Để hôn nhân hạnh phúc và bền vững, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự cố gắng từ hai phía. Giữa vợ chồng có 5 điều cần phải tránh tuyệt đối; nếu không chúng sẽ phá hủy hôn nhân hạnh phúc của bạn!


Để hôn nhân hạnh phúc, tránh đổ lỗi cho nhau

Không thừa nhận sai lầm của bản thân, chỉ tìm cách đổ lỗi cho người khác là một cách cư xử rất tồi tệ. “Tôi sẽ không như thế nếu không phải cô…”, “Tôi trở nên như thế này, tất cả là tại anh…” – những câu nói và lối suy nghĩ ấy, sẽ không bao giờ giải quyết được mâu thuẫn. Nó chỉ khiến cho người kia bất mãn, ấm ức; còn bản thân thì không hề biết chỗ sai của mình ở đâu để sửa đổi.

Để hôn nhân hạnh phúc, cần lắm sự bao dung của cả hai. hãy nắm chặt tay nhau đừng vì những xích mích nhỏ mà buông rời nhau nhé!
Hôn nhân hạnh phúc khi có sự bao dung ( Ảnh: Pixabay)

Dần dần, khi khi mâu thuẫn tích tụ ngày càng nhiều; và đối phương cảm thấy quá chán ngán với một người bạn đời không bao giờ biết nhận trách nhiệm về mình; lúc ấy hôn nhân tan vỡ là điều không thể tránh khỏi.

Để hôn nhân hạnh phúc, tránh phân chia trách nhiệm quá rạch ròi

Nhiều cặp vợ chồng có tâm lý lo bị thiệt thòi trong hôn nhân, nên thường phân chia trách nhiệm trong gia đình rất rạch ròi từ những việc nhỏ nhất. Từ chuyện rửa bát, lau nhà đến đóng góp sinh hoạt phí; từ việc ai là người chi tiền biếu bố vợ ốm, ai phụ trách tiền chữa bệnh cho mẹ chồng…

Thực ra tâm lý ấy hoàn toàn có thể hiểu được. Không ai muốn hy sinh mù quáng vì người khác, bởi tương lai không ai nói trước được điều gì. Thế nhưng, nếu mọi thứ quá rạch ròi thì hôn nhân chẳng khác gì một màn góp gạo thổi cơm chung; chứ không phải là tình nghĩa vợ chồng nữa.

Nấu ăn là một nghệ thuật, kỹ thuật và nghề thủ công từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu đến sơ chế thức ăn, chế biến thức ăn, đến khâu trang trí sắp xếp bố trí món ăn cho hợp lý phù hợp với nhiều loại hình món ăn khác nhau, thành phẩm của việc nấu ăn có thể được chế biến sử dụng bằng nhiệt hoặc không quan nhiệt.
Nếu mọi thứ quá rạch ròi, thì hôn nhân chẳng khác gì một màn góp gạo thổi cơm chung; chứ không phải là tình nghĩa vợ chồng nữa ( Ảnh: Pixabay)

Việc quá sòng phẳng, sẽ khiến tình cảm vợ chồng trở nên xa cách. Và khi đó, chỉ cần có một nhân tố nhẹ tác động vào; hay sự xuất hiện thoáng qua của một bóng hình nào đó, cũng có thể khiến cuộc hôn nhân ấy đổ sụp.

Tránh uốn nắn đối phương theo ý muốn của mình

Một người đã trưởng thành, cơ bản là họ đã định hình về tính cách, suy nghĩ và quan điểm cá nhân. Và chắc chắn những điều đó sẽ không dễ dàng thay đổi được. Do vậy, khi đã là vợ chồng thì đừng ôm ảo tưởng thay đổi đối phương theo ý mình. Vì điều đó thể hiện sự không tôn trọng bản sắc cá nhân của nửa kia. Hơn nữa, đó lại là một việc làm rất vô ích, chỉ mang lại sự căng thẳng trong hôn nhân mà thôi.

Vợ chồng bảo ban nhau để cùng cố gắng hoàn thiện bản thân; sửa đổi những mặt chưa được và phát huy những mặt tốt đẹp; điều đó mới là cách làm sáng suốt nhất để có thể hòa hợp bổ khuyết cho nhau trong cuộc sống hôn nhân.

Để hôn nhân hạnh phúc, đừng coi nhẹ chuyện ân ái vợ chồng

Hòa hợp trong chuyện chăn gối sẽ giúp gắn kết và thăng hoa trong tình cảm vợ chồng. Không ít người vợ, phần vì quá mệt mỏi với những trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, làm dâu; phần vì coi nhẹ vai trò của chuyện ân ái trong đời sống vợ chồng, mà bỏ bê lãng quên.

Dưới ánh nến lung linh, một buổi tối lãng mạn; đôi vợ chồng trẻ đang hạnh phúc trao nhau ánh mắt yêu thương.
Hạnh phúc thăng hoa khi có sự đồng điệu (Ảnh: Pexels.com)

Nhẹ thì khiến tình cảm vợ chồng lạnh nhạt; nghiêm trọng hơn thì khiến chồng có thể ngoại tình. Và khi cuộc hôn nhân có sự phản bội, dù chung sống tiếp cũng chẳng còn được hạnh phúc trọn vẹn.

Tránh sử dụng “chiến tranh lạnh” khi mâu thuẫn vợ chồng

“Chiến tranh lạnh” chưa bao giờ là cách thông minh để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Trái lại, nó còn làm cho những rắc rối trở nên trầm trọng hơn. Đây là cách thể hiện sự thiếu thiện chí, thiếu xây dựng, hợp tác; khiến đối phương chán nản và mệt mỏi.

Và trong trường hợp xấu nhất, thì “chiến tranh lạnh” còn dễ đẩy người đàn ông ra xa; thậm chí là đẩy anh ta rơi vào vòng tay của người phụ nữ khác. Vậy nên, khi xảy ra mâu thuẫn, vợ chồng nên thẳng thắn trao đổi để giải quyết triệt để vấn đề; và nhớ tuyệt đối không mang ra nhắc lại sau đó nữa, đây chính là cách giải quyết tối ưu trong mọi mâu thuẫn.