Rau là loại thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số mẹo xào rau giòn ngon, xanh rờn mà không bị mất chất.

Rau xào là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, lại có chút giòn giòn và thơm. Nhưng để xào rau được xanh và giòn là một việc không hề đơn giản. Vì nhiều chị em phụ nữ thường chế biến món rau xào vẫn khiến rau bị thâm, không xanh, thậm chí còn bị mềm, nhũn.
Các đầu bếp giàu kinh nghiệm đã chỉ ra 5 mẹo đơn giản dưới đây để có món rau xào thơm ngon hơn.

5 mẹo xào rau luôn xanh, giòn ngọt

1. Để rau ráo nước trước khi xào

  • Thường sau khi khi rửa sạch rau là cho thẳng rau vào chảo để xào. Tuy nhiên, khi rau còn nhiều nước chưa ráo hết mà cho vào chảo, nước đọng trên rau sẽ nóng lên và bốc hơi. Như thế, rau sẽ nhanh mất nước trước khi chín nên sẽ bị héo và chuyển sang màu vàng.
Để rau ráo nước trước khi xào
Sau khi đã rửa sạch rau nên để thật ráo nước rồi mới chế biến. Nếu còn dính nước, rau xào sẽ bị ỉu và mất độ giòn (ảnh: Thanh Nhã).
  • Khi đó, chảo rau xào sẽ ra nhiều nước, rau sẽ bị héo, úa vàng và khi ăn sẽ thấy dai do xào quá lâu và rau cũng mất ngon, không còn giòn ngọt. Vậy nên, trước khi xào rau, phải đảm bảo để rau ráo nước. Khi rau khô, cho vào chảo xào, rau sẽ nóng nhanh, đẩy nhanh tốc độ chín, tránh cho rau tiết ra nhiều nước, mất hương vị và màu sắc.
  • Một vài loại rau củ tương đối cứng không nên xào trực tiếp mà nên chần qua nước nóng trước. Bằng cách này, có thể giảm thời gian xào rau mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của rau. Sau khi chần, cũng nên vớt ra để rau bay hơi hết nước rồi mới tiến hành xào rau.

2. Mẹo xào rau luôn xanh, giòn là nên xào ở lửa lớn và đảo nhanh tay

  • Bật lửa lớn khi xào rau sẽ giúp rau xanh và giòn hơn. Khi xào, để chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào, sau đó cho rau vào đảo thật nhanh tay. Nếu sử dụng chảo chống dính, thì nên cho dầu ăn vào chảo trước, dầu nóng lên rồi mới cho rau vào (giúp lớp chống dính của chảo không bị hư hỏng).
  • Mỗi lần chỉ xào với lượng rau phù hợp với kích thước của chảo. Nếu xào lượng quá nhiều, sẽ khó đảo và khiến rau chín không đều, thậm chí bị thâm, ăn không ngon.
  • Việc đảo rau nhanh tay sẽ giúp rau chín và thấm gia vị nhanh mà màu xanh của rau vẫn giữ được cho đến khi rau chín.
Mẹo xào rau luôn xanh rờn là nên xào ở lửa lớn và đảo nhanh tay
Xào nhanh thì không thể dùng lửa nhỏ, nhiệt độ thấp; vì chảo sẽ chậm nóng, rau xào đến khi chín không ngon (ảnh chụp màn hình: phunuvagiadinh.vn).

3. Không xào thời gian quá lâu

Rau rất nhanh chín nên không cần phải xào quá lâu. Xào nhanh tay để rau không bị mất đi các chất dinh dưỡng. Nhất là không nên để lửa vừa và nhỏ vì như thế sẽ khiến rau bị thâm, vàng, không xanh và mất ngon.

4. Không cho muối vào quá sớm trong khi xào rau

  • Nhiều người đã quen với việc thêm muối ngay khi cho món ăn vào nồi, điều này là sai và cần thay đổi, đặc biệt là khi xào rau.
  • Vì sự tiếp xúc giữa rau xanh và muối sẽ làm rau bị mất nước và bị mềm, dai, không còn được giòn. Vì vậy, nên chờ đến khi xào rau chín thì mới cho muối vào.
  • Bên cạnh đó, cũng không nên cho lượng muối quá nhiều vào rau xào, nêm một chút là được. Rau xào mặn quá sẽ mất đi vị ngọt, ăn không ngon.
Một số mẹo xào rau luôn xanh, giòn ngọt, không bị vàng úa hay ra nước
Nên cho muối vào khi rau đã chín, chuẩn bị tắt bếp khi đó rau không bị thâm đen (ảnh chụp màn hình: giaoducthoidai.vn).

5. Thêm lượng dầu ăn vừa đủ khi xào

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ khi xào thì rau sẽ xanh hơn. Nhiều người nghĩ rằng cho nhiều dầu vào rau sẽ bị ngấy nên thường cho rất ít dầu. Thực tế không phải vậy, chỉ cần ước chừng lượng vừa đủ với rau xào sẽ thì rất ngon và xanh.

Trên đây là những mẹo xào rau đơn giản giúp rau luôn xanh, giòn ngọt. Cùng thử tham khảo và áp dụng để có món rau xào thơm ngon như ý nhé.