Có những thói quen đơn giản nhưng không chú ý có thể tàn phá thận nghiêm trọng. Muốn có sức khỏe tốt, cần loại bỏ chúng sớm hơn.

Những chuyên gia chỉ ra rằng, thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Thận có nhiệm vụ lọc máu, sản xuất hormone và nước tiểu, hấp thụ khoáng chất, loại bỏ độc tố và trung hòa axit. Nhưng những thói quen phổ biến dưới đây có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận mà cần thay đổi trước khi quá muộn.

9 thói quen tàn phá thận cần lưu ý

1. Thức uống có cồn

Nếu uống lượng đồ uống có cồn vừa phải, bao gồm rượu hoặc bia sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu bia sẽ ảnh hưởng đến thận và gan rất nghiêm trọng.

Thức uống có cồn
Thận là cơ quan duy trì nước trong cơ thể, tuy nhiên rượu bia khử nước làm cơ thể bị mất nước gây ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan, đặc biệt là thận. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận (ảnh chụp màn hình: duocphamaau.com).

2. Nhịn tiểu tiện

Vì quá bận hoặc không muốn vào nhà vệ sinh công cộng, nhiều người đã chọn phương án nhịn tiểu. Điều này rất có hại cho thận và có thể gây ra bệnh sỏi thận.

3. Không uống đủ nước

Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và loại bỏ những chất độc, chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Khi không uống đủ lượng nước trong ngày, những chất độc và chất thải sẽ bắt đầu tích tụ và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Không uống đủ nước
Uống ít nước sẽ khiến cho tình trạng nhiễm độc tố của cơ thể trở nên nặng nề hơn. Nếu kéo dài thì sẽ hình thành các viên sỏi trong thận, gây bệnh sỏi thận (ảnh chụp màn hình: cafef.vn).

4. Đường

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người uống mỗi ngày từ 2 cốc đường trở lên có thể dễ dàng nhìn thấy lượng protein trong nước tiểu của họ.

5. Ăn mặn là thói quen tàn phá thận nghiêm trọng

Cơ thể cần natri và muối để những cơ quan hoạt động tốt hơn. Nhưng đa phần mọi người đều ăn quá nhiều muối. Điều này làm tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu đến thận. Vì thế, mỗi ngày không nên ăn quá 5 gram muối.

Ăn mặn là thói quen tàn phá thận nghiêm trọng
Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tới thận – cơ quan quan trọng quyết định tới sinh lý phái mạnh.

6. Ăn lượng protein động vật quá nhiều

Tiêu thụ quá nhiều lượng chất đạm, nhất là thịt đỏ sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, khiến thận phải làm việc nhiều hơn.

7. Ngủ không đủ giấc, gây thiếu ngủ

Tất cả chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sức khỏe. Mất ngủ kinh niên có thể dẫn đến nhiều bệnh, trong đó có bệnh thận.

Ngủ không đủ giấc, gây thiếu ngủ
Có thể giấc ngủ ngắn làm thay đổi sinh lý của thận qua chu kỳ hàng ngày và những thay đổi này có thể gây tổn thương cho thận (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

8. Chế độ ăn uống không khoa học

Thực tế, chế độ ăn uống có mối quan hệ trực tiếp với sức khỏe của thận. Thói quen ăn nhiều thịt và những sản phẩm từ thịt, ít ăn rau sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ quan này, thậm chí gây hại cho thận. Vậy nên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thịt. Đồng thời, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để bảo vệ tốt cho cơ thể.

9. Lạm dụng thuốc giảm đau quá nhiều

Nhiều người thường dùng thuốc giảm đau ngay cả khi bị đau nhẹ. Dùng quá liều thuốc giảm đau có thể dẫn đến tổn thương gan và thận.

9 thói quen tàn phá thận nghiêm trọng, gây hại cho sức khỏe
Vì thuốc giảm đau ức chế sự tổng hợp prostaglandin, việc sử dụng mạn tính có thể dẫn đến suy thận (ảnh chụp màn hình: laodong.vn).

Thận có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Nhưng thường xuyên có những thói quen vô tình tàn phá thận nghiêm trọng cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe bản thân.