Vivian Xie  là người trẻ tuổi nhất, tốt nghiệp Innis College (thuộc Đại học Toronto, Canada) khi mới 16 tuổi; dự định sẽ lấy bằng tiến sĩ năm 22 tuổi.

Theo VTC News, cuối tháng 6 vừa qua, cô gái người Trung Quốc 16 tuổi đã khiến người dân Canada kinh ngạc; khi cô xuất hiện trên trang chủ của trang web Đại học Toronto.

Ở tuổi 16, Vivian Xie có rất nhiều điều để tự hào. Khả năng học tập rất nhanh; cô nhảy cóc nhiều lớp; hoàn thành lớp 10 trong một mùa hè.

Nữ sinh 16 tuổi phá kỷ lục của đại học hàng đầu Canada
Nữ sinh 16 tuổi phá kỷ lục của đại học hàng đầu Canada (ảnh chụp màn hình).

Vivian Xie trở thành người trẻ tuổi nhất tốt nghiệp khoa Nghệ thuật và Khoa học của Innis College (thuộc Đại học Toronto) khi mới 16 tuổi. Cô phá kỷ lục trong hơn 40 năm qua của Đại học Toronto kể từ năm 1979, theo University of Toronto.

Trên trang web Đại học Toronto đăng: “Vivian Xie không đủ tuổi để đi bầu cử hoặc gọi đồ uống có cồn. Cô ấy thậm chí còn chưa đủ tuổi lái xe. Tuy nhiên, Vivian sắp tốt nghiệp Đại học Toronto và chuẩn bị lấy bằng thạc sĩ về miễn dịch học ứng dụng”.

Thông minh và học giỏi

Từ nhỏ, Vivian theo cha mẹ đến Prince Edward Island (Canada) sinh sống. Khi mới lên lớp 1, trình độ toán học của cô bé ngang với học sinh lớp 5. Tại Canada, học sinh trường công lập không được phép học nhảy cóc. Vì vậy Vivian đã lãng phí vài năm để học hết tiểu học.

Là một cô gái độc lập, Vivian thúc giục cha mẹ, tìm một trường tư thục trong thành phố Halifax cho phép học nhảy cóc. Sau khi làm bài kiểm tra năng lực, cô bé được nhảy thẳng từ lớp 4 lên lớp 8.

Học xong chương trình THCS, Vivian Xie quay trở lại Prince Edward Island để học THPT. Cô được phép học thẳng lên lớp 11 nếu hoàn thành chương trình lớp 10 trong kỳ nghỉ hè. Thật ngạc nhiên, cô đã làm được điều đó.

Nữ sinh chia sẻ: Tôi là người cứng đầu, nếu không học nhảy cóc, tôi sẽ thôi học. Tôi tự quyết định việc học tập của mình, cha mẹ không bao giờ tạo áp lực cho tôi.

Sau khi hoàn thành chương trình học THPT, Vivian Xie trúng tuyển Đại học Prince Edward Island (UPEI) khi mới chỉ 12 tuổi. Năm thứ 2 của đại học, cô chuyển đến Innis College (thuộc Đại học Toronto) để tiếp tục học tập.

Charlie Keil, hiệu trưởng Innis College cho biết: trước đây, từng có một sinh viên người Trung Quốc tên là Maddy Zhang; 14 tuổi nhập học và tốt nghiệp khi mới 18 tuổi.

Maddy Zhang là sinh viên trẻ nhất, cho đến khi Vivian chuyển đến khi mới 13 tuổi. Ông Charlie Keil rất bất ngờ trước tài năng và thành tích học tập của cô bé 13 tuổi này.

Ông đánh giá Vivian là một sinh viên mạnh mẽ, độc lập trong suy nghĩ; có khả năng diễn đạt logic. Ban đầu ông nghĩ rằng cô ấy là sinh viên khoa Nhân văn; sau này mới biết cô học ngành Khoa học.

Dự định lấy bằng tiến sĩ năm 22 tuổi

Bà là người truyền cho em cảm hứng học tập ngay từ khi còn nhỏ
Bà là người truyền cho em cảm hứng học tập ngay từ khi còn nhỏ (ảnh chụp màn hình).

Khi còn sống ở Thượng Hải, Vivian được bà nuôi dạy. Bà của cô là giáo viên tiểu học về hưu; vì vậy bà rất chú trọng việc nuôi dạy cháu gái. Bà thường dạy Vivian theo kiểu “vừa học vừa chơi”; làm tăng tư duy và sự tò mò về  kiến thức sinh học.

“Phương pháp dạy của bà khiến tôi nhận ra đi học là niềm vui. Vì thế, từ bé tôi đã rất thích học; cảm thấy vui vẻ khi được tiếp thu kiến thức mới. Tôi không quan tâm điểm số; tôi nghĩ rằng điểm số không phải là cách tốt nhất để đánh giá tiềm năng và giá trị của học sinh”, Vivian Xie chia sẻ với Toronto Star.

Dù học đại học khi mới 12 tuổi, Vivian vẫn có cuộc sống bình thường như mọi người.Cô có nhóm bạn thân có chung sở thích nghệ thuật, viết lách và chơi đàn piano. Vivian khẳng định tuổi tác không ảnh hưởng cuộc sống sinh viên của cô; ngoại trừ việc cô không thể đi chơi đêm và tham gia tiệc tùng cùng bạn bè.

Mùa thu năm nay, nữ sinh 16 tuổi sẽ tiếp tục học bằng thạc sĩ về miễn dịch học ứng dụng tại Khoa Y Temerity (thuộc Đại học Toronto). Cô cũng  hy vọng có thể lấy bằng tiến sĩ vào năm 22 tuổi.

Vivian Xie cho biết, động lực học của cô xuất phát từ những suy nghĩ tò mò về thế giới. Cô muốn làm và tìm hiểu rất nhiều vấn đề. Ngoài việc học, cô còn muốn tìm về lĩnh vực kinh doanh.

Trong thời gian trở về Trung Quốc, nữ sinh có ý tưởng thành lập công ty nhập khẩu các sản phẩm dành cho thú cưng. Trong tương lai, Vivian muốn được làm việc trong ngành công nghệ sinh học.