Những cơn hắt hơi kéo dài và liên tục gây cảm giác khó chịu, làm ảnh hưởng đến công việc. Dưới đây là 8 mẹo giúp ngừng cơn hắt hơi hiệu quả.

Hắt hơi là một trong những cơ chế bảo vệ tự nhiên trên cơ thể chống lại các tác nhân gây ra dị ứng bên ngoài. Nhưng những cơn hắt xì liên tục thường khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Vì vậy, để kiểm soát và làm thuyên giảm tình trạng hắt hơi, người bệnh có thể thực hiện một trong các biện pháp sau đây.

8 mẹo giúp ngừng cơn hắt hơi

1. Xì mũi

Khi có bất kỳ dị vật hoặc tác nhân nào xâm nhập vào đường mũi sẽ xảy ra hiện tượng hắt hơi. Do vậy, một trong những cách nhanh chóng để dừng hắt hơi là thử xì mũi. Làm như vậy để loại bỏ các chất gây khó chịu ra ngoài. Để đảm bảo vệ sinh, thì nên dùng khăn giấy che mũi và miệng sau đó xì mũi ra, rồi vứt giấy đó đúng nơi quy định.

Xì mũi
Xì mũi đúng cách sẽ giúp làm giảm triệu chứng hắt hơi (ảnh chụp màn hình: alobacsi.com).

2. Bịt mũi giúp ngừng cơn hắt hơi

Nếu việc xì mũi không tiện ở chỗ đông người, thì nên nghĩ đến việc bịt mũi trong khoảng thời gian ngắn. Mẹo này sẽ giúp ngăn cơn hắt hơi trước khi nó xảy ra. Khi có dấu hiệu sắp hắt hơi, thì dùng ngón cái, trỏ và giữa bóp vào hai bên cánh mũi để tránh hắt hơi.

3. Sử dụng lưỡi làm nhột vòm miệng

Bằng cách dùng lưỡi kích thích vòm miệng, thì cũng có thể kiểm soát cơn hắt hơi xảy ra. Để thực hiện, thì nên đưa lưỡi về phía trước và cuộn lưỡi sao cho lưỡi chạm vòm miệng trên rồi đưa qua lại trong khoảng từ 5 – 10 giây.

Sử dụng lưỡi làm nhột vòm miệng
Có thể khống chế được một cơn hắt hơi bằng cách kích thích mái vòm miệng bằng lưỡi (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

4. Sử dụng lưỡi ấn mạnh vào răng

Điều này cũng giúp giảm cảm giác muốn hắt hơi. Người bệnh chỉ cần đưa lưỡi vào sau hai răng cửa và ấn chặt lưỡi vào răng. Thực hiện một vài lần như vậy sẽ giúp ngăn triệu chứng hắt xì hơi xảy ra.

5. Ấn điểm giữa 2 lông mày

Ấn điểm giữa 2 lông mày có tác dụng ngăn cản hiện tượng hắt xì hơi. Theo đó, chỉ cần dùng ngón tay cái và ngón trỏ ấn mạnh vào giữa 2 lông mày cho đến khi cơn hắt hơi giảm dần.

Ấn điểm giữa 2 lông mày
Hắt xì vào khuỷu tay có thể giảm bớt âm thanh. Nếu không muốn thì hãy lấy khăn giấy, cúi đầu xuống và hắt xì càng nhỏ tiếng càng tốt.

6. Lắc vành tai

Với cách này sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ nắm nhẹ vành tai rồi lắc qua lắc lại để ngăn những cơn hắt hơi trước khi chúng xảy ra.

7. Uống trà hoa cúc

Trà hoa cúc có công dụng kháng histamine giúp giảm kích ứng tương tự
Vitamin C. Do vậy, nên uống 1 tách trà hoa cúc mỗi ngày để làm giảm tổng lượng histamine trong cơ thể, ngăn chặn tình trạng hắt hơi thường xuyên.

8 mẹo hay giúp ngừng cơn hắt hơi nhanh chóng, hiệu quả
Hoa cúc không chỉ có tác dụng chữa hắt hơi mà còn đóng vai trò như một loại thuốc an thần nhẹ (ảnh chụp màn hình: toiyeutra.vn).

8. Bổ sung vitamin C giúp ngừng cơn hắt hơi

Vitamin C được coi là thuốc kháng histamine có tác dung làm giảm kích ứng, giảm thiểu tình trạng hắt hơi. Bên cạnh đó, đây còn là dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể. Nên bổ sung vitamin C mỗi ngày từ các loại trái cây có múi như: Cam, chanh, quýt,… một số loại rau hoặc sử dụng thực phẩm chức năng.

Chỉ với một trong 8 mẹo đơn giản trên là đã có thể ngừng cơn hắt hơi hiệu quả. Cùng ghi nhớ các mẹo nhỏ này để tránh trong những trường hợp cần thiết nhé!