Trong cuốn sách ”Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn’‘ của tác giả người Nhật Bản Ibuka Masaru có viết: “Thứ duy nhất mà cha mẹ cần làm, đó là hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu thương con“. Và món quà quý giá nhất mà cha mẹ mang đến cho con trong quá trình nuôi dạy con, chính là ở bên cạnh con.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Harvard đã chỉ ra: Cha mẹ dù bận rộn đến đâu, cũng nên dành thời gian cho con cái vào 4 thời điểm quan trọng nhất trong ngày sau:

Cha mẹ nên ở bên con vào buổi sáng sau khi thức dậy

Cha mẹ kéo rèm của sổ, nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy. Có thể cùng trẻ tập thể dục nhẹ nhàng buổi sáng để tăng cường sức khỏe.
Cử chỉ âu yếm, lời nói ngọt ngào của cha mẹ vào buổi sáng, sẽ giúp trẻ có một ngày mới ngập tiếng cười ( Ảnh: Pexels.com)

Đây là thời điểm bắt đầu cho một ngày mới. Có thể bé sẽ khó chịu, nhõng nhẽo khi buộc phải rời khỏi chiếc giường êm ái. Tuy nhiên, lúc này bố mẹ nên tránh la mắng, thúc giục nặng lời; thay vào đó nên nhẹ nhàng vỗ về để con thức dậy một cách tỉnh táo.

Những cử chỉ âu yếm và lời nói ngọt ngào của bố mẹ mỗi sáng; sẽ giúp con khởi đầu ngày mới sảng khoái và nhiều tiếng cười. Bên cạnh đó, buổi sáng cha mẹ có thể cùng con tập thể dục để nâng cao sức khỏe; lúc đầu các bé có thể ngại nhưng lâu dần bé sẽ thấy rất thú vị và yêu thích.

Cha mẹ ở bên con vào bữa ăn sáng và bữa ăn tối

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, thường được ăn vào sáng sớm trước khi thực hiện công việc trong ngày. Bữa trưa là một bữa ăn nhẹ thường ăn vào buổi trưa
Bữa ăn là thời điểm cả gia đình quây quần, hãy khuyến khích trẻ cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn cùng cha mẹ (Ảnh: Pexels.com)

Bữa ăn sáng và bữa ăn tối, sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình hiệu quả. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia làm việc cùng như chuẩn bị bát đĩa, bày đồ ăn hay dọn bàn ăn sau khi ăn xong…. Những điều đơn giản như vậy, giúp trẻ hiểu rằng bố mẹ đang làm việc chăm chỉ. Hơn nữa, trong khi cùng làm việc nhà, sẽ giúp cho mối quan hệ cha mẹ và con cái thân thiết hơn. Nếu có chuyện không vui, đây là thời điểm tốt nhất để giải bày tâm sự.

Và trong khi ăn, bố mẹ không nên nói đến những chủ đề khiến trẻ cảm thấy bực bội hoặc chán chường, như các vấn đề về học tập. Nếu bố mẹ đề cập tới điểm số vào lúc này; khiến trẻ sẽ không còn hứng thú với việc ăn uống chung nữa.

Lúc đón trẻ tan trường

Cùng con dạo chơi trong công viên; ngồi trên ghế đá thoải mái chuyện trò sau một ngày dài học tập ở trường; sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình thương và sự quan tâm của cha mẹ.
Cùng con dạo chơi, trò chuyện sau một ngày học tập, sẽ giúp bố mẹ cảm nhận được những khó khăn mà trẻ đang phải trải qua ở trường ( Ảnh: Pexels.com)

Trong quá trình đón con đi học về, cha mẹ nên khen ngợi động viên trẻ đã cố gắng việc học một ngày ở trường. Khuyến khích trẻ kể ra những việc đã trải qua ở trường hôm nay như thế nào. Nếu có thời gian, có thể cùng con dạo chơi trong công viên; ngồi trên ghế đá thoải mái chuyện trò. Nếu trẻ luôn vui vẻ khi được đón, chúng sẽ thích đến trường; và mong trở về nhà sau giờ học.

Đây chính là khoảng thời gian cực kỳ hiệu quả, để bố mẹ cảm nhận và thấu hiểu những khó khăn mà con đang trải qua ở trường; và cũng là cách thật đơn giản để tình cảm gia đình gắn bó bền chặt. Trên thực tế, do cuộc sống quá bận rộn nhiều cha mẹ vội vã đón con; sau đó phàn nàn đủ thứ. Khi trẻ thấy cha mẹ không vui, cũng sẽ không dám chuyện trò; và cũng không thích được đưa đón như vậy.

Bên con trước khi đi ngủ vào buổi tối

Con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con
Những câu chuyện thú vị mẹ kể con nghe trước giờ đi ngủ, là ký ức tuyệt vời sẽ theo con suốt cuộc đời (Ảnh: Pexels.com)

Trước khi trẻ đi ngủ, cha mẹ có thể cho con nghe nhạc hoặc hát một số bài hát đơn giản để thư giãn. Nếu trẻ lớn, cha mẹ có thể chơi đùa cùng; nếu trẻ nhỏ thì nên cho bé ngủ sớm, kể chuyện và nói lời chúc ngủ ngon. Những hành động này, sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy an toàn; và cảm nhận được tình thương của cha mẹ. Điều này giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.