Để có thể chọn được tôm tươi ngon không hề đơn giản và khiến nhiều chị em băn khoăn. Dưới đây là bí quyết chọn được tôm tươi ngon với một vài thủ thuật nhỏ.

Tôm là một loại thực phẩm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và thường có mặt trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình. Tùy theo mục đích chế biến cũng như nhu cầu mà có thể chọn tôm tươi, tôm đông lạnh hay tôm khô, tôm sú, tôm càng, tôm sông, tôm thẻ, tôm biển…mỗi loại đều có một cách nhận biết và độ tươi khác nhau.

Tuy nhiên, để nhận biết được loại tôm chất lượng không phải là điều dễ dàng và khiến nhiều chị em còn lăn tăn. Dưới đây là những bí quyết hữu ích giúp cho các bà nội trợ trong việc lựa chọn tôm.

Bí quyết chọn được tôm tươi ngon nói chung

Thân tôm và đầu tôm phải còn nguyên vẹn, săn chắc

Không giống như tôm đông lạnh, hoặc tôm bơm hóa chất hay do bị để lâu ngày thì những con tôm tươi có thân hơi cong và thịt chắc. Tuy nhiên, tôm không được to và dày thịt. Bên cạnh đó cũng cần chú ý chọn những con tôm có vỏ còn nguyên vẹn; phần đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi ngon.

Cách chọn tôm chất lượng cao; lựa chọn những con tôm tươi sống, không bị mùi, hư hỏng, chắc thịt;
Tôm chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng có thể tăng cường sức khỏe như: axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.

Kiểm tra độ rộng ở giữa các khớp tôm

  • Đầu tiên để biết độ tươi, khỏe yếu và độ ươn của tôm; tốt nhất là bạn nên xem phần đuôi trước. Kiểm tra đuôi tôm để xác định độ tươi ngon của chúng.
  • Để kiểm tra được độ tươi của tôm (nhất là với tôm to) thì cho tôm ra ánh sáng, kéo căng thân tôm để xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và phần thịt tôm. Nếu khe này rộng nghĩa là tôm không tươi do để quá lâu hoặc để trong ngăn đá lâu ngày; nếu khớp càng hẹp thì thịt tôm sẽ càng tươi.

Hình dáng của con tôm

Với những con tôm bị hỏng thì thân của chúng thường bị uốn cong thành hình tròn, không thẳng hoặc hơi cong như tôm còn sống.

bí quyết chọn được tôm tươi ngon; có thể mua tôm đã rã đông nếu có kế hoạch chế biến ngay; ngon;
Khi mua tôm nguyên liệu, hãy đảm bảo tôm phải chắc thịt. Vỏ phải có màu trong mờ và xanh xám, hơi hồng hoặc màu hồng nhạt (ảnh chụp màn hình: hoangdongfood.com).

Tránh chọn mua con tôm chảy nhớt

  • Không mua tôm đã bị chảy nước, nhớt. Hầu hết những con tôm này khi uốn cong thân sẽ thành hình tròn chứ không thẳng như bình thường.
  • Để có thể kiểm tra thì bạn nên dùng ngón tay ấn vào vỏ và di chuyển tay từ mặt trước ra mặt sau vài lần, rồi ngược lại từ sau ra trước. Nếu cảm thấy sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm bị nhầy, dính thì không nên mua.
Nên hạn chế chế biến tôm trong một nồi chiên ngập dầu hoặc thêm nó vào nước sốt kem; sức khỏe;
Tôm là một loại thực phẩm đa năng mà bạn có thể nấu theo nhiều cách. Các phương pháp nấu tôm lành mạnh như: hấp, nướng, xào,…

Chân tôm

Cần quan sát kĩ phần chân tôm còn dính vào thân hay không, thịt tôm thì phải săn chắc. Bên cạnh đó không nên chọn mua những con có chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy tôm không được tươi.

Cách chọn tôm riêng từng loại

Tôm thì có nhiều loại và mỗi loại sẽ được nuôi trong một môi trường khác nhau. Có 4 loại tôm phổ biến như tôm sú, tôm biển, tôm sắt và đắt nhất là tôm hùm. Phương pháp lựa chọn và chế biến vì vậy cũng khác nhau:

  • Tôm sú: Đây là loại tôm được nuôi nên thịt chắc, kích thước lớn, dễ chế biến. Chọn tôm phải còn sống trước. Bạn để ý thấy tôm có lớp vỏ nhẵn bóng; sống giữa phần thân tôm rất tươi và trong thì đó mới là tôm chắc thịt.
  • Tôm sắt: Tôm sắt có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất thơm ngon, khi chế biến có vị ngọt thanh. Loại tôm này các bà nội trợ cần lưu ý khi lựa chọn. Tôm ngon, khỏe thường sẽ là tôm tươi, có màu hồng trắng; nếu thấy tôm có màu hồng đậm thì là tôm đã để lâu, ươn, không đạt chất lượng.
  • Tôm he (biển): Khi vớt tôm lên xem, tôm vẫn nhảy, màu hồng trắng và mắt xanh thì đó là tôm ngon, khỏe.
  • Tôm hùm: Là tôm kích thước to nhất, hay được các bà nội trợ lựa chọn khi chế biến những món hấp. Tôm hùm ngon, khỏe là tôm có phần càng màu xanh trong, vỏ tươi bóng.
Bí quyết chọn được tôm tươi ngon “bách phát bách trúng”; đảm bảo chất lượng; lạ miệng; dễ làm;
Thịt tôm hùm có nhiều Choline và vitamin B12- hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não.

Tôm là một trong những loại hải sản có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đừng quên bỏ túi bí quyết để chọn được tôm tươi ngon và áp dụng nhé.