Theo VTC News, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cặp song sinh Bùi Hữu Bảo và Bùi Quốc Bảo (tỉnh Khánh Hòa) đã xuất sắc trở thành thủ khoa – á khoa khối C toàn quốc.

Bùi Hữu Bảo và Bùi Quốc Bảo, cùng là học sinh lớp 12D1, trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Hữu Bảo và Quốc Bảo sống trong một gia đình nề nếp có bố là Bộ đội Biên phòng, mẹ là y tá. Hiện bố mẹ hai em đều tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 nên không ở nhà.

Thủ khoa – á khoa khối C toàn quốc

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

 Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, theo thống kê dữ liệu điểm thi từ Bộ GD&ĐT công bố; có hai thí sinh đạt điểm cao nhất khối C với tổng điểm 3 môn là 29.25 điểm.

Bùi Quốc Bảo là một trong hai thủ khoa và là thí sinh duy nhất đạt 2 điểm 10 môn Lịch sử và Địa lý. Các môn thi còn lại Quốc Bảo cũng có kết quả khá cao; môn văn 9.25 điểm, toán 8 điểm, Tiếng Anh 8,2 điểm.

Anh trai song sinh là Bùi Hữu Bảo chỉ kém Quốc Bảo 0.25 điểm tổng. Em cũng là 1 trong 10 thí sinh đạt điểm cao nhất khối C toàn quốc. Điểm thi của Hữu Bảo với môn Văn 9,25 điểm, Lịch sử 10 điểm, Địa lý 9,75 điểm.

Ảnh chụp màn hình VTC NEWS.

Chia sẻ về ước mơ của bản thân; Quốc Bảo cho biết, em có mơ ước trở thành một kiểm sát viên. Vì đã xác định từ trước nên em sẽ nộp hồ sơ vào Đại học Kiểm sát Hà Nội. Hiện nam sinh đang hoàn thiện hồ sơ và sẵn sàng nhập học trong thời gian tới.

Còn anh trai  Hữu Bảo dự định sẽ theo học Trường ĐH Luật TP.HCM.

Chia sẻ phương pháp học tập

Chia sẻ về bí quyết học tập, hai anh em Bảo cho biết, trong quá trình tự học ở nhà, hai anh em thường xuyên tranh luận với nhau về các câu hỏi. Nếu chưa tìm được câu trả lời thích đáng, thì cả hai nhờ thầy cô giúp đỡ.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Bố mẹ cũng không đặt nặng về kết quả học tập cho hai anh em mà chỉ hướng đến phương pháp và cách tiếp cận kiến thức.

Bên cạnh việc đọc tài liệu, hai anh em cũng thường lên Youtube xem các thầy cô giải đáp các câu hỏi vận dụng và khó. Riêng môn Ngữ Văn thì các em sẽ nắm chắc nội dung tác phẩm để đạt điểm tối đa.

 Cô Hồ Thị Thu Thủy – giáo viên Địa lý kiêm chủ nhiệm lớp 12D1 cho hay: “Quốc Bảo và Hữu Bảo là niềm tự hào của gia đình, lớp 12D1 và của nhà trường. Hai em sinh ra và lớn lên trong một gia đình nề nếp, tri thức; đây chính là nền tảng vững chắc để phát huy tối đa khả năng của bản thân trong học tập”.

Cô Thủy cũng cho biết thêm, kỳ thi học sinh giỏi Lịch sử vừa qua tại tỉnh Khánh Hòa; Hữu Bảo đạt giải nhất, Quốc Bảo đạt giải nhì.

“Hai học sinh này là tấm gương sáng để lớp đàn em noi gương trong học tập sau này”, cô Thủy tự hào nói.