Trong quá trình chung sống, nếu cả hai vợ chồng không giữ vững được những điều này thì hôn nhân sẽ khó bền chặt và hạnh phúc.

Không ai dám chắc rằng hôn nhân của mình sẽ luôn luôn hạnh phúc. Cũng không ai có thể đoán trước được có chuyện gì sẽ đến với cuộc sống vợ chồng của mình hay không.

Mọi thứ trong hôn nhân không thể tính trước; song chúng ta có thể định hướng về hướng đi của nó thông qua một số vấn đề trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy cẩn trọng và quản lý hôn nhân của mình một cách lý trí.

Trong hôn nhân, có những điều vợ chồng phải giữ vững bằng được; bởi nó là một trong những điều làm nên sự bền chặt và hạnh phúc của mối quan hệ. Theo đó, với hôn nhân nếu như vợ chồng đánh mất đi 3 điều sau thì mối quan hệ sẽ rất khó bền chặt.

Vợ chồng đánh mất đi 3 điều này, hôn nhân khó bền chặt, hạnh phúc

1. Hôn nhân sẽ khó bền chặt khi vợ chồng mất đi sự giao tiếp và niềm tin trong hôn nhân

Khi vợ chồng không còn nói chuyện qua lại nhiều; không thích tâm sự, không muốn chia sẻ về cuộc sống của mình với vợ/chồng của mình thì hôn nhân sẽ dần dần rạn nứt.

Bởi sự giao tiếp chính là điều quan trọng, gắn kết hai con người trong một cuộc hôn nhân. Từ sự mất đi của giao tiếp, niềm tin hai bên dành cho nhau cũng không thể khăng khít như ban đầu được nữa.

Hôn nhân sẽ khó bền chặt khi vợ chồng mất đi sự giao tiếp và niềm tin trong hôn nhân
Hôn nhân mất đi sự giao tiếp khiến vợ chồng dần xa rời nhau.

Khi hôn nhân bị mất đi niềm tin thì có thể hai bên sẽ chỉ còn tồn tại những cuộc cãi vã. Cả hai đều không còn tin vào những gì đối phương nói; khi nghe bất cứ điều gì đối phương thốt ra đều cảm thấy là lời không thật lòng. Bởi giao tiếp và sự tin tưởng thường đi đôi với nhau.

Muốn hôn nhân luôn hạnh phúc thì cả hai vợ chồng hãy thường xuyên chuyện trò, giãi bày tâm sự; hay nói về chuyện của bản thân mình với nửa kia. Đây là cách bộc bạch để hai bên hiểu nhau hơn, đồng thời gắn kêt tình cảm vợ chồng hơn.

Giao tiếp cũng giúp cả hai nói rõ nỗi lòng với bạn đời của mình. Nếu như giao tiếp đứt đoạn, sẽ có thể gây ra sự hiểu lầm và khi đó, niềm tin bắt đầu rạn nứt; hôn nhân cũng vì thế sẽ lung lay ngay từ nền tảng đầu tiên.

2. Đánh mất đi nguyên tắc và điểm mấu chốt trong hôn nhân

Trong cuộc sống vợ chồng, dù là ai cũng phải nắm bắt được tiêu chuẩn của bản thân. Khi có chuyện xảy đến, cũng đừng vì thế mà hạ thấp nguyên tắc và điểm mấu chốt của mình hết lần này đến lần khác.

Nhiều người cho rằng đó là cách khiến hôn nhân không mâu thuẫn; vợ chồng hòa hợp. Chúng ta nghĩ như thế mình chỉ chịu thiệt, khó ở một chút thôi nhưng mâu thuẫn sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, điều đó lại khiến cái mất lớn nhất là mất đi điểm giới hạn của mình.

Đánh mất đi nguyên tắc và điểm mấu chốt trong hôn nhân
Trong hôn nhân, dù là vợ hay chồng thì cũng đừng đánh mất đi nguyên tắc và điểm mấu chốt ngay từ đầu.

Có thể đối phương sẽ không nghĩ đến sự lùi lại của bạn đâu; thay vào đó họ sẽ lần nữa lấn lướt và tiếp tục gây tổn thương cho bạn. Họ sẽ nghĩ bạn không giữ được điểm mấu chốt; dù có tổn thương thì bạn vẫn nhượng bộ. Bạn trở nên mất đi vị thế trong cuộc hôn nhân của mình.

Đến một ngày nào đó, bạn muốn thay đổi tình thế; muốn đẩy mối quan hệ trở lại điểm cân bằng. Lúc đó sẽ rất khó khăn; bởi từ trước đến nay, bạn đều để cho đối phương lấn lướt. Và rồi, cả hai sẽ có giai đoạn khủng hoảng, cãi vã, tranh luận rất nhiều.

Bởi vậy trong hôn nhân, dù là vợ hay chồng thì cũng đừng đánh mất đi nguyên tắc và điểm mấu chốt ngay từ đầu. Cả hai nên nói chuyện với đối phương, vạch ra những điểm giới hạn đó và kiên quyết thực hiện nó.

3. Hôn nhân sẽ khó bền chặt, hạnh phúc khi vợ chồng đánh mất đi tình yêu

Hôn nhân đến vì cả hai có tình yêu với nhau. Mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng tình yêu sẽ hạnh phúc và bền vững hơn; bởi hai bên có tình cảm sẽ suy nghĩ cho nhau, vì nhau mà cố gắng, mà hoàn thiện.

Trong mỗi cuộc hôn nhân hạnh phúc, hãy giữ lại và trao cho nhau tình yêu ban đầu cho dù trải qua thời gian kết hôn lâu bao nhiêu. Trong nhiều cuộc hôn nhân, việc đánh mất đi tình yêu ban đầu khiến cho cuộc sống của họ trở nên nhàm chán, rạn nứt xuất hiện và không cứu vãn nổi mối quan hệ.

Hôn nhân sẽ khó bền chặt, hạnh phúc khi vợ chồng đánh mất đi tình yêu
Khi tình yêu dần cạn kiệt, khoảng cách giữa vợ chồng sẽ ngày càng xa, (ảnh istockphoto).

Lúc này, cả hai cảm thấy dường như người bạn đời mình lựa chọn là sai lầm; họ nghi ngờ mối quan hệ hôn nhân và để cho sự ích kỷ len lỏi vì tình yêu không còn nữa.

Trong hôn nhân, người ta ngại ngùng hơn khi nói về tình yêu; nhưng tình yêu chính là một nền tảng tạo nên sự vững chắc cho mối quan hệ. Mất đi rồi thì sẽ rất khó để chúng ta xây đắp được hôn nhân hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm: