ một chút, ngốc ngếch một chút và buông bỏ một chút… tâm sẽ nhẹ nhàng xiết bao.