Những thói quen buổi sáng dưới đây nhiều người thường mắc phải nhưng ít ai biết rằng nó gây hại rất lớn cho phổi.

Phổi là cơ quan nội tạng mỏng manh, sợ khô nhất trong cơ thể. Nếu không chú ý chăm sóc và thường xuyên có các thói quen gây hại cho sức khỏe của phổi thì những bệnh về phổi đương nhiên sẽ kéo đến. Đặc biệt là vào mùa đông, thời tiết càng bất thường, nhiệt độ xuống thấp, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn gió lạnh, nếu không chú ý rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

4 thói quen buổi sáng gây hại cho phổi, cần lưu ý

1. Thói quen hút thuốc lá buổi sáng gây hại cho phổi

  • Những người hút thuốc lá thường mắc phải thói quen này. Việc đầu tiên sau khi khi thức dậy buổi sáng là hút một điếu thuốc. Ngay cả khi nằm trên giường cũng hút thuốc.
Thói quen hút thuốc lá buổi sáng gây hại cho phổi
Người hút trong vòng 1 tiếng sau khi thức dậy có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 1,31 lần; người hút thuốc trong vòng nửa tiếng sau khi ngủ dậy có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 1,79 lần (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).
  • Hút thuốc vào thời điểm này có hại hơn hút thuốc vào các thời điểm khác. Chất nicotin trong thuốc lá sẽ trực tiếp đi vào phổi khiến chức năng của phổi bị suy giảm. Điều này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của phổi.

2. Tức giận

  • Gắt ngủ là tình trạng khi thức dậy vào buổi sáng và nhìn gì cũng không thấy vừa mắt. Tức giận vào buổi sáng không những ảnh hưởng đến tâm trạng trong suốt cả ngày mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của phổi.
  • Một người khi tức giận hoặc xúc động sẽ dẫn đến thở gấp; những phế nang không ngừng giãn nở và không thể nghỉ ngơi, thư giãn. Điều này ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của phổi.
Tức giận
Cáu kỉnh, tức giận vào buổi sáng không chỉ ảnh hưởng đến năng lượng làm việc của cả một ngày mà còn tác động xấu đến lá phổi (ảnh chụp màn hình: giadinhmoi.vn).
  • Ngoài ra, tính khí không tốt còn ảnh hưởng đến cơ thể và quá trình trao đổi chất. Do đó, sẽ khiến dễ ốm đau hơn, nguy cơ mắc các bệnh ung thư tăng cao; đặc biệt là ung thư phổi.

3. Chế độ ăn uống không đúng cách

  • Nhiều người vì vội vàng mà bỏ bữa sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Để tốt cho phổi, thì nên ăn ít gia vị và nhiều mùi vị, lựa chọn chế độ ăn nhạt, ít muối, không ăn thức ăn quá lạnh hay quá nóng và cũng không uống đồ lạnh.
  • Điều đặc biệt quan trọng là không được bỏ bữa chính và đồ ăn nhẹ vì điều này có thể gây ra bệnh hen suyễn ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Lâu dần sẽ ảnh hưởng tới chức năng của phổi.

4. Thói quen tập thể dục buổi sáng quá sức

  • Tập thể dục buổi sáng rất tốt cho cơ thể nhưng cần đúng lúc và điều độ. Nhiều người tập vào khi trời đang tờ mờ sáng và thực hiện các bài tập kéo dài vài giờ. Khi mệt mỏi quá độ chỉ làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của phổi.
  • Hơn nữa, nếu nơi tập thể dục buổi sáng có không khí ô nhiễm thì cũng sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người.
tập thể dục quá sức gây khó thở, triệu chứng, chữa, xong bị mệt, tim đập nhanh, hiện tượng, tại sao.Thói quen tập thể dục buổi sáng quá sức
Nên có chế độ tập luyện đều đặn, không tập quá sức; quá lâu bởi nó dễ gây giảm khả năng miễn dịch và tác động xấu đến lá phổi.

3 biểu hiện cho thấy phổi không khỏe

1. Bị tức ngực và mệt mỏi

Khi thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy tức ngực và khó thở, thì nên cảnh giác vì đây có thể là cảnh báo của sự suy giảm chức năng phổi.

Ngoài ra, khi thức dậy vào buổi sáng, lượng lipid trong máu sẽ cao hơn bình thường, khi này khả năng vận chuyển oxy của máu cũng bị suy giảm nên lượng oxy cung cấp cho cơ thể không đủ, dễ gây ra cảm tức ngực; đôi lúc còn bị đau thắt và khó thở.

2. Ho liên tục

Ho liên tục vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy có thể là dấu hiệu cho thấy phổi bị tổn thương. Tình trạng này có thể xuất hiện cả về đêm, khi ngủ khiến người bệnh không thể ngủ được.

4 thói quen buổi sáng khiến phổi ngày càng suy yếu, không nên chủ quan
 Khi phổi của một người bị tổn thương; tình trạng ho liên tục khi thức dậy vào buổi sáng có thể là một dấu hiệu nhận biết (ảnh chụp màn hình: nhathuocthanhnghi.vn).

3. Cảm giác khó thở

Khi chức năng phổi bị suy giảm, người bệnh có thể dễ bị khó thở và thở gấp. Bởi phổi là cơ quan hô hấp quan trọng trong cơ thể mỗi người. Để quá trình trao đổi khí diễn ra thuận lợi thì chức năng của phổi phải được duy trì ở một mức độ nhất định.
Khi phổi bị tổn thương, khả năng trao đổi khí sẽ bị giảm dẫn tới lượng oxy mà cơ thể cần bị thiếu đi. Điều này dễ khiến người bệnh khó thở, cảm giác dễ thấy nhất là khi ngủ dậy.

Có những thói quen buổi sáng tuy đơn giản nhưng không chú ý có thể gây hại cho phổi nghiêm trọng. Để có sức khỏe tốt, cần loại bỏ chúng sớm hơn.