Nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Dưới đây là mẹo bảo quản các loại nấm để chúng luôn tươi ngon như mới.

Ở Việt Nam có rất nhiều loại nấm khác nhau như nấm đông cô, nấm rơm, nấm kim châm…Mỗi loại nấm đều có những đặc điểm riêng và cũng có cách bảo quản riêng. Cùng Mucwomen tham khảo những cách bảo quản nấm dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé.

Mẹo bảo quản các loại nấm

Bảo quản nấm hương

Chọn mua nấm hương thật tươi để có thể bảo quản được 7 ngày mà khi lấy ra sử dụng nấm vẫn tươi ngon như mới. Hoặc có thể thực hiện theo cách sau: Sử dụng miếng khăn ẩm mềm lau bề mặt nấm hương thật sạch, sau đó xếp chúng vào trong tờ giấy báo và gói lại gọn gàng; để những nơi khô thoáng là được.

Bảo quản nấm hương
Để nấm hương khô được bảo quản lâu thì nên cho vào túi kín hoặc hộp nilon kín để nấm hương được khô và không bị bay mùi thơm (ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).

Cách bảo quản nấm rơm

  • Cách 1 (hút chân không): Đầu tiên, cần đảm bảo nấm rơm ở tình trạng khô ráo, không có dấu hiệu ẩm ướt. Sau đó, cho tất cả nấm vào túi zip và dùng máy hút chân không để hút hết khí ra ngoài. Cuối cùng, cho những túi nấm đó vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Cách 2 (bảo quản trong túi có lỗ thoáng khí): Với nấm rơm đã rửa sạch hoặc có dấu hiệu ẩm nhiều, thì chỉ cần cho vào túi zip hoặc túi ni lông; sau đó dùng kéo cắt một lỗ nhỏ trên túi và bịt miệng túi lại. Cho túi nấm vào ngăn mát tủ lạnh là được.
  • Cách 3 (chần sơ qua và bỏ vào hộp): Chần sơ nấm trong nồi nước sôi tầm 10 giây sau khi được làm sạch, sau đó vớt ra rồi xả nhanh trong một chén nước lạnh. Tiếp theo, vớt nấm ra để ráo rồi cho vào hộp thực phẩm; đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Cách 4 (luộc và ngâm nước muối pha loãng): Cho nấm sau khi đã sơ chế vào nồi nước sôi (có pha chút muối) luộc chừng 10 phút. Sau đó, vớt nấm ra ngâm với nước đá cho nguội hoàn toàn. Cuối cùng, cho nấm vào lọ nước muối với nồng độ 20% rồi cất vào tủ lạnh.
Cách bảo quản nấm rơm
Một trong những cách bảo quản nấm rơm dễ nhất chính là cho nấm rơm vào tủ lạnh. Thời gian lưu giữ có thể được khoảng 4 ngày.

Các cách bảo quản loại nấm mối

Nấm mối là loại nấm được tìm nhiều nhất về phương pháp bảo quản. Do đặc tính chỉ mọc ở nơi có mối đất làm tổ nên là một trong những loại nấm quý hiếm và đắt tiền. Vậy để bảo quản nấm mối được lâu và không bị hỏng thì nên nhặt bỏ những nụ và rễ nấm bị vàng, úng, hư hoặc dập nát. Đồng thời thực hiện 1 trong 2 cách bảo quản như sau:

  • Cách 1: Nấm nối đem rửa sạch, chần nhanh qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút. Sau đó vớt nấm ra để ráo nước rồi bảo quản trong hộp kín để vào tủ lạnh. Với cách làm này thì có thể bảo quản nấm được từ 2 đến 3 ngày.
  • Cách 2: Khi mua nấm về thì đem cạo sạch đất; sau đó cho vào hộp kín hoặc túi hút chân không rồi cho vào tủ lạnh. Có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày khi áp dụng phương pháp này.

Cách bảo quản nấm bào ngư

Làm sạch nấm bào ngư bằng cách cắt bỏ chân, tách đôi, rửa sạch. Sau đó trụng nấm vào nồi nước sôi có pha chút muối khoảng 15 giây rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng chỉ cần cho vào một chiếc hộp sạch để vào ngăn đá. Với mẹo bảo quản loại nấm này có thể để được 1 tháng.

Cách bảo quản nấm bào ngư
Nấm bào ngư có thể bảo quản đông trong vòng một tháng mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Bảo quản nấm kim châm

Ở nhiệt độ chừng 1 đến 5 độ C (trong ngăn mát tủ lạnh), nấm kim châm có thể để được khoảng 45 ngày. Ở nhiệt độ bình thường có thể để được 1-3 ngày. Tuy nhiên, theo cách mà các chuyên gia khuyến cáo thì tốt nhất nên dùng nấm kim châm ngay sau khi mua về là ngon nhất.

Mẹo bảo quản nấm mỡ

Cắt phần chân của nấm, sau đó gọt bỏ lớp vỏ ngoài của nấm, cắt nấm mỡ thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến, cho vào túi zipper và ép hết khí ra ngoài rồi kéo khóa túi lại và cuối cùng cất vào ngăn đá tủ lạnh. Mẹo này sẽ giữ được nấm được tươi trong 30 ngày.

Mẹo bảo quản các loại nấm để có thể sử dụng được lâu ngày
Nấm mỡ tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhất chỉ nên sử dụng trong 12h (kể từ khi thu hái) (ảnh chụp màn hình: tieudungplus.vn).

Một số lưu ý chung khi bảo quản các loại nấm

  • Với tất cả các loại nấm, thì không nên đựng trong túi ni lông để tránh nấm mốc hay hư hỏng.
  • Khi cất giữ cần giữ nguyên trạng của nó. Với những loại nấm có sẵn trong bao bì kín, thì nên giữ nguyên nấm và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi sơ chế nấm cần làm sạch đất dưới cùi nấm hoặc sử dụng khăn ẩm lau thật sạch.

Trên đây là những mẹo bảo quản các loại nấm luôn giữ được mùi vị thơm ngon, cũng như các chất dinh dưỡng vốn có trong nấm.