Vanga nhà là tiên tri nổi tiếng người Bulgaria. Bà sinh ngày 31/1 năm 1911, mất ngày 11/8/1996. Nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đã đến gặp để chữa bệnh và xin bà những lời khuyên trong cuộc sống. Sau đây là những cuộc gặp gỡ của nhà tiên tri với một số nghệ sĩ từ nước Nga…

Cuộc trao đổi giữa Vanga và nhà thơ Sergey Mikhalkov

Ngày 22/8/1979, Sergey đến Petrich lúc 11 giờ trưa cùng với một người phiên dịch. Vanga đã được thông báo về việc tôi sẽ đến, bà ngồi chờ tôi trên một tấm đệm trải thảm, trong căn phòng nhỏ.

Ôi, ông người Nga này sẽ sống lâu đây – Vanga nói khi tôi vừa bước qua cửa căn phòng. Câu nói đó đã làm tôi khá bất ngờ.

Em gái anh cũng đang có mặt ở đây…

Tôi nói: tôi không có em gái.

Tôi nhìn thấy cô ấy, Vanga nhắc lại.

Tôi không có em gái… tôi tiếp tục trả lời.

Thế cô bé kia là ai? – Vanga cáu kỉnh nói to – và khẳng định rằng: “đó là em gái của anh”.

Tôi bỗng nhớ lại đúng là tôi có một cô em gái đã mất lúc 5 tuổi.

Bà Vanga nói tiếp: Ngoài ra còn xuất hiện một người nữa tên là Pyotr, bên cạnh là em trai anh ta. Đó là ai vậy?

Phút ấy tôi không thể đoán ra rằng bà Vanga đang nói về 2 người anh em của tôi: Pyotr Petrovich và Maksim Petrovich Konchalovsky…

Anh mới từ Mỹ trở về – Vanga nói. Anh sống tốt nên không có gì phải sợ. Anh không tham tiền, sống trong sạch. Anh hãy tiếp tục sống như anh đang sống, đừng thay đổi, mọi chuyện đâu sẽ có đó…

Nhà tiên tri Vanga bị mù từ năm 12 tuổi và sống gần trọn cuộc đời ở vùng Rupite, thuộc dãy núi Kozhuh, Bulgaria
Baba Vanga được mệnh danh là “Nostradamus của vùng Balkans” nổi tiếng với những dự báo lạ về thế giới cho tới tận năm 5079 (ảnh: Flickr)

Nhà tiên tri Vanga là ai qua lời kể của nhà văn Leonid Leonov

Leonid Leonov là tác giả của những cuốn tiểu thuyết Rừng Nga, Cỗ xe vàng, Kim tự tháp… nhà văn nổi tiếng này thường gặp nhà tiên tri Vanga. Ông là người hâm mộ khả năng kỳ lạ của bà. Leonov nói rằng, ông quen biết nhiều người nổi tiếng trên thế giới, trong đó có M. Gorky và J. Stalin, nhưng người phụ nữ Bulgaria đã để lại cho ông ấn tượng đặc biệt.

Leonov xin ý kiến của Vanga về tác phẩm của mình; bà đưa ra những dự báo chính xác về tác phẩm đó. Một lần, Vanga nói rằng bản thảo của Leonov sẽ bị cháy. Vì vậy, Leonov đã chuyển bản thảo từ biệt thự ngoại ô tới căn hộ trong thành phố. Nhưng sự cố gắng của ông cũng vô ích – bản thảo bị cháy vào thời gian sau đó.

Nhà văn có chuyến thăm Vanga ở Petrich năm 1980. Cuộc trò chuyện của ông với bà khi đó chủ yếu nói về hoa. Vanga coi hoa như sinh vật sống, khu vườn của bà ở Petrich có nhiều loại hoa. Hoa đã nói với bà những bí mật và giúp bà biết số phận của những người đến gặp bà.

Khoảng năm 1990, Leonid Leonov muốn bỏ đi bản thảo cuốn tiểu thuyết Kim Tự tháp mà ông viết từ năm 1938. Nhà văn 90 tuổi không hài lòng với những gì ông đã viết và muốn đốt nó đi. Vanga đã khuyên ông không nên hủy bỏ tác phẩm đó. Bà khuyên Leonov chuyển ra sống ở biệt thự có nhiều cây cối. Vanga nói, hoa lá và cây cỏ có thể giúp ông có thêm cảm hứng để hoàn thành tác phẩm.

Cuộc gặp của nhà tiên tri mù Vanga và nhà thơ Evgeny Evtushenko

Vanga là người phụ nữ công bằng. Bà không phân biệt người giàu hay người nghèo – người bình thường hay xuất chúng. Với bà mọi người đều bình đẳng. Bà luôn nói những điều xuất phát từ trong tâm cho dù nó khó chịu đối với khách.

năm 1980, Vanga đã tiên tri rằng: "Cuối thế kỷ này, vào tháng 8/1999 hoặc 2000, Kursk sẽ chìm dưới nước, và cả thế giới sẽ than khóc vì nó". Ngày đó, không một ai quan tâm đến lời tiên tri buồn cười này. Nhưng rồi người ta mới biết rằng Kursk bà nói không phải là về thành phố mang tên Kursk. Con tàu ngầm nguyên tử của Nga được đặt tên theo thành phố này đã gặp sự cố khủng khiếp và mãi mãi chìm dưới đáy đại dương
Ngôi nhà ở Petrich của bà Vanga trở thành bảo tàng khai trương vào ngày 5 tháng 5 năm 2008

Evtushenko đến gặp Bà Vanga năm 1980. Khi nhà thơ vừa bước qua cửa, Vanga đã nói: Anh là ai? – Evtushenko đáp: tôi là nhà văn. Nhà tiên tri đáp: “nhà văn gì mà nặng mùi thế hãy đứng xa tôi ra một chút”. Im lặng một lúc. Sau đó Vanga lại nói : Anh biết nhiều điều và có thể làm được nhiều việc; Nhưng những nơi anh đến không có chỗ dành cho anh. Sao anh lại hút thuốc lá nhiều như vậy – bà nói tiếp.

Bà khuyên nhà thơ ban đêm đừng nên viết. Hãy dậy sớm làm việc sẽ hiệu quả hơn. Nên viết từ 3 đến 7 giờ sáng, lúc đó sẽ có nhiều cảm hứng để làm việc hơn. Nhà thơ nói tôi đang viết một quyển sách. Vanga hỏi: về phụ nữ phải không? vị khách trả lời: “Vâng, về phụ nữ”. Nhà tiên tri mù nói tiếp: “Hãy viết nhưng cố gắng chú ý sâu hơn vào đề tài. Nếu không anh sẽ như con chim chuyền từ cành này sang cành khác”.

Ca sĩ Filipp Kirkorov nói về nhà tiên tri Vanga là ai

Ca sĩ Nga nổi tiếng Filipp Kirkorov cũng từng đến gặp Vanga ở Petrich. Bố anh là nhạc sĩ phụ trách cho một ban nhạc. Một lần Filipp bị ốm và bố mẹ đã đưa cậu đến gặp bà Vanga. Bà không những đã chữa khỏi bệnh cho Filipp mà còn nói với bố mẹ anh: “Ta thấy con trai của ông bà đứng trên một ngọn núi; cậu ta đang vung vẩy một chiếc gậy bằng kim loại”.

Nhiều năm sau mọi người mới hiểu được lời Vanga nói. Bà ám chỉ Filipp Kirkorov sẽ đạt đỉnh cao trong âm nhạc như chinh phục được ngọn núi, còn cái micrô là gậy kim vung vẩy.