Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe. Giấc ngủ ngon chắc chắn sẽ giúp bạn tái tạo và phục hồi sức khỏe sau một ngày dài làm việc.

Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ biểu hiện với nhiều dạng thức khác nhau; như khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc; thường thức dậy sớm dù ngủ không đủ giấc, không thể trở lại giấc ngủ bình thường…

Chất lượng giấc ngủ kém trong thời gian dài không chỉ khiến giấc ngủ bị rối loạn; ngủ không ngon giấc mà còn gây áp lực về tâm lý, thể chất; làm tăng nguy cơ rối loạn nội tiết, suy nhược tinh thần, tăng huyết áp, thậm chí gây nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

Vậy cần làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

Người xưa có câu: Muốn có giấc ngủ ngon thì “ngủ không như xác, nằm không như cung”. Hiện nay rất nhiều bạn trẻ không biết ý nghĩa câu này ám chỉ điều gì.

“Ngủ không như xác”, thực ra người xưa nhắc nhở chúng ta rằng cột sống con người có một đường cong sinh lý; đặc biệt là độ cong của cột sống cổ về phía trước và cột sống ngực về phía sau. Ngoài ra, gối của nhiều người thời cổ đại chủ yếu làm bằng gốm sứ và các chất liệu cứng khác nên nếu nằm ngửa như “xác chết” thì rất khó ngủ; thậm chí ảnh hưởng đến cột sống.

Vậy cần làm thế nào để có giấc ngủ ngon?
Nằm ngửa là tư thế ngủ phổ biến nhất nhưng lại không tốt cho chị em, đặc biệt là có hại cho tử cung (Ảnh: Pexels)

Ở thời hiện đại, nằm ngửa không phải là vấn đề; nhưng điều quan trọng vẫn là chọn một chiếc gối phù hợp để đảm bảo rằng bạn thức dậy vào sáng hôm sau mà không cảm thấy khó chịu. Nếu bạn thường xuyên nằm ngửa khi ngủ, tốt nhất nên chọn một chiếc gối không quá cao; gối nên cao ở hai bên và trũng ở phía dưới.

“Nằm không như cung”, nghĩa là nếu tư thế ngủ của một người cong như cánh cung thì sẽ rất khó ngủ. Về mặt tâm lý, nhóm người có tư thế nằm ngủ này cũng tỏ ra bất an.

Xét về tư thế ngủ tốt cho sức khỏe, thì việc nằm ở một tư thế như vậy trong thời gian dài cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cột sống cổ và cột sống. Do đó, nếu muốn chọn tư thế nằm nghiêng, bạn nên duỗi thẳng người; cũng cần gối cứng hơn để gối có thể lấp đầy khoảng trống giữa tai và vai; đó là tư thế ngủ tốt nhất.

Nằm nghiêng bên phải là tư thế tốt nhất để có một giấc ngủ ngon

Người xưa có một phương pháp hữu hiệu giúp ngủ ngon hơn, đó là nằm nghiêng. Vậy tại sao chúng ta nên ngủ nghiêng?

Tục ngữ Trung Hoa có câu: “Đứng như tùng, ngồi như chuông, đi như gió, nằm như cung”; từ lâu người xưa đã coi tư thế nằm nghiêng là bí quyết tốt nhất để duy trì một giấc ngủ ngon.

Hơn nữa, trong Luận ngữ của Khổng Tử cũng có viết: “Không nên ngủ như một xác chết”; ở đây ý muốn nhắc nhở chúng ta không nên nằm ngửa khi ngủ.

Theo kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại, khi chúng ta nằm nghiêng; cột sống thường cong về phía trước tạo thành hình chữ S; tứ chi dễ dàng đặt ở tư thế thoải mái; có tác dụng làm giãn cơ toàn thân, giúp loại bỏ mệt mỏi.

Nằm nghiêng bên phải là tư thế tốt nhất để có một giấc ngủ ngon
Ảnh: Soha.vn

Ngoài ra, trái tim của con người nằm ở bên trái nên khi chúng ta nằm nghiêng bên phải sẽ giúp tim giảm bớt áp lực; có lợi cho sức khỏe cũng như hoạt động tuần hoàn của cơ thể vào ban đêm.

Bên cạnh đó, trong tư tưởng nhà Phật, tư thế ngủ nằm nghiêng bên phải là tư thế nằm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài từng dặn các đệ tử rằng: “Nằm trên giường phải quay về bên phải như sư tử”.

Khi nằm, hãy tĩnh tâm, thả lỏng tay, đặt tay phải dưới tai phải, tay trái đặt trên đùi trái; quay mặt về hướng Tây để có tư thế sư tử cát tường. Tư thế nằm ngủ như vậy sẽ giúp cơ thể thoải mái, bình thản và an nhiên.

Nguồn tổng hợp