Bước vào cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều mối quan hệ chồng chéo cần phải dung hòa và giải quyết. Khác với khi đang yêu thì chỉ có chuyện của 2 người. Nhưng sau khi kết hôn, nàng dâu sẽ phải chung sống, qua lại với cả gia đình chồng. Vì thế, mà có những mâu thuẫn trong cuộc sống ít nhiều sẽ xảy ra.

Dù là chồng hay vợ, thì ai cũng có gia đình, anh em; đây là những mối quan hệ ràng buộc với nhau bằng huyết thống. Và đối với các nàng dâu khi về nhà chồng, lại càng cần chú ý hơn. Khi bạn quyết định yêu và gắn bó với người đó; thì hãy cố gắng chấp nhận gia đình của anh ấy. Còn nếu bạn không thể làm được điều này, thì cuộc hôn nhân của bạn chắc chắn không thể hạnh phúc và bền vững.

Hôn nhân với những mối quan hệ

Nàng dâu – mẹ chồng

Hôn nhân hạnh phúc dựa trên nền tảng hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu.
Mẹ chồng nàng dâu hòa hợp, sẽ khiến người chồng luôn hạnh phúc (Ảnh: Pexels.com)

Bảo và Lan quyết định kết hôn sau thời gian dài tìm hiểu. Bảo trong con mắt của Lan là người đàn ông chững chạc, công việc ổn định với thu nhập cao; điều này khiến Lan rất yên tâm. Song, điều duy nhất khiến cô còn do dự, chính là việc mẹ của Bảo nổi tiếng khó tính và khó chiều. Mặc dù vậy, Lan vẫn quyết định kết hôn; bởi hai người đã có kế hoạch ở riêng sau khi cưới. Lan cho rằng, không sống chung với mẹ chồng thì sẽ không nảy sinh mâu thuẫn.

Thế nhưng, sau khi kết hôn ngày nào mẹ chồng cô cũng qua nhà của hai vợ chồng. Mẹ chồng Lan rất thích góp ý. Từ chuyện nấu nướng, ăn uống đến việc trang trí sắp xếp nhà cửa mẹ chồng cô đều can thiệp. Lâu dần, Lan cảm thấy khó chịu vô cùng nhưng không biết làm thế nào để mẹ chồng ít sang. Chính vì vậy, mỗi khi bà đến cô luôn tỏ thái độ không vui; khi nói chuyện thì “nhát gừng nhát nghệ”. Và có lần vì không kiềm chế nên cô đã cãi lại lời mẹ chồng; và hai mẹ con đã căng thẳng to tiếng.

Việc mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn cực điểm; khiến cho mối quan hệ vợ chồng của Lan và Bảo cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Hai vợ chồng cãi cọ thường xuyên. Cuối cùng cả hai quyết định ly hôn vì cảm thấy quá mệt mỏi.

Chuyện em chồng – chị dâu

Hai năm sau khi chia tay Bảo, Lan cũng tìm cho mình được một người đàn ông phù hợp và cô quyết định tái hôn. Rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân đầu tiên, Lan đã đến thăm gia đình chồng vài lần; cô cố gắng để hòa hợp hơn với họ. Mọi chuyện dần dần thuận lợi hơn; cuộc hôn nhân thứ hai của Lan cũng có vẻ hạnh phúc.

Thế nhưng, Lan lại rất khó chịu và không ưa em gái của chồng. Vốn dĩ Lan là con gái một, được cả gia đình cưng chiều; nên sau khi kết hôn, cô không quen với cảm giác phải chiều chuộng ai đó. Còn chồng cô lại nhất mực cưng chiều cô em gái đang là sinh viên của mình; thường xuyên cho em tiền tiêu; nên cô luôn cảm thấy khó chịu.

Anh chị em là những người được sinh ra bởi cùng một người cha và người mẹ hoặc ít nhất cùng một trong hai vị phụ mẫu này (người cha hoặc người mẹ). Anh chị em có thể là anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Những người nam thì gọi là người anh em hay anh em trai, những người phụ nữ thì được gọi là chị em gái. Nếu người nữ lớn tuổi hơn người nam thì gọi là chị em nếu người nam lớn tuổi hơn thì gọi là anh em.
Với các ông chồng, thì cô em gái luôn là một báu vật đấy các bà vợ ạ! (Ảnh: Pexels.com)

Mẹ chồng Lan cũng thường nhắc nhở vợ chồng cô quan tâm nhiều đến em… những điều đó, khiến cô dần ghét bỏ em gái chồng. Cô cho rằng mình kết hôn là lấy chồng, chứ không phải lấy gia đình anh. Em gái anh thì anh đi mà cưng chiều; việc nhà anh thì anh đi mà quan tâm lo lắng. Cô không cần quan tâm đến những điều đó.

Chính sự ích kỷ, vô tâm của Lan khiến chồng cô cảm thấy mệt mỏi. Cuối cùng, cuộc hôn nhân này cũng tan vỡ. Còn chồng trước của Lan cũng đã tái hôn với một người vợ hiền lành và chu đáo. Mẹ chồng thì vẫn tối ngày nhắc nhở, ghé qua nhà con trai con dâu; nhưng vợ của Bảo luôn vui vẻ chào đón và tiếp thu ý kiến của bà. Cuộc sống gia đình họ luôn hòa thuận, hạnh phúc.

Sự ích kỷ không muốn hòa hợp với gia đình chồng, khiến hôn nhân tan vỡ

Sau hai cuộc hôn nhân thất bại, nhìn vào gia đình hạnh phúc của hai người chồng cũ với vợ mới. Cuối cùng, Lan cũng nhận ra lí do tan vỡ đều đến từ chính bản thân cô. Chính việc, cô chưa hòa nhập với gia đình chồng; không yêu mến, kính trọng người nhà chồng như chính chồng mình.

Vậy nên, khi quyết định kết hôn dù là nam hay nữ, thì đều phải thật lòng và biết cách chấp nhận gia đình của nhau. Chỉ khi bản thân và gia đình đối phương hòa thuận, thì cuộc hôn nhân mới vẹn tròn, vợ chồng mới hạnh phúc.

Dung hòa các mối quan hệ giúp cuộc hôn nhân luôn bền vững

Với người phụ nữ, nếu như không thể chấp nhận và hòa hợp với các thành viên gia đình chồng; thì cho dù có yêu người đàn ông ấy đến đâu đi chăng nữa, thì cũng đừng nên kết hôn. Nếu không, sau khi đã là vợ chồng; người đàn ông sẽ bị vướng mắc giữa vợ và gia đình, tiến thoái lưỡng nan. Một cuộc hôn nhân mệt mỏi và chông chênh như thế, thì sớm muộn cũng sẽ tan vỡ.

Sau khi kết hôn, gia đình nhỏ của mình luôn được đặt ở vị trí đầu tiên của mức độ quan trọng. Thế nhưng, cũng không được tách rời tổ ấm nhỏ khỏi gia đình ban đầu. Là nàng dâu, hãy nhẹ nhàng tiếp nhận gia đình chồng. Hãy kính trọng, yêu thương bố mẹ chồng như những gì chồng mình vẫn làm. Đừng nên đối đầu một cách gay gắt từ những định kiến có sẵn ban đầu.

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và/hoặc quan hệ giáo dục. Gia đình có lịch sử từ rất sớm và đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài. Thực tế, gia đình có những ảnh hưởng và những tác động mạnh mẽ đến xã hội.
Gia đình hạnh phúc, dựa trên sự yêu thương và tôn trọng giữa các thành viên ( Ảnh: Pexels.com)

Chồng và người nhà chồng tồn tại, có mối liên kết chặt chẽ trên nền tảng huyết thống. Và chắc chắn người đàn ông sẽ không từ bỏ gia đình vì vợ. Thế nên, người phụ nữ thay vì gay gắt, thái độ; thì hãy mở rộng vòng tay, chấp nhận gia đình của anh ấy, giữ mối quan hệ ở mức hòa hoãn. Đừng bao giờ tỏ thái độ gay gắt trong việc xử sự. Đừng đẩy cuộc hôn nhân của mình đi vào ngõ cụt; chỉ vì không dung hòa được những mối quan hệ với người thân của chồng. Phụ nữ thực lòng yêu thương chồng, sẽ biết yêu thương những gì chồng đang có.