Chị Ngọc tự nhận bản thân mình là cái “phanh” của con bởi dù thành tích của của có cao đến đâu thì rất hiếm khi chị dành lời khen cho con mình. “Lời khen dễ làm con hài lòng, tưởng như vậy đã là giỏi rồi, không phấn đấu nữa thì “chết”, chị chia sẻ.

Theo báo Vietnamnet, Chị Lý Thị Bích Ngọc (sinh năm 1964) hiện chị đang là giám đốc một công ty du lịch và luật sư làm việc tại Hà Nội. Là cử nhân Khoa tiếng Pháp, Trường ĐH Tổng hợp (1981-1986), chị có cơ hội được đi nhiều nơi, tiếp xúc  với nền văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chị vẫn chọn cách dạy con vừa nghiêm khắc vừa cổ điển.

Chị Ngọc ở khuôn viên trường ĐH Harvard ( ảnh chụp màn hình)

Chị muốn mình là tấm gương cho các con nên dù đã 51 tuổi chị mới bắt đầu học ĐH Luật văn bằng 2 (khóa 2015-2018); sau đó chị theo khóa đào tạo Luật sư ở Học viện Tư pháp năm 2018-2019 mục tiêu trở thành luật sư trước năm 60 tuổi.

Chị nhận mình là cái “phanh” của con

Chị chia sẻ: “Mình có tư tưởng cổ điển là con gái phải nữ công gia chánh, học lễ nghĩa theo truyền thống tức là phải học làm người tốt đã rồi mới nói đến chuyện thành công, khoa học…

Từ khi con gái Hoàng Thu An (SN 1996) vào lớp 1, chị Ngọc đã rất chú trọng việc rèn chữ viết cho con vì quan niệm “nét chữ nết người”.

Ảnh chụp màn hình theo Vietnamnet

“Hồi là học sinh tiểu học Trường TH Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, Thu An luôn nằm trong tốp dẫn đầu khối nhưng mình luôn phanh con lại. Mình nói đây chỉ là trường làng thôi…”, chị Ngọc nhớ lại.

Lên cấp 2, Thu An thi đỗ vào Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhưng lo con tự cao, chị nói đây chì là “cái ao làng của Hà Nội thôi” còn có các trường chuyên của TP.HCM, Nam Định, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế… Khi đạt giải quốc gia vào năm lớp 12, chị lại nhẹ nhàng nói với con “đây là giải quốc gia chứ chưa phải giải quốc tế”.

Mục đích của chị là muốn con biết hạ mình để tiếp tục cố gắng vậy nên chị luôn phanh con bằng cách đó, chị Ngọc chia sẻ.

Không xem tivi

“Quá trình học của con, chị nghiêm khắc, la sát nhiều. Thậm chí dùng cả đòn roi…”, chị Ngọc nói.

Ảnh chụp màn hình theo Vietnamnet

Từ khi các con còn nhỏ, gia đình chị đã không có thói quen xem tivi, cả nhà 2 cái ti vi được cất rất kỹ trên tầng, “có khi nó hỏng rồi vì lâu không mở xem”.

Khi Thu An học cấp 3 chị càng nghiêm khắc chuyện này hơn, cứ đi làm về là chị sờ vào ti vi, nếu ti vi nóng là chị lại truy vấn: “Mấy đứa xem ti vi à?”; rồi lại giáo huấn: một ngày có 24 tiếng, ăn-ngủ mất 8-9 tiếng, đi lại 1 tiếng, học ở trường 5 tiếng, chưa kể đi học thêm, xem tivi thì thời gian đâu mà học bài, chị kể.

Chị bắt các con học rất nhiều như học đàn, học múa, học bơi, học làm MC… Nhưng Thu An chỉ học đàn, còn múa và MC thì bỏ giữa chừng. Ngoài thời gian học, mình cũng rèn con biết phụ giúp gia đình như rửa bát, lau nhà. Học lớp 2 chị đã rèn con biết lau cầu thang, vào bếp cùng mẹ… Nếu con làm chưa tốt chị bắt con “viết kiểm điểm “… Bởi vậy, Thu An mới đặt cho mẹ cái biệt danh là “mẹ hổ”.

Khị được hỏi tại sao chị lại nghiêm khắc như vậy, chị nói “yêu cho roi cho vọt”. Theo chị, dạy con đầu tiên phải dạy con sống có chuẩn mực đạo đức, biết ứng xử, hiếu nghĩa, yêu thương những người xung quanh, rồi mới nói đến chuyện học giỏi. Bởi “làm ông bà tiến sĩ giỏi đến đâu mà sống không biết yêu thương, trân trọng những người xung quanh thì cũng bằng như không”.

Năm lớp 11, Thu An là là 1 trong 5 học sinh được tham gia chương trình Thủ lĩnh Đông Nam Á, có trải nghiệm 5 tuần ở Mỹ qua nhiều bang như Hawaii, Washington, New York….  Lúc đó, An làm mất Chứng minh thư nhưng chị Ngọc chỉ lạnh lùng nói: “tìm được Chứng minh thư thì đi, không tìm thấy thì ở nhà”. Theo chị Ngọc, chị làm vậy để con rèn tính cẩn thận.

Sau chuyến đi, An có định hướng rõ ràng là sẽ đi du học. Tại thời điểm đó, gia đình chưa có điều kiện nên chị nói với con “nhà mình nghèo, con muốn đi du học thì phải có học bổng toàn phần, không thì thôi”.

Thu An giành được nhiều học bổng danh giá

Biết con làm hồ sơ xin học bổng, chị Ngọc vẫn nghĩ con không làm được.Thế nhưng, điều mà chị không nghĩ đến lại trở thành hiện thực. Thu An giành rất nhiều học bổng vào năm đó, con được ĐH SOKA của Nhật, ĐH Princeton, ĐH Chicago cấp học bổng… Riêng  ĐH Amherst cấp học bổng 100% học phí cùng các phí sinh hoạt, tiền sách vở và tiêu vặt.

Ảnh chụp màn hình theo Vietnamnet

Cuối cùng, An quyết định theo học ĐH Amherst từ tháng 8/2014. Mức học bổng được nhà trường cấp cho An thời điểm đó lên tới hơn 5 tỷ đồng.

“Sang năm thứ 2, Thu An được chọn sang Paris học cùng các SV lớn hơn và một số anh chị học thạc sĩ ngành Kiến trúc. Ở tuổi 20 (năm 2016) con đã được đi nhiều  nước châu Âu. Năm thứ 2  Thu An đã hoàn thành môn tiếng Trung của 4 năm. Sang năm thứ 3 con học thêm tiếng Nhật, với thành tích xuất sắc con được mời đi 6 tuần ở các nước châu Á gồm Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…”, chị Ngọc tự hào kể.

Trước khi tốt nghiệp đại học, Thu An vẫn tiếp tục tìm học bổng. Đến tháng 8/2018, Thu An được nhận học bổng 30.000 USD của ĐH Harvard ngành kiến trúc sau đại học.

Khi con gái bước chân ra thế giới, chị Ngọc đầy tự hào khen con gái: “Con giỏi lắm”. Chị nghĩ lúc này khen để giúp con tự tin hơn, nhưng Thu An nói “Con chả tin mẹ”, chị cười hạnh phúc.