Để giữ được những cảm xúc ban đầu trong hôn nhân là điều không hề dễ dàng; việc giữ lửa hôn nhân là điều mà các cặp vợ chồng đều quan tâm…

Cảm xúc có vai trò rất quan trọng trong mọi mối quan hệ; từ khi yêu cho đến khi kết hôn của những cặp vợ chồng. Sau kết hôn, tại sao có những cặp vợ chồng giữ được sự khăng khít, cùng nhau vun vén hạnh phúc; nhưng tại sao có những cặp đôi lại đổ vỡ, ly hôn và thậm chí còn kiện tụng nhau ra toà. Bởi hôn nhân có hạnh phúc trọn vẹn hay không chính cần có sự cố gắng của cả hai…

Bí quyết giữ lửa hôn nhân giúp vợ chồng trọn đời hạnh phúc

1. Hãy cho nhau không gian riêng

Hầu như cặp đôi nào khi đã kết hôn cũng xác định “chúng ta đã là của nhau”; và thoải mái chia sẻ những điều bí mật, thầm kín; mà quên rằng hãy tự cho bản thân mình một chút riêng tư.

Quan trọng hơn hết trong mối quan hệ vợ chồng chính là đừng qua kiểm soát nhau; bởi ai cũng có những mối quan hệ công việc riêng, những bữa ăn xã giao riêng… Thế nên, dù là vợ hay chồng, đừng vì lý do chúng ta đã kết hôn mà quản lý nhau 24/24.

Hãy cho nhau không gian riêng
Trong cuộc sống hôn nhân, nếu như có sự gò bó giám sát lẫn nhau giữa vợ và chồng thì sẽ không hề có sự thoải mái và bình đẳng…

Đã là vợ chồng cần nhất là sự tin tưởng lẫn nhau; bởi sự tin tưởng chính là nền tảng của cuộc hôn nhân bền vững. Khi đó, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ không còn là gánh nặng. Thế nên hãy tôn trọng cuộc sống cá nhân của người bạn đời; cũng như giúp bản thân thoải mái hơn.

2. Đừng “chuyện bé xé ra to”

Thói quen “chuyện bé xé ra to” là điều rất dễ thấy ở các bà vợ; điều này chính là đang gây áp lực lên cánh đàn ông. Ví như thỉnh thoảng các ông chồng có thể về muộn sau những bữa tiệc tùng của công ty; thì chị em đừng nên lớn tiếng quát tháo, tra khảo chồng mình; mà hãy cứ bình tĩnh chăm sóc và hỏi chuyện. Đương nhiên, các ông chồng cũng nên biết chừng mực ở khoản “ăn nhậu” của mình và hiểu là bởi vợ có quan tâm, lo lắng mới như vậy.

Đừng "chuyện bé xé ra to"
Là phụ nữ bởi quan tâm và lo lắng cho chồng nên đôi khi không kiềm chế được cảm xúc ..

Chị em phụ nữ thường vì những chuyện này, mà khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi, buồn phiền không yên. Tuy nhiên, phụ nữ ơi, những chuyện này vốn dĩ chẳng có gì lớn lao. Hãy suy nghĩ thoáng một chút để cuộc sống này nhẹ nhàng hơn.

3. Tập thói quen chia sẻ và lắng nghe nhau mỗi khi mâu thuẫn

Trong đời sống hôn nhân, vợ chồng không thể tránh khỏi có những lúc mâu thuẫn, tranh cãi; những lúc như vậy cả hai nên hạ cái tôi, học cách lắng nghe để tôn trọng và thấu hiểu nhau hơn. Bởi có những chuyện nói ra sẽ tốt nhưng có những lúc cần im lặng.

Theo một số nghiên cứu về giới cho thấy, phụ nữ khi được người đàn ông của mình yêu chiều thường có xu hướng muốn đền đáp nhiều hơn. Chỉ cần có một ông chồng luôn biết nhường nhịn yêu thương vợ; thì họ sẽ làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho anh ấy, và luôn luôn cư xử rất biết điều.

Bí quyết giữ lửa hôn nhân giúp vợ chồng luôn ấm êm hạnh phúc
Vợ chồng rất cần sự bao dung và thấu hiểu (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Thế nên, những lúc xảy ra mâu thuẫn các anh chồng hãy nhường nhịn vợ mình một chút nhé. Còn chị em cũng đừng khiến chồng thêm căng thẳng, buồn lòng bởi sự lạnh lùng của mình nhé!

4. Cùng nhau làm những điều thú vị giúp giữ lửa hôn nhân hạnh phúc

Sự nhàm chán trong hôn nhân, sẽ có thể giết chết cảm xúc và tình yêu vợ chồng hơn cả ngoại tình. Vậy nên, dù cuộc sống có bận rộn, dù công việc có căng thẳng; thì cả hai hãy lên kế hoạch cho những điều thú vị trong cuộc sống.

Có thể là cùng nhau tham gia một lớp học làm bánh, lớp học khiêu vũ cuối tuần; hoặc là một chuyến du lịch ngắn ngày khám phá một địa điểm nổi tiếng nào đó. Sự thú vị chính là gia vị cho đời sống hôn nhân thêm “đậm đà”. Có trải qua những thăng trầm thì mới biết quý những khoảnh khắc bên nhau.

Kết hôn là khởi đầu, giữ lửa hôn nhân trọn vẹn cảm xúc như những ngày đầu mới có thể giúp vợ chồng luôn ấm êm hạnh phúc.