Để bảo quản chà bông được lâu, không bị mốc hay hư hỏng, khi làm chà bông nên chọn những nguyên liệu tươi ngon, đựng trong bao bì kín và để nơi khô ráo.

Chà bông là một loại thực phẩm quen thuộc, được dùng phổ biến với những món ăn như bánh mì, cơm cháy, xôi hay ăn với cơm nóng… Hiện nay, những cơ sở chế biến chà bông thường sử dụng một số loại máy móc như: máy sao ruốc, máy đánh ruốc để nhanh chóng sản xuất với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì là món được chế biến sẵn; sản xuất với số lượng nhiều nên chà bông cần phải được bảo quản đúng cách để giữ được lâu mà không bị hư mốc.

Chà bông có thể để được bao lâu?

  • Chà bông còn được gọi là ruốc. Đây là món ăn khá dễ để chế biến và có thể làm từ nhiều loại thịt khác nhau như thịt lợn, thịt gà, tôm, cá, .. hay nhiều loại thịt khác.
Chà bông có thể để được bao lâu?
Thời gian bảo quản được chà bông lâu hay không tùy thuộc vào quá trình thực hiện các công đoạn; và cách bảo quản (ảnh chụp màn hình: chaluahailua.vn).
  • Chà bông đã qua sơ chế nên dù tự làm hay mua tại các cơ sở sản xuất, cửa hàng thì cũng cần lưu ý để không bị mốc, hỏng, không dùng được. Chà bông nếu được bảo quản đúng cách có thể để được 3-4 tháng; ngược lại, nếu không biết cách sẽ làm chà bông có thể bị mốc chỉ trong một vài ngày.

3 mẹo nhỏ giúp bảo quản chà bông được lâu

1. Chọn nguyên liệu làm chà bông tươi ngon

  • Để giữ chà bông được lâu thì nguyên liệu làm chà bông phải tươi; không mua những loại thịt, cá ươn, hư thối để làm chà bông.
  • Nếu mua chà bông nên chọn những nới bán uy tín, không nên mua chà bông ngoài chợ, không nhãn mác, xuất xứ bởi dễ mua nhầm phải loại cũ, tẩm ướp nhiều hương liệu, ăn không được ngon; giữ không được lâu mà lại không tốt cho sức khỏe.
Chọn nguyên liệu làm chà bông tươi ngon
Nên chọn phần thịt nạc heo như thịt thăn, thịt nạc cốt lết nguyên miếng (lóc bỏ xương); hoặc thịt đùi nhiều thớ nhưng không có gân; không mỡ như vậy khi làm chà bông sẽ bông tơi; để được lâu và không bị hao thịt.

2. Bảo quản ở nơi thoáng khí hoặc tủ lạnh

  • Chà bông tự làm hay mua ngoài siêu thị, nếu cho vào hộp kín có thể để ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng gió. Với điều kiện như thế, chà bông có thể để được đến 2 tuần.
  • Trong trường hợp, nếu cho vào trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh thì chà bông sẽ để được đến 1 tháng hoặc hơn.

3. Bảo quản chà bông bằng cách đóng gói trong bao bì kín

  • Chà bông sau khi làm xong thì nên để nguội hẳn rồi mới cho vào hộp, lọ đậy kín để bảo quản.
Chà bông đã đóng góinên đặt ở những nơi thoáng mát; khô ráo với mức nhiệt độ phòng (Ảnh chụp màn hình: camnangbep.com).
  • Lưu ý khi nào sử dụng mới mở bao bì, hũ đựng chà bông ra, không nên mở thường xuyên; hạn chế tiếp xúc với không khí.

Áp dụng những mẹo nhỏ trên đây để bảo quản chà bông luôn tươi ngon, không nấm mốc, hư hỏng và giữ được thời gian lâu hơn nhé.