Lan Hồ Điệp kiêu sa nhưng không quá “đỏng đảnh”; nếu chẳng dụng công chăm sóc rất dễ bị sâu bệnh, nấm mốc tấn công, gây chết cây. Cách chăm sóc hoa phong lan Hồ Điệp ra hoa rực rỡ sau đây sẽ giúp bạn “chinh phục” loài hoa yêu kiều này!

Đặc điểm của hoa Lan Hồ Điệp

Hoa Lan Hồ Điệp là họ hoa lớn nhất thế giới với hơn 25.000 loài và hơn 100.000 giống… Chỉ xét trong phạm vi nhỏ Chi Lan Hồ Điệp (có danh pháp: Phalaenopsis Blume, viết tắt là Phal) là một chi thực vật thuộc họ Lan chứa khoảng 60 loài. Loài lan này phân bố nhiều trong những cánh rừng nhiệt đới, hoa đẹp, có nhiều màu sắc nên được người mang về trồng và phát triển nhiều loài lai nhân tạo.

Tốc độ sinh trưởng của Lan Hồ Điệp khá chậm, trong điều kiện thuận lợi; cũng phải mất tới 40 ngày mới mọc ra được một lá hoàn chỉnh; cây có trên 4 lá thì mới có khả năng ra chồi hoa. Vì vậy mà được đánh giá là loại cây khó tính, khó chăm và khó trồng.

Các loài Lan Hồ Điệp thường được phân thành hai nhóm:

Nhóm thân dài (đến 1 m), phân nhánh, lớn, thường hoa có viền màu hồng hoặc trắng.
Nhóm thân ngắn, không tròn, hoa có nhiều màu sắc.

Căn cứ theo màu sắc Lan Hồ Điệp lại được chia thành các loại như: Lan Hồ Điệp tím, vàng, trắng, mini, đột biến… ngoài ra còn có Lan Hồ Điệp rừng.

Cách trồng - chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa rực rỡ, ho diep, ky thuat cham soc, cach trong, meo.
Lan hồ điệp rừng mua ở đâu? giá bán bao nhiêu tiền 1 chậu tại tphcm? Tại vườn, giá phụ thuộc vào giống hoa, số lượng cành trong mỗi chậu hoa cũng như độ hiếm của màu sắc hoa…

Hoa phong Lan Hồ Điệp khai hoa với vẻ đẹp quý phái từ tháng 12 đến cuối tháng 5; hoa trưng được 2-3 tháng và có thể kéo giãn thời gian ra hoa từ 3 đến 4 tháng; thậm chí 6 tháng nếu người chơi lan biết cách trồng và chăm sóc cẩn thận.

Hồ Điệp là giống lan dễ dàng khai hoa trong nhiều điều kiện khác nhau và có hoa lâu tàn nhất; vì vậy được người chơi cây cảnh ưa thích và trồng rộng rãi. Để cây ra hoa và hoa được tươi lâu người trồng cần tuân thủ theo hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối cầu kỳ của loài cây cảnh này.

Vì vậy năm mới làm sao để trồng được một chậu lan nở đẹp như ý muốn để mang tới sự sung túc, giàu sang và phú quý trong năm. Điều này sẽ được thực hiện với quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp đơn giản sau:

Hưỡng dẫn cách trồng hoa Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp dù trồng ở đâu khi nở hoa cũng luôn toát ra vẻ đep quý phái sang trọng. Ở Châu Âu đó là một món quà của tình yêu và còn là biểu tượng cho sự sung túc… Còn ở phương Đông theo phong thuỷ đó là món quà mang đến sự may mắn sung túc cho gia đình, biểu tượng của sự giàu có…

Vốn có nguồn gốc từ rừng sâu hoặc bám vào đá nên kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cũng không quá khó. Cây có lá to, rộng và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.

Một số loại có cuống với những hoa tròn to. Những loại có cuống ngắn thì hoa có nhiều màu như trắng, hồng, vàng… hoặc cánh hoa có sọc, viền hay đốm… Ngày nay có nhiều giống lai phù hợp với điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên; với thời gian khai hoa kéo dài tới 3 tháng; một số loại còn kéo dài hơn và còn có thể ra hoa quanh năm. Thông thường mùa khai hoa bắt đầu từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Ý nghĩa, đẹp, công dụng, đặc điểm cây, không, kỹ thuật, mua ở đâu, giá bao nhiêu, kinh nghiệm trồng
Lan Hồ Điệp là loài cây đơn thân không có khả năng tự đẻ nhánh.

Lan Hồ Điệp có nhiều chủng loại. Người chơi có thể bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Trong hai năm là cây có thể ra hoa nếu được chăm sóc hợp lý.

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Lan Hồ Điệp ưa sáng, ở trong nhà, nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng cần tránh ánh nắng trực diện. Ở một số mô hình mang tính chuyên nghiệp cao người ta còn dùng đèn chiếu sáng từ 12-16 tiếng/ngày. Trong môi trường nhà kính, cây nên được che bằng lưới, nhất là trong mùa hè.

Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ trung bình ban ngày là 18-29 độ C; ban đêm là 13-18 độ C. Sang thu, khi cụm hoa bắt đầu xuất hiện cần đảm bảo nhiệt độ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần. Sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể dẫn tới rụng nụ.

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây

Độ ẩm cần duy trì trong khoảng từ 50-80%; nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn cần dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp tình thế khác là đặt cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước (đảm bảo cây ở trên sỏi, đá cuội không chạm vào nước). Việc giữ ẩm rất quan trọng và cách chăm cần được thực hiện cẩn thận.

Mùa hạ, nên tưới khoảng 2-3 ngày một lần; còn mùa đông, lại chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần. Nên tưới sớm, trước (giờ) Ngọ để đảm bảo tới tối lá sẽ khô. Đọng nước có thể khiến lá bị thối, vậy nên tưới cần phù hợp theo mùa; độ ẩm, nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng (vỏ cây, than củi, xơ dừa, đá trân châu…).

Phân bón và thuốc trừ sâu

Trong giai đoạn tăng trưởng và mùa hè cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn; mùa đông, nhu cầu chất dinh dưỡng của cây sẽ ít hơn. Trước khi bón phân cần tưới nước đầy đủ; bình thường dùng loại công thức ổn định (NPK 14-14-14); khi cây ra hoa cần hàm lượng photpho cao hơn (10-30-20).

cây hoa lan, sử dụng, ánh sáng, quà tặng, phát triển, màu sắc, may mắn, lựa chọn, cửa hàng, vườn.
200 gram phân NPK 14-14-14 có giá khoảng 30.000 đồng.

Cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp để ra hoa theo ý muốn

Để hoa nở đúng thời điểm, nhà vườn phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật điều tiết nhiệt độ; ánh sáng trước đó cả năm.

Xử lý lạnh

Chọn cây có từ 4-5 lá (3-4 lá dài trung bình 20cm), là lúc cây có khả năng phân hóa mầm hoa trong điều kiện nhiệt độ thấp. Tuỳ vào giống cũng như mùa vụ trong năm mà nhiệt độ, thời gian xử lý và phương pháp điều chỉnh cũng cần linh hoạt.

Thông thường để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán thì cần xử lý lạnh vào khoảng từ 4,5-5 tháng trước Tết, với thời gian xử lý kéo dài từ 45-60 ngày.

Để xử lý lạnh cho hoa nở theo ý muốn, các cơ sở trồng hoa lớn thường chuyển cây lên các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu… Với sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là khoảng 10-12 độ C; ánh sáng trong khoảng 10.000-25.000 lux, độ ẩm không khí vào khoảng 70-80%… là điều kiện lý tưởng để cây phân hóa mầm hoa, ra hoa đúng theo ý muốn.

Còn các cơ sở nhỏ có thể để hoa trong phòng xử lý lạnh với nhiệt độ ban đêm là 18 độ C; ban ngày là 24 độ C, độ ẩm từ 60-80%, ánh sáng từ 9.000-16.000 lux.

Kích thích ra hoa

Thường hoa tàn sau khi nở 3 tháng; cây có thể ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Nếu cuống hoa đã già và có màu nâu thì cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Nếu cuống hoa còn xanh thì chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa (độ dài đoạn cắt bỏ khoảng 10-12cm); cành mới sẽ nhú trong vòng 2-3 tuần sau đó.

Cây hoa phong lan hồ điệp, hà nội, nhiệt độ, cho có được, hoa lan, thời gian, có thể, màu trắng.
Ánh sáng lý tưởng cho Lan Hồ Điệp phát triển tốt chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn (ảnh: Văn Tiến / MUC)

Đảm bảo thông thoáng

Sự thông thoáng là một yếu tố rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh thối rữa và nhiều lọai vi nấm thường gặp ở loài lan này. Sự thông gió giúp cây ít bệnh (mau khô sau khi tưới) nhưng cũng dễ làm cho cây mất nước; do đó cần chú ý điều chỉnh độ thoáng gió vừa phải, đảm bảo lá được khô ráo.

Thay chậu

Vì là loài lâu năm nên để cây phát triển tốt cần thay chậu cho cây. Khi rễ cây phát triển lan ra phủ lên chậu và giá thể bịt kín các khe hở giữa các rễ (không có khoảng trống giữa giá thể và rễ cây). Thông thường có hai lý do mà cây cần được thay chậu:
cây không sinh trưởng.
giá thể phân hủy, không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt.

Mùa xuân là mùa thích hợp nhất để thay chậu; một lần thay đảm bảo cây phát triển tốt trong vòng 1-2 năm.

Thân cây nên được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể, tránh làm tổn thương rễ; giữ cây trong bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Phong lan hồ điệp trồng bao lâu thì ra hoa, mấy lần, hoa lan ho diep, gia bao nhieu, trong bang gi.
Chậu trồng lan hồ điệp bằng nhựa là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Phương pháp chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp sau Tết

Các chậu hồ điệp trưng bày ngày Tết thường ghép bởi rất nhiều những giò lan rực rỡ. Sau Tết, khi hoa đã tàn, muốn cho cây nhanh phục hồi, nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.

Dùng kéo tỉa bỏ ngồng hoa (cách mắt ngủ cuối cùng khoảng 3 cm; không nên tỉa sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và dễ làm cây bị thối). Ủ mắt ngủ bằng bông y tế chấm thuốc atonic (khoảng một tuần), sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

Đối với các lá tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng. Đối với trường hợp bị bệnh nhiều (có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng ở mặt sau lá) cắt bỏ hoàn toàn.

Xử lý phần gốc và rễ

Giữ nguyên bầu nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, thối ít. Dùng kéo tỉa bỏ tất cả các rễ thối. Bôi vôi, hoặc thuốc làm liền da cây… vào các vết cắt. Bỏ bầu cây vào chậu, dùng dây cố định; đổ dớn cọng (đã xử lý nấm) vào xung quanh, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

Trong trường hợp rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ giá thể, cắt rễ thối; bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu. Buộc cố định để cây bị lung lay khi cầm chậu.

Để cây vào chỗ mát, ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng (Atonic, K/H…) loãng (tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước) phun sương ẩm hàng ngày.

Cách trồng - chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa rực rỡ; chi phí trồng; vườn lan Củ Chi; địa chỉ
Cách chăm sóc lan Hồ điệp sau Tết: Để cây sống và nhanh phục hồi, nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một, tiện trồng và chăm sóc…

Khi rễ non cắm vào giá thể (khoảng 1-2 tuần), thì đổ thêm một lớp đất vào. Khi cây phát triển ổn định trở lại (sau 1-2 tháng), bón phân, tưới nước bình thường.

Một số sâu bệnh hại trên Lan Hồ Điệp và cách phòng trừ

Các loài sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên… rất “ưu ái” Lan Hồ Điệp; và có thể được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu (sau đó rửa sạch lá bằng một miếng vải mềm)…

Nhìn những bông hoa Lan Hồ Điệp khoe sắc khiến tâm hồn chúng ta như được thanh lọc và hòa mình vào thiên nhiên. Không chỉ đối với những người yêu thích lan Hồ điệp mà dường như ai cũng bị mê hoặc bởi loài hoa này. Ngoài kỹ thuật chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp trên đây thì website chúng tôi còn nhiều mẹo; kinh nghiệm hay về cách trồng, chăm các loại lan khác nhau. Hãy thường xuyên theo dõi Mucwomen để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Xem thêm: