Những cây nấm tí hon này trông như một bản nhạc vui vẻ. Nấm âm nhạc là một đề tài được nghiên cứu bởi các nhà khoa học và những người yêu nấm có trí tò mò.

Thế giới của loài nấm rất rộng lớn và bí ẩn. Có những loại rất ngon, có những loại khác thì rất độc. Nhưng bạn có biết rằng một số loại nấm có thể “hát” được không? Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng nấm có thể phát ra âm thanh khi được kết nối với thiết bị thích hợp.

Với vài cái điện cực, một máy synthesizer (máy tổng hợp tín hiệu điện và chuyển thành âm thanh) và một ít nấm sống, bạn có thể tự mình xem thử nó có phải là nấm nhạc không.

Cách để trải nghiệm nấm âm nhạc

Chuyển dữ liệu sinh học của nấm thành âm thanh

Mọi sinh vật sống đều phát ra điện sinh học hay còn gọi là nhịp sinh học. Nhiều thí nghiệm đã được thực hiện để chuyển những tín hiệu này thành âm thanh có thể nghe được; áp dụng đối với cây cối và thậm chí với cả nấm.

Luận án của nhà nghiên cứu nấm và đồng thời là nhà soạn nhạc Gabrielle Cerberville ở Đại học Western Michigan đã khám phá chủ đề về nấm âm nhạc. Việc “chuyển dữ liệu sinh học của nấm thành âm thanh” của cô được thực hiện bằng cách kết nối loài nấm với các cảm biến.

Cô Cerberville nói: “Nếu tôi lấy một vài điện cực và đặt chúng lên da của bạn, tôi sẽ nhận được một tín hiệu điện; và điều đó cũng đúng với bất kì sinh vật sống nào. Bạn có thể làm việc này với chó của bạn; với một cái cây trong nhà hoặc với một cây nấm. Miễn là nó sống thì nó sẽ tạo ra một tín hiệu điện.”

Thư giãn với bản nhạc nấm

Cerberville hiện đang trồng những cây nấm cho một hệ thống âm thanh tên là Fungal Chapel ở Trung tâm Tự nhiên Kalamazoo. Nó sẽ cho phép các khách tham quan tự chơi bản nhạc họ muốn bằng những cây nấm. Triển lãm sẽ mở vào khoảng tháng Ba.

Nguồn video: Youtube.

Nhà nghiên cứu nấm MycoLyco đã chứng minh rằng nấm sò hồng có thể “chơi” một cái đàn synthesizer. Trong video 5 phút, nấm sò hồng có vẻ như đang điều khiển các chức năng khác nhau của cái đàn mà nó được nối vào. Kết quả thu được rất thú vị, mặc dù có vẻ nghe giống tiếng ồn hơn là âm nhạc.

MycoLyco giải thích rằng ông ấy đã thu nhận điện trở của những cây nấm bằng cách cho một dòng điện nhỏ chạy qua chúng; sau đó chuyển đổi các điện trở khác nhau thành các tín hiệu điều khiển nhịp điệu, cao độ, và các chức năng khác của cây đàn synthesizer. Ông nói rằng người ta có thể thư giãn với bản nhạc nấm này.

Các nghiên cứu về âm thanh của thực vật trước đây

Thực vật truyền thông tin bằng xung điện

Năm 2013, giáo sư Ted Farmer tại Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ đã phát hiện rằng; thực vật truyền thông tin bằng các xung điện tương tự như hệ thần kinh của chúng ta. Ông nói, “Những gì thực vật làm được thật ngoạn mục. Càng làm việc với chúng, tôi càng thấy kinh ngạc.”

Các nghiên cứu về âm thanh của thực vật trước đây
Đàn synthesizer là một nhạc cụ điện tử tạo ra tín hiệu điện; tín hiệu sau đó được chuyển đổi thành âm thanh thông qua amplifiers và loa hoặc tai nghe (ảnh: pianofingers).

Để thực hiện các thí nghiệm âm thanh trên thực vật; có thể tập hợp điện tích trên bề mặt của cây rồi truyền nó qua các mô của cây; điều này sẽ giúp tín hiệu được chuyển đến các phần khác của cây.

Nếu đặt một điện cực lên cả rễ và lá; những tín hiệu điện này sẽ được chuyển thành âm thanh sau khi mỗi điện áp khác nhau được ấn định một âm thanh và cao độ. Khi cây phát ra một điện áp nhất định, bạn sẽ nhận được một nốt nhạc cụ thể.

Nếu như tò mò cây cối và nấm có âm thanh như thế nào? Bạn có thể sử dụng máy chuyển tín hiệu từ thực vật thành âm nhạc đã được bán trên thị trường để thỏa sức khám phá.

Mở rộng tâm trí để lắng nghe vạn vật quanh mình

Tiến sĩ Ratnesh Mishra của phòng thí nghiệm tại Đại học Ghent ở Bỉ có một cái nhìn hoài nghi về hiện tượng này. Theo ông âm nhạc được tổng hợp từ thực vật này là do những chuyển động bên trong cái cây; đặc biệt là lúc khô, nó có âm thanh giống như ai đó hút những giọt cuối cùng của một ly sinh tố.

Nấm âm nhạc - trải nghiệm thú vị cùng những cây nấm biết hát
“Âm nhạc thổi hồn vào vũ trụ, chắp cánh cho tâm trí, khiến trí tưởng tượng bay bổng, và trao cho vạn vật sức sống.” – Plato

Có lẽ cách tốt nhất để lắng nghe vạn vật xung quanh bạn, đó là mở rộng trái tim và tâm trí; bỏ đi tất cả những bộn bề và bận tâm đang khiến bạn lỡ mất âm thanh của cuộc sống.

Theo Vision Time.