Để tránh ngộ độc thực phẩm do thuốc trừ sâu vượt quá quy định; nhiều gia đình đã lựa chọn mô hình trồng rau tại nhà ngày càng nhiều. Cách đơn giản, tiết kiệm cho mỗi nhà là cách trồng rau trong thùng xốp có thể mang lại nguồn rau sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của rau.

Chuẩn bị dụng cụ, vật tư

Cách trồng rau tại nhà trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp và làm đất

Làm đất:
Đối với đất hữu cơ mua ở tiệm, chỉ nên trộn phân vi sinh học đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Đối với đất phù sa hoặc đất ngoài vườn thì nên phơi và khử độc cho đất trước khi trộn phân và sử dụng.

Không quan tâm đến đất trồng và chăm bón quá kỹ gây thừa chất dinh dưỡng là hai yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Mỗi loại cây có nhu cầu dinh dưỡng và độ màu mỡ của đất khác nhau, vì thế đây là yếu tố bạn cần nắm được trước khi muốn trồng một loại cây nào đó nếu muốn chúng sinh trưởng khỏe mạnh, đơm hoa, kết trái.
Các vật dụng chứa nước trên sân thượng phục vụ việc tưới rau sẽ là nơi sinh sản lý tưởng cho muỗi và nguy cơ gây ra bệnh sốt xuất huyết (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com)

Thùng xốp:
Dùng que nhọn dùi các lỗ nhỏ ở đáy và bên cạnh thùng xốp để cho đất được thoát nước. Sau đó, đặt thùng xốp lên các giá đỡ. Sau khi đất được trộn phân thì cho vào thùng xốp.

Lưu ý: Với cách trồng rau trong thùng xốp tại nhà, để tránh việc rau bị úng nước cần hết sức chú ý đến việc này.

Bước 2: Ngâm và gieo hạt giống

Ngâm hạt giống: Dùng nước lạnh rửa sạch hạt giống cho hạt ướt đều. Tiếp theo, ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng từ 5 – 6 tiếng cho hạt no nước. Chờ sau thời gian ngâm, đem hạt giống ủ thêm 2 – 3 tiếng nữa cho hạt nứt.

Gieo hạt giống: Dùng bình tưới làm ẩm đất trong thùng xốp. Khi đất và thùng xốp đã xong, dùng bay xới đất, tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất. Cho các hạt giống đã ngâm vào các lỗ đã tạo sau đó phủ đất lên.

Phủ đất kín các hạt giống xong sau đó lấy mùn cưa phủ đều lên toàn bộ bề mặt đất có trong thùng. Gieo hạt giống xong, tưới nước đều để giữ ẩm cho đất.

Bước 3: Chăm sóc rau trong thùng xốp

Nấm thường xuyên hiện diện trong đất nên đất gieo trồng phải được xử lý trước với một trong những loại thuốc sau: Ridomil Gold, Mancozeb, Zineb hoặc sử dụng môi trường là phân hữu cơ hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma. Tốt nhất là các bầu đất trên cây con nên chứa phân hữu cơ và có chủng nấm đối kháng, vì như vậy nấm này sẽ phát tán và hoạt động hiệu quả khi cây được trồng trên vùng đất mới.
Bón lót phân trùn quế có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của rau

Sau khi gieo hạt, cần đảm bảo đất trong thùng luôn giữ đủ ẩm để giúp rau phát triển tốt. Đặt thùng rau ở nơi thoáng, có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, cần tránh đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và nơi dễ bị mưa xối trực tiếp vào thùng rau.

Với trường hợp rau bị trứng sâu, bướm… gây hại, bạn có thể xử lý bằng hai cách. Thứ nhất là kiểm tra loại bỏ phần rau có sâu hại để không làm lan sang phần rau khác. Cách thứ hai, có thể dùng “thuốc trừ sâu sinh học” là nước tỏi ớt để phun cho rau.

Bước 4: Thu hoạch rau trồng tại nhà

Tuỳ từng loại rau, bạn có thể thu hoạch sau thời gian gieo khoảng từ 25 – 35 ngày. Có thể thu hoạch rau bằng cách nhổ toàn bộ cây rau hoặc cắt sát gốc để cây tiếp tục đâm mầm. Đối phần rau nhổ cả rễ và có lá úa vàng; có thể vùi tiếp vào đất để tạo thành phân bón hữu cơ tự nhiên.

Một số lưu ý khi trồng rau tại nhà trong thùng xốp

Chọn hạt giống rau :
Chọn bất kỳ loại hạt giống rau theo sở thích để trồng trong thùng xốp. Nên trồng các loại rau theo mùa để có được năng suất, hiệu quả cao.

Cải được trồng quanh năm nhưng vụ chính của cải là vụ đông xuân và hè thu. Ở vụ đông xuân, người ta sẽ bắt đầu gieo hạt từ tháng 8 -12 dương lịch. Còn trong vụ hè thu, thời điểm gieo hạt sẽ vào tháng 2 đến tháng 6.
Hầu hết hạt giống rau cải tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm

Mật độ: Cần đảm bảo mật độ cây rau hợp lý khi trồng rau trong thùng xốp. Không nên trồng quá dày khiến cây khó lấy dinh dưỡng và cũng không nên trồng quá thưa để tránh lãng phí.

Thùng xốp: Thùng xốp trồng rau cần đảm bảo độ thoát nước. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thiết kế các giá đỡ nhiều tầng và đặt thùng xốp lên.

Ngày nay, tự trồng rau là một giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Cách trồng rau trong thùng xốp khá phổ biến trong các khu đô thị, thành phố. Chỉ với dụng cụ đơn giản; rẻ tiền và một khoảng trống trong nhà vừa phải là có được rau ăn quanh năm rồi.