Dây khóa kéo quần áo, túi xách…thường bị kẹt hoặc bị đứt đầu kéo. Cùng tham khảo những mẹo dưới đây có thể giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng này.

Khóa kéo không còn xa lạ với nhiều người; được sử dụng rộng rãi từ quần áo, balo, túi xách, ví,…Tuy nhiên, trong quá trình dùng sẽ không tránh khỏi việc bị kẹt khóa kéo, bị tuột ra. Khi gặp những tình trạng này thì thử những mẹo sửa khóa kéo đơn giản dưới đây để khắc phục một cách nhanh chóng mà hiệu quả nhất.

1. Sửa dây khóa kéo bị kẹt

Dùng bút chì

  • Khi khóa kéo bị kẹt thì có thể dùng đầu bút chì hoặc vật nhọn nhỏ tương đương để xử lý. Sau đó, kiểm tra dây kéo xem có bị vướng chỉ hay sợi vải không; nếu có thì tháo tất cả ra trước khi sử dụng đầu bút chì chà vào chỗ răng xích.
  • Khi chà sát vào chỗ dây kéo, than chì sẽ phủ lên các răng khóa như một lớp bôi trơn. Nó giúp giảm kẹt khóa và giúp dây kéo hoạt động trở lại.
Dùng bút chì
Với sáp nến hoặc bút chì sẽ tạo độ trơn tru cho dây kéo hoạt động, tránh bị kẹt (ảnh chụp màn hình: congtybalo.com).

Dùng son dưỡng môi để sửa dây khóa kéo bị kẹt

  • Thỏi son là một trong những cách hữu hiệu khi giải quyết tình trạng dây kéo bị hư hỏng ngoài ý muốn. Theo đó, son chứa nhiều dưỡng chất giúp tạo độ trơn nhẹ.
  • Do vậy, khi khóa kéo bị kẹt, thì dùng son môi chà sát vào khóa kéo; sau đó nhẹ nhàng kéo khóa kéo qua lại để các răng xích hoạt động trở lại.
Dùng son dưỡng môi
Son dưỡng không chỉ có chức năng dưỡng ẩm, làm mềm môi mà còn có thể giúp cho khóa balo hoạt động bình thường trở lại.

Bôi nến

Kinh nghiệm dân gian thường nhắc đến là nếu bị kẹt dây khóa thì sử dụng nến; tuy cũ nhưng rất hiệu quả. Chỉ cần dùng phần cuối của cây nến chà nhẹ vào răng của dây kéo là có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Bôi xà bông để sửa dây khóa kéo bị kẹt

Trộn một ít xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước rồi nhúng một miếng vải ướt vào dung dịch này. Sau đó vừa di chuyển dây kéo lên và xuống vừa dùng khăn ướt chà lên dây khóa.

Bôi xà bông để sửa dây khóa kéo bị kẹt
Xà phòng giúp tăng độ trơn và giúp khóa kéo hoạt động tốt (ảnh chụp màn hình: timthosuakhoa.com).

2. Sửa khóa kéo không khớp vào nhau

Trong trường hợp này, dây kéo không thẳng hoặc mẫu khóa không khít với nhau nên dù di chuyển thế nào thì thanh trượt cũng không khóa được nên hãy dùng kềm để điều chỉnh.

3. Sửa đầu khóa kéo bị mắc trong vải quần áo

Nếu chẳng may kéo thanh trượt lên và bị mắc vào áo hoặc chỉ, thì nên nhẹ nhàng kéo khóa về vị trí ban đầu rồi lấy phần vải bị kẹt ra khỏi thanh trượt.

u khóa kéo bị mắc trong vải quần áo
Khi may dây kéo vào vải thì cũng cần thận trọng tránh những khả năng là để dây kéo bị kẹt vào.

4. Sửa con trượt bị tuột khỏi dây kéo do bị lỏng

  • Trong một số trường hợp, con trượt kim loại của dây kéo bị bung ra hai bên khiến không thể dùng được nữa; nguyên nhân có thể là vì con trượt bị lỏng.
  • Trong trường hợp này, nếu vẫn còn giữ thanh trượt thì dùng kềm để bấm phần đầu kéo thu hẹp lại. Sau đó, sử dụng kềm để tháo chốt chặn phía dưới, rồi cầm một đầu của dây khóa vào con trượt; thử kéo lên xuống cho đến khi khóa kéo hoạt động lại bình thường.
Một số mẹo hay giúp sửa dây khóa kéo bị hư đơn giản, nhanh gọn
Trường hợp con trượt trên khóa kéo được làm bằng nhựa thì nên thay lại mới (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

5. Sửa móc khóa kéo bị đứt bằng kẹp giấy

  • Có nhiều trường hợp móc khóa sẽ bị đứt ra khỏi đầu kéo; vì vậy trong trường hợp khẩn cấp hãy dùng kẹp giấy để tạo móc mới giúp kéo khóa dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra, có thể tận dụng các sợi dây dù mỏng rồi vòng qua phần đầu kéo để tạo thành chiếc móc tự chế sẽ giải quyết tạm thời tình trạng dây kéo bị hư.

Trên đây là một số mẹo sửa dây khóa kéo đơn giản mà có thể thực hiện tại nhà. Cùng tham khảo và áp dụng khi cần nhé.