Các chuyên gia tâm lý đưa ra 7 dấu hiệu cho thấy hôn nhân có thể đổ vỡ. Hôn nhân của bạn có bao nhiêu trong 7 dấu hiệu này.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải được vun đắp từ hai phía. Nếu một trong hai người không còn coi trọng mối quan hệ này nữa thì chuyện tan vỡ hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi lẽ, hôn nhân là sự gắn kết đặc biệt giữa hai con người từng là xa lạ. Đó là tổ ấm, là nơi nương tựa của mỗi người khi trưởng thành. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn đang gặp trục trặc và cuộc hôn nhân này có thể đổ vỡ.

Những dấu hiệu cho thấy hôn nhân có thể đổ vỡ

1. Những cuộc trò chuyện thường ngày trở thành “khẩu chiến”

Gần đây, bạn thường cảm thấy bị tổn thương bởi nhiều hành động và lời nói của đối phương. Mọi cuộc thảo luận đột nhiên trở thành một cuộc chiến. Vì ai cũng cảm thấy quan điểm của mình như không được lắng nghe. Cả hai người đều bắt đầu đem những lỗi lầm trong quá khứ của nhau ra để soi mói và đổ lỗi.

Thông thường, sau nhiều năm chung sống với người bạn đời; chúng ta không còn chủ động lắng nghe nữa và bắt đầu đưa ra những giả định như người đó đã thay đổi; người đó không còn tôn trọng chúng ta nữa… Vì vậy, việc không chủ động lắng nghe có thể khiến cuộc hôn nhân dần đi vào bế tắc. Cả hai đều mong muốn những suy nghĩ của mình được đối phương lắng nghe nhưng cả hai đều không sẵn sàng thấu hiểu nhau để cùng hướng đến giải pháp hiệu quả.

Cố gắng và hãy lắng nghe bằng cách thể hiện sự tôn trọng đối với thông điệp mà người nói đang đưa ra. Bạn cần thu thập thông tin trong quá trình lắng nghe; tránh phản ứng bằng những câu nói ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của người kia. Và cố gắng tìm ra giải pháp tốt cho cả hai người.

2. Có quá nhiều “khoảng lặng” trong hôn nhân

Gần đây, bạn hay im lặng vì cảm thấy như không có gì thú vị để nói và việc thảo luận về các vấn đề hôn nhân. Tuy nhiên, người vợ hoặc chồng nên là người tạo được niềm tin bằng cách trò chuyện với nhau hàng ngày. Bằng cách cho lời khuyên hoặc tìm cách giúp bạn đời vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Sự gần gũi về tình cảm này là nền tảng của một cuộc hôn nhân bền chặt.

Khi chọn người khác ngoài vợ hoặc chồng để chia sẻ, đã vô tình phủ nhận vai trò của người bạn đời. Theo Tiến sĩ Shirley Glass và Jean Staeheli, tác giả của More Than Just Friends, chia sẻ những điểm nổi bật trong ngày hoặc những rắc rối trong hôn nhân với một người khác giống như đang xây một bức tường giữa vợ hoặc chồng. Càng nhiều rào cản giữa hai người thì cuộc hôn nhân càng trở nên bế tắc.

7 dấu hiệu cho thấy hôn nhân có thể đổ vỡ
Cái gọi là duyên phận, chính là trong ngàn vạn người gặp được người cần gặp là anh/em, trong ngàn vạn năm, giữa mênh mông hoang hoải vô tận của thời gian, không sớm một bước cũng không muộn một bước.

3. Những yếu tố bất lợi xuất hiện

Theo nhà tâm lý học John Gottman, một cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ gặp rắc rối nếu có 4 yếu tố tiêu cực:

Phê bình tiêu cực

Phê bình là đưa ra đánh giá về mặt tốt và mặt xấu của một cái gì đó. Tuy nhiên, khi chỉ trích vợ / chồng, thường chỉ nhắm vào những điều không hay. Phàn nàn về chiếc áo mới của chồng vì nó quá đắt; chê bai vợ cay nghiệt khi nấu canh hơi mặn… Thay vì nhìn nhận sự việc một cách khách quan, chỉ nhìn thấy lỗi của họ mà không có bất kỳ sự cảm thông nào.

Phòng thủ quá mức cần thiết

Khi nghe bất kỳ lời đề nghị nào từ phía đối phương đều có xu hướng phòng thủ tuyệt đối. Và biện minh cho mình bằng cách cố tình gạt bỏ mọi lý lẽ chính đáng của họ dù biết mình sai. Còn luôn cảm thấy mình đang bị tấn công và cần phải phòng thủ một cách tích cực. Thật không may, điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy vợ / chồng mình không nghiêm túc và rất ích kỷ. Sự phòng thủ quá mức hiếm khi đưa ra được những giải pháp tốt trong các tình huống.

Khinh thường đối phương

Bạn thường chế nhạo người bạn đời của mình vì một số điều kiện của họ không bằng bạn như lương bổng, hoàn cảnh gia đình, địa vị… Điều này khiến đối phương cảm thấy tự ti và cho rằng bạn không tôn trọng họ.

Phản ứng quá dữ dội

Khi vợ / chồng của mình từ chối đi đâu đó cùng hay không nghe điện thoại vì đang bận… bạn sẽ phản ứng rất gay gắt bằng cách cao giọng hoặc cư xử thô lỗ. Trong một mối quan hệ, một khi kiểu “ném đá” này đã bắt đầu; nó có thể nhanh chóng trở thành một thói quen xấu và khó có thể dừng lại.

Hôn nhân không hạnh phúc có nên ly hôn 7 dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc
Biết bao chiếc thuyền tình chở đầy hy vọng, thế mà sau cùng phải tan tành… chỉ vì cái thói quen tai hại nhất, là vợ chồng hay chỉ trích lẫn nhau.

4. Ái ân vợ chồng không còn mặn nồng

Tình dục không chỉ tốt cho tình cảm mà còn giúp duy trì sự ổn định của cuộc hôn nhân. Vợ chồng thường xuyên ân ái giúp cải thiện sự tự tin cho nhau. Khi “yêu”, cả hai đều đặt niềm tin vào nhau và điều đó giúp tăng sự thân mật. Chia sẻ và thấu hiểu trong quan hệ vợ chồng tạo ra mong muốn gần gũi và gắn bó giữa vợ và chồng. Vì vậy, việc thiếu vắng chuyện thân mật sẽ khiến cuộc hôn nhân trở nên nguội lạnh.

5. Không có nhiều thời gian dành cho nhau

Thay vì dành thời gian cho nhau, lại bận rộn với những cuộc vui xã giao và ngay cả khi ở nhà, cũng làm việc riêng một góc. Nếu tránh không dành thời gian cho bạn đời của mình; cả hai sẽ trở nên mất kết nối và ngày càng xa cách. Khoảng cách này khiến đối phương hiểu rằng người kia không còn coi trọng mối quan hệ này nữa.

Mọi sinh vật đều cần được chăm sóc. Nếu không được chăm sóc và nuôi dưỡng, chúng sẽ chết. Cũng giống như một đứa trẻ, thú cưng hay cây cảnh trong nhà; mối quan hệ hôn nhân cũng không thể tồn tại nếu không có sự chăm sóc và nuôi dưỡng.

6. Không làm gì để cứu vãn hôn nhân

Tất cả các cặp vợ chồng đều trải qua giai đoạn “khủng hoảng” trong hôn nhân. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian đó kéo dài hơn hai năm mà không có dấu hiệu cải thiện thì có lẽ đã đến lúc nên đến gặp chuyên gia tư vấn hôn nhân.

Dấu hiệu hôn nhân không tình yêu Khi hôn nhân không còn niềm tin
Chúng ta thường hay coi trọng những thứ xung quanh, và thường mơ ước đến những thứ không thể với tới được nhưng lại không quan tâm đến những điều gần gũi nhất.

7. Những dự định về tương lai thiếu bóng dáng bạn đời

Thường xuyên mơ tưởng về cuộc sống không vợ/chồng cũng là dấu hiệu cho thấy bạn không còn mặn mà với mối quan hệ hôn nhân. Bạn biến cuộc sống hôn nhân của mình trở thành một cuộc sống độc lập đối với hai người xa lạ bằng cách đưa ra quyết định về các vấn đề gia đình như khi còn độc thân. Và không còn xem xét ý kiến ​​hoặc nguyện vọng của người kia. Cho dù quyết định tiếp tục mối quan hệ này hay không; bạn vẫn đang gửi một tín hiệu cho đối phương rằng mình không còn coi trọng sự tồn tại của họ nữa.

Chúng ta nên làm gì khi hôn nhân xuất hiện rạn nứt?

Hãy dành một chút thời gian nhắm mắt lại và tĩnh tâm suy nghĩ. Chỉ cần tập trung vào hơi thở của mình. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi cảm thấy thực sự bình tĩnh. Trong tình trạng này, hãy tự hỏi bản thân, cuộc hôn nhân của mình có thực sự hạnh phúc?

Lúc này, chính trực giác sẽ nói lên sự thật. Bề ngoài, bạn cố tình phủ nhận bất kỳ dấu hiệu rạn nứt nào đang xảy ra, nhưng trực giác thì không. Hãy thành thật với chính mình. Càng chờ đợi lâu, càng có nhiều vấn đề không thể sửa chữa.

7 dấu hiệu cho thấy hôn nhân có thể đổ vỡ; Bị quyết hàn gắn hôn nhân
Duyên do trời định, phận do trời tạo nhưng hạnh phúc là do chính bản thân mình tạo ra (ảnh internet).

Một khi bạn đã đối mặt với sự thật, hãy liên tục tự hỏi bản thân những câu hỏi như “hôn nhân có thể đổ vỡ như vầy được không?” “Mình có còn muốn ở bên người này nữa không?”, “Mình có thể làm gì để cứu vãn cuộc hôn nhân này?”… Sau khi suy nghĩ về nó, hãy tự mình đưa ra quyết định đúng đắn!

Xem thêm: