Sau khi nghịch ngợm cắn rách chiếc dép của chủ và bị chủ hỏi tội; chú chó lấm lét giấu mặt vào tường và nhìn trộm sen với ánh mắt ”ngây thơ vô số tội”.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh của một chú chó lấm lét xấu hổ giấu mặt vào tường với vẻ hối lỗi, sợ sệt; chú ta nép mình vào một góc nhà. Nhìn ánh mắt buồn rười rượi, lấm lét nhìn chủ của chú chó khiến ai cũng phải bật cười. Nhiều người cho rằng, đây là cách “chơi chiêu” của chú chó để không bị sen trách phạt.
Video ghi lại cảnh chú chó lấm lét nhìn trộm khi bị sen mắng:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Biểu hiện cảm xúc của chó có tồn tại không?

Từ kết quả nghiên cứu của các nhà hành vi học tại Đại học British Columbia. Trong nhiều năm, người ta đã khẳng định rằng tâm lý của loài chó cũng trải qua những trải nghiệm cảm xúc giống như con người. Tuy nhiên, chúng tồn tại và biểu hiện ở mức độ đơn giản hơn. Bộ não của một con chó có cấu trúc tương tự như con người. Chúng thậm chí còn sở hữu hormone oxytocin – Một loại hormone liên quan đến tình cảm và tình yêu.

Video: Chú chó lấm lét nhìn trộm khi bị sen mắng
Loài chó cũng có những trải nghiệm cảm xúc giống như con người nhưng ở mức độ đơn giản hơn (ảnh: Pixabay).

Theo các chuyên gia, một con chó trải qua các giai đoạn phát triển nhanh hơn so với người bình thường. Chúng thành thục khi được 4-6 tháng tuổi. Khi đó, bộ não của chúng có những cảm xúc tương đương với một đứa trẻ hai tuổi rưỡi. Ở độ tuổi đó, bạn có thể đã có những cảm xúc cơ bản; ví như vui mừng, sợ hãi, tức giận, phấn khích, đau đớn, thậm chí là tình yêu.

Tất nhiên, chó không thể đạt được những cảm xúc phức tạp như ở con người. Những cảm xúc như cảm giác tội lỗi, tự hào, xấu hổ hoặc khinh miệt chỉ xuất hiện ở con người.

Chính sự phong phú và đa dạng trong cảm xúc của loài chó đã khiến chúng có những hành động mà bạn không bao giờ nghĩ là có thể.

Có thể bạn quan tâm: