Những bí ẩn của thế giới không hề đáng sợ mà ngược lại còn rất thú vị và hấp dẫn; khiến nhiều người tò mò muốn biết câu chuyện đằng sau đó là gì.

Khoa học tồn tại giúp con người ngày càng tiến bộ hơn; và cũng là để giải đáp những bí ẩn còn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều khi các chuyên gia bị lạc lối vì những gì họ tìm thấy. Những phát hiện này có thể đã tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng trong những năm qua, không ai biết bí mật ẩn sau những phát hiện đó là gì.

Từ những nền văn minh kỳ lạ trong quá khứ, những vật thể không ai hiểu nổi… tất cả đều rất bí ẩn; nhưng đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải đáp được bí mật về nó.

Những bí ẩn của thế giới đến nay khoa học vẫn chưa thể giải đáp

1. Đã từng tồn tại một Nam Cực còn ‘xanh mướt’ hơn cả rừng Amazon

Nam Cực cho đến nay vẫn là lục địa xa nhất và lạnh nhất trên thế giới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một thời gian mà lục địa khô cằn, lạnh giá này tràn ngập ánh nắng và cây cối tươi tốt; và vô số loài chim nhiệt đới?

6 bí ẩn của thế giới đến nay khoa học vẫn chưa thể giải đáp dù rất nỗ lực tìm kiếm
Nam Cực cho đến nay vẫn là lục địa xa nhất và lạnh nhất trên thế giới với nhiệt độ trung bình dao động từ -10 độ C ở vùng bờ biển đến -60 độ C tại nhiều vùng cao hơn nằm sâu bên trong.

Câu hỏi này thực sự là mối quan tâm thực sự của cộng đồng các nhà khoa học; dựa trên các hóa thạch được tìm thấy. Các chuyên gia đã phát hiện nhiều hóa thạch cho thấy sự tồn tại của hệ động thực vật nhiệt đới ở Nam Cực; có niên đại hàng chục triệu năm. Vấn đề là làm thế nào mà vùng đất ấm áp ấy lại trở nên lạnh giá như ngày nay thì không ai hiểu được.

Những bí ẩn của thế giới đến nay khoa học vẫn chưa thể giải đáp
Có thể đã từng tồn tại một Nam Cực còn ‘xanh mướt’ hơn cả rừng rậm Amazon.

2. Bí ẩn của thế giới về nền văn minh đã sụp đổ ở sa mạc Kalahari

Vào cuối thế kỷ 19, nhà thám hiểm William Leonard Hunt quyết định thực hiện chuyến du ngoạn trên sa mạc Kalahari (Botswana) cùng với người con nuôi Lulu. Họ đã chụp ảnh; vẽ lại toàn bộ khu vực có thể và tìm thấy một di tích gợi ý về sự tồn tại của một nền văn minh trên sa mạc này.

Bí ẩn của thế giới về nền văn minh đã sụp đổ ở sa mạc Kalahari
Bí ẩn của thế giới về nền văn minh đã sụp đổ ở sa mạc Kalahari hiện vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Khám phá của Hunt đã mang lại sự phấn khích lớn cho các nhà khảo cổ học lúc bấy giờ. Tuy nhiên, nhiều cuộc thám hiểm sau đó được diễn ra trên sa mạc Kalahari; để tìm kiếm thành phố bí ẩn đều không thu được kết quả gì.

3. Những tảng đá bí ẩn của thế giới ở bờ biển Mexico

Những tảng đá bí ẩn này được gọi là tranh khắc đá Sinaloa (Sinaloa petroglyphs); nằm trên bờ biển Thái Bình Dương phía nam Sinaloa (Mexico). Chúng là những tảng đá tròn có vẻ như là đá núi lửa; được chạm khắc với nhiều hình thù kỳ lạ của người, động vật và các hình tượng trừu tượng khác.

Những tảng đá bí ẩn của thế giới ở bờ biển Mexico
Những tảng đá bí ẩn ở bờ biển Mexico tồn tại trong khoảng thời gian từ 1000 – 300 năm trước Công nguyên.

Nguồn gốc của những tảng đá cũng như ý nghĩa của những hình chạm khắc hiện vẫn chưa có lời đáp rõ ràng thuyết phục. Chỉ biết rằng, nó tồn tại trong khoảng thời gian từ 1000 – 300 năm trước Công nguyên. Đây vẫn là một thách thức rất lớn đối với các nhà khảo cổ học nói chung và các nhà giải mã nói riêng.

Nguồn gốc của những tảng đá cũng như ý nghĩa của những hình chạm khắc hiện vẫn chưa có lời đáp rõ ràng thuyết phục.
Những tảng đá được chạm khắc với nhiều hình thù kỳ lạ của người, động vật và các hình tượng trừu tượng khác.

4. Những dấu chân khổng lồ tại đền thờ của người Syria

Đền Ain Dara ở Syria là một địa danh rất nổi tiếng; và điều khiến nó trở nên đặc biệt chính là những dấu chân khổng lồ được khắc ngay trên lối vào.

Những dấu chân khổng lồ tại đền thờ của người Syria
Những dấu chân khổng lồ tại đền thờ của người Syria to gấp ba lần dấu chân của người bình thường.

Những dấu chân đó phải to gấp ba lần dấu chân của người bình thường; và nguồn gốc của những dấu chân ấy vẫn còn gây tranh cãi cho đến ngày nay. Đó là dấu chân của con người hay dấu chân động vật? Và nếu là người thì có phải là người khổng lồ không?

Những dấu chân khổng lồ tại đền thờ của người Syria
Những dấu chân khổng lồ tại đền thờ của người Syria nhiều người tin rằng đây là một biểu tượng thần thánh được người xưa tạc nên.

Đến nay, cuộc tranh cãi về những dấu chân này vẫn chưa kết thúc. Nhiều người cho rằng đây chỉ đơn giản là một biểu tượng thần thánh được người xưa tạc nên.

5. Bí ẩn của thế giới về công nghệ hiện đại nhưng lại tồn tại từ nhiều thiên niên kỷ trước

Cỗ máy Antikythera được trục vớt từ một con tàu đắm trên đảo Antikythera vào năm 1901. Nó là một trong những cơ chế tính toán lâu đời nhất được biết đến trong lịch sử. Có lẽ đây là máy tính đầu tiên trong lịch sử, có một thiết kế phức tạp.

Cỗ máy Antikythera được sử dụng để theo dõi chu kỳ của các hành tinh trong Hệ Mặt trời; bao gồm chuyển động của Mặt trời, Mặt trăng, sao Kim, sao Thủy, sao Mộc và Sao Thổ. Điều đáng nói là thứ cơ chế này khá hiện đại; vậy mà nó đã tồn tại từ hàng thiên niên kỷ trước.

Cỗ máy Antikythera được trục vớt từ một con tàu đắm trên đảo Antikythera vào năm 1901
Cỗ máy Antikythera là một trong những cơ chế tính toán lâu đời nhất được biết đến trong lịch sử (ảnh chụp màn hình khoahoc.tv).

6. Những tảng đá có hình cầu ở Costa Rica

Các nhà khảo cổ cho biết những tảng đá được tạo ra bởi các nền văn minh cổ đại; thậm chí có niên đại từ 600 năm trước Công nguyên. Chúng được tạo thành từ những tảng đá nhỏ hơn.

Những tảng đá có hình cầu ở Costa Ric
Những tảng đá có hình cầu ở Costa Rica có niên đại từ 600 năm trước Công nguyên.

Một số người tin rằng chúng được sử dụng để chỉ hướng hoặc cho một số mục đích thiên văn. Nhưng trên thực tế, lý do thực sự cho sự tồn tại của những tảng đá này vẫn còn là một bí ẩn; bất chấp việc con người đã phát hiện ra chúng từ lâu.

6 bí ẩn của thế giới đến nay khoa học vẫn chưa thể giải đáp dù rất nỗ lực tìm kiếm
Những tảng đá có hình cầu ở Costa Rica được sử dụng để chỉ hướng hoặc cho một số mục đích thiên văn.

Đây chính là 6 bí ẩn của thế giới mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải đáp nổi; dù họ đã rất nỗ lực tìm kiếm.