Những người trưởng thành thực sự hiểu rằng điều hôn nhân cần không chỉ là tình yêu mà còn cần nhiều điều khác.

Khi yêu, ta có thể nói về những rung động từ trái tim của mình. Ta có thể cư xử như một đứa trẻ; đôi khi cố chấp, đôi khi giả vờ nũng nịu, đôi khi lại ồn ào ghen tuông… Tất cả đó là hương vị của tình yêu mà những người khi yêu đều có thể cảm nhận được. Nhưng đối mặt với cuộc sống hôn nhân và gia đình, chúng ta thực sự phải học cách trở thành một người trưởng thành.

Người lớn thực sự cũng có cảm xúc nhưng họ có thể kiểm soát chúng. Người lớn thực sự sẽ không đặt tình yêu lên hàng đầu; mà đặt trách nhiệm lên hàng đầu. Những người trưởng thành thực sự hiểu rằng điều hôn nhân cần không chỉ là tình yêu mà còn nhiều điều khác.

Những điều hôn nhân cần để hạnh phúc bền vững

1. Điều hôn nhân cần là trách nhiệm của cả hai

Một cuộc hôn nhân dựa trên tình yêu sẽ hạnh phúc hơn một cuộc hôn nhân chỉ vì mục đích kết hôn. Nhưng hạnh phúc này có thể tồn tại lâu dài hay không, thì nó còn phụ thuộc vào việc hai người có thể cùng nhau gánh vác trách nhiệm trong hôn nhân hay không.

Trách nhiệm của hôn nhân đó là vợ chồng cùng nhau xây dựng gia đình; cùng nhau nuôi dạy con cái; cùng nhau phụng dưỡng cha mẹ. Trong thực tế có nhiều người vô tâm không muốn đảm nhận những trách nhiệm này. 

Trên mạng có chia sẻ tâm sự của một người vợ trẻ rằng, cô mới sinh con được vài tháng, việc nhà đều do cô làm hết. Khi cô vừa nấu ăn vừa nói với chồng: “Anh thay tã cho con giúp em đi.”  Người chồng trả lời: “Không, em làm đi”. Ban đêm khi con quấy khóc, chỉ có một mình cô ấy bế ẵm. Chồng cô chẳng những không để ý đến; mà còn cho rằng, con quấy khóc là do cô không biết cách chăm con.

Điều kiện cần để có một cuộc hôn nhân viên mãn
Chăm sóc nhà cửa, con cái có thể không phải là công việc quá nặng nhọc. Nhưng chính sự vô tâm và sự trách móc của người chồng là nguyên nhân khiến người vợ cảm thấy mệt mỏi,(ảnh minh hoạ: Vnexpress).

Có nhiều người đàn ông vẫn có suy nghĩ rằng, ở nhà là không làm gì. Họ cho rằng việc nhà, chăm sóc con cái; và những việc lặt vặt khác là việc của phụ nữ. Họ đi kiếm tiền mới là làm việc; cho nên, dù nhàn rỗi đến đâu họ cũng không sẵn lòng giúp đỡ vợ.

Mẫu người đàn ông như thế này không hẳn là xấu; chỉ là anh ta không hiểu đúng về việc bản thân nên gánh vác trách nhiệm thế nào trong hôn nhân. Nhưng nếu tiếp tục như vậy, người phụ nữ sẽ không thể chịu đựng nổi; và hôn nhân có thể đi đến đổ vỡ.

2. Chịu đựng áp lực cuộc sống

Nhiều người hiện nay than thở rằng, khi đến tuổi trung niên, họ phải chịu rất nhiều áp lực. Nhưng họ chỉ có thể chấp nhận; và tiến về phía trước cùng với những gánh nặng.

Trong hầu hết các gia đình, người căng thẳng nhất chính là người đàn ông. Họ là người trụ cột trong gia đình; phải nuôi vợ con và báo hiếu cha mẹ. Nói chung, người đàn ông càng có trách nhiệm thì áp lực tinh thần sẽ càng lớn. 

Chịu đựng áp lực cuộc sống
Tình yêu cần có sự thấu hiểu, (ảnh: Vietnamnet).

Nếu người vợ là một người phụ nữ thấu hiểu; tâm lý, biết xoa dịu trái tim người chồng; thì đó chính là may mắn nhất của ngườii đàn ông. Nếu người vợ ham vật chất, hay than vãn, trách mắng chồng con; thì đàn ông sẽ đau khổ cả đời. Một cuộc hôn nhân muốn hạnh phúc bền vững thì cả vợ và chồng đều cần cùng nhau chịu đựng những áp lực của cuộc sống.

Trong cuộc sống có nhiều chuyện sẽ mang đến cho con người áp lực: kinh tế, nuôi dạy con cái, gia đình hai bên…; chúng đều cần có sự chia sẻ của cả hai người. Hiểu được sự thật này, tích cực đối mặt với nó, không trốn tránh; thì hôn nhân sẽ luôn êm ấm.

3. Chấp nhận những rủi ro chưa biết

Có một cặp vợ chồng nọ, người đàn ông rất có năng lực và người phụ nữ rất thông minh. Cả hai cùng nhau vun vén gia đình ổn thỏa. Tuy nhiên, người đàn ông bất ngờ đổ bệnh, tốn rất nhiều tiền để chạy chữa. Điều đó khiến anh ta trở thành một người vô dụng.

Người phụ nữ chăm sóc anh một thời gian; sau đó đã đệ đơn ly hôn. Cuộc hôn nhân của họ đều không phải lần đầu. Họ đều đã từng đổ vỡ; và mỗi người đều có con riêng. Khi đó, người chồng cầu xin cô ở lại bên anh; rằng khi khỏi bệnh, anh có thể lại kiếm được tiền để bù đắp cho cô. Nhưng anh không thể níu kéo được một người đã muốn ra đi; cuộc hôn nhân vì thế mà chấm dứt.

hôn nhân
Để hôn nhân bền chặt bạn cũng phải là người biết chấp nhận rủi ro (ảnh: giaophanthanhhoa).

Nếu người vợ là một người dám chấp nhận những rủi ro chưa biết, cô sẽ không tàn nhẫn rời đi khi chồng mình đang trong cảnh thất bại nhất. Cuộc sống luôn ẩn chứa những rủi ro chưa biết; nếu đã chọn bước vào hôn nhân thì phải dũng cảm gánh chịu tất cả những ẩn số từ nửa kia.

Đã là vợ chồng đời này, thì dù giàu hay nghèo, dù khỏe mạnh hay bệnh tật, dù thuận hay nghịch, đều không nên rời bỏ nhau. Để hạnh phúc bền vững, ngoài tình yêu thì điều hôn nhân cần còn nhiều hơn thế nữa…

Nguồn: Aboluowang